Thư hằng tuần

Đây là bức thư mới nhất của tôi, bạn có thể lựa chọn hai hình thức đọc hoặc nghe. Nếu đây không phải bức thư bạn muốn tìm, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm của Google ở cuối trang hoặc lần theo danh sách thư có đánh số bên dưới để đọc những bức thư khác cũ hơn. 

 
Get this widget | Track details | eSnips Social DNA

Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2008

Từ sáng qua, chính xác là từ trước 10h, đến thời điểm tôi bắt đầu viết thư, khoảng 15h chiều hôm nay, ở khắp nơi trên toàn cõi Internet tiếng Việt, các cư dân nhao nhào nháo nhạo lên vì cái tin sét đánh: xăng tăng giá. Từ blog đến chat đến các loại diễn đàn lớn nhỏ, đâu đâu tôi cũng thấy những lời kêu gọi, kêu ca hoặc kêu… gào như: “Phải tìm con ngựa”, “Ly dị xe máy” hay “Thế này thì bán nhà nuôi xe à?!”. Ai đó vui tính còn viết lại lời cho bài hát thiếu nhi Cả tuần đều ngoan, cải biên bài thơ Đêm nay bác không ngủ theo chủ đề xăng tăng giá. Vì website của tôi liên quan đến văn thơ nhiều hơn là trẻ em hay âm nhạc, nên tôi sẽ chép lại bài thơ:

Anh đội viên thức dậy 
Thấy trời khuya lắm rồi 
Mà sao Bác vẫn ngồi 
Thì ra Bác mất ngủ 
Anh đội viên nói nhỏ 
Xăng tăng giá Bác ơi 
Bác bảo Bác biết rồi 
Mười chín nghìn một lít 
Anh đội viên sụt sịt 
Xe cháu xe tay ga 
“Xe bác Toyota 
Chú khổ sao bằng Bác”
Hai bác cháu phờ phạc 
Vì lạm phát dâng cao 
Và họ cùng ước ao 
Cầu cho lương "lên giá".


Trong thời buổi mọi thứ đều tăng (trừ lương), việc xăng tăng giá tới 30%, từ 14.500 lên 19.000 VND, đúng là một nhát bào ngọt ngào tác động vào độ dày cái ví. Nếu không thay đổi lộ trình hay phương tiện, một tháng bạn sẽ phải chi thêm gần 1/3 số tiền xăng hiện tại. Nhưng số tiền chi thêm đó chỉ là một phần nhỏ trong số các khoản sẽ phát sinh do giá xăng tăng thôi. Bà bán xôi đầu đường sẽ bảo gạo nếp, giấy báo và ruốc được chở đến nhà bà ấy bằng xe máy (chạy xăng), nên hoặc sẽ tăng giá bán tí chút hoặc sẽ véo đi một góc xôi nhỏ trong nắm xôi của khách. Ông thợ cắt tóc cuối đường sẽ bảo ông ý phải mua xôi đắt lên mới đủ no để có sức cầm tông đơ nên cũng sẽ đòi thêm một tí rồi mới gọt đầu cạo mặt lấy ráy tai cho khách. Anh chủ cho thuê nhà giữa phố sẽ bảo vì anh ta phải tốn tiền hơn khi ăn xôi sáng và cắt tóc nên lấy tiền thuê nhà cao hơn… Cứ thế, việc tăng giá sẽ giống như trò chơi domino, một quân đổ đẩy thêm hàng loạt quân khác. Tôi không biết điểm kết thúc của trò chơi domino này sẽ là cái gì, tôi chỉ biết cố gắng xoay xở đối phó với điểm bắt đầu của trò chơi, vấn đề giá xăng.

Giá xăng tăng nghĩa là tôi sẽ ở nhà nhiều hơn và chỉ ra ngoài khi có công việc thật cấp thiết.

Giá xăng tăng nghĩa là tôi sẽ phải tính toán lộ trình kỹ hơn sao cho quãng đường phải đi ngắn nhất. 

Giá xăng tăng nghĩa là tôi sẽ phải lên danh sách các cây xăng làm ăn gian dối đổ thiếu đong điêu để tránh cho xa.

Giá xăng tăng nghĩa là tôi sẽ phải huỷ kế hoạch mua xe tay ga và trung thành với chiếc xe số đời chín mấy đi trăm cây chỉ tốn khoảng 2 lít xăng rưỡi.

Trước mắt, có lẽ tôi cứ thực hiện chừng ấy việc để giảm thiệt hại tí nào hay tí đó. Nhưng về lâu dài, tôi sẽ phải cảnh giác với những đợt tăng giá xăng tiếp theo. Ấy, bạn đừng có nói với tôi về cái gì mà chính sách tráo trở khôn lường. Chuyện mới hôm trước còn thấy hết cán bộ cao tít này đến quan chức chóp bu khác leo lẻo khẳng định là không tăng chưa tăng bình ổn vân vân, hôm sau giá đã leo chót vót ấy mà, nó đã trở thành một quy luật rồi. Các bạn đừng có tin theo những lời đã chót lưỡi đầu môi lại còn tam sao thất bản qua mấy lớp trung gian báo chí ấy! Gì chứ chuyện tăng giá xăng thì ta có thể “đánh hơi” được. Các bạn nghe tôi, để ý các dấu hiệu sau đây:

Một, khi các quan chức cỡ bự quả quyết rằng cơ quan họ không/chưa có chủ trương tăng giá xăng, các bạn nên hiểu là họ có chủ trương cả rồi nhưng không được nói ra vì sợ thiên hạ đại loạn nhà nhà vác can quây cây xăng người người dong xe vào trạm xăng, hoặc còn chưa thống nhất mức tăng bao nhiêu, thời điểm tăng cụ thể thế nào... 

Hai, khi các vị nêu trên tuyên bố không/chưa tăng giá xăng với một thời hạn nào đó, bạn nên hiểu trong khoảng thời gian ấy có một sự kiện chính trị quan trọng như các kỳ hội họp lớn hay các chuyến thăm của các nguyên thủ quốc gia hùng mạnh, họ cần duy trì ổn định cả trên đường phố lẫn trong lòng người. Chỉ cần sự kiện ấy kết thúc là… a lê hấp! 

Ba, khi báo chí phát thanh truyền hình thi nhau đưa những tin về giá dầu thô tăng và tình hình buôn lậu xăng dầu qua biên giới phức tạp, bạn nên hiểu đó là một cách chuẩn bị tư tưởng để toàn dân thấy việc tăng giá là hợp lý đấy (đấy bà con xem, buôn lậu nhiều thế cơ mà!). Tin đưa càng dày càng dài càng dai thì thời điểm tăng giá xăng càng gần.

Túm lại là có chừng này dấu hiệu. Nếu thấy chúng xuất hiện, bạn chuẩn bị tinh thần mà chi thêm tiền nhé, không chỉ tiền xăng đâu, cả tiền xôi, tiền cắt tóc, tiền thuê nhà và trăm thứ tiền nữa đấy. À, nhưng tôi xin quả quyết khẳng định để bạn yên tâm, mục thư hằng tuần này vẫn miễn phí.

Trần Thu Trang

 

Xem thêm:

Danh sách các thư từ số 1 đến 99

Thư tuần số 100 Thư tuần số 101 Thư tuần số 102
Thư tuần số 103 Thư tuần số 104 Thư tuần số 105
Thư tuần số 106 Thư tuần số 107 Thư tuần số 108
Thư tuần số 109 Thư tuần số 110 Thư tuần số 111

 
 

 

 © Tran Thu Trang

 

Trang chủ

Hồ sơ tác giả 

Thư hằng tuần

 Danh sách tác phẩm 

Góc đọc sách

Thư viện hình ảnh

Hà Nội ... km

Duỗi một chút

  Liên kết đối tác 

Liên hệ chi tiết

 

 

 

Bạn thích thư tuần này nhắc tới đề tài gì?

Cái chết của diễn viên Choi Jin Sil
Thái độ của VĐV cử tạ Hoàng Anh Tuấn
Hoa sữa nở rộ khắp Hà Nội
Sữa nhiễm melamine
Đề tài khác


(View Results)

Create a Poll