Trần Thu Trang Rotating Header Image

Cocktail cho tình yêu – Lời nói đầu thứ nhất

Lời nói đầu thứ nhất

Cho đến thời điểm trước khi có lý do để viết lời nói đầu này, khả năng viết lách của tôi hầu như mới chỉ dừng lại ở mức rất khiêm tốn với một số bài viết nhỏ đăng rải rác trên các báo, tạp chí, tuyển tập thơ văn, nội san… Tôi đã từng viết một truyện vừa dưới dạng nhật ký (hay nói đúng hơn là một nhật ký gần giống truyện vừa), một vài bản nháp cho truyện dài. Tất cả những thứ đó chẳng nhiều nhặn gì, và nỗi ấm ức vì sự kém cỏi của mình thì vẫn còn nguyên đó.

Cuối tháng 5 năm 2005, tôi tham gia một chuyến du lịch ngắn với mấy người bạn gái sinh hoạt chung ở một diễn đàn (forum) trên mạng. Trong buổi tối mùa hè hát hò ăn uống ngẫu hứng dưới chân núi Ba Vì ấy, tôi mạnh dạn bày tỏ với họ ý nghĩ khá ngông cuồng viển vông của mình về việc viết một cuốn tiểu thuyết tình cảm “đâu ra đó”. Thật may, không chỉ là những người dễ dàng chấp nhận sự không bình thường ở người khác, những người bạn ấy còn rất biết cách gợi ý và… khích bác. Chỉ với chưa đầy 48 tiếng đồng hồ của chuyến đi, một phần cốt truyện cho cái mà tôi sẽ gọi là cuốn tiểu thuyết này đã hình thành.

Trong vòng 3 tuần lễ, tôi đã viết hầu như liên tục và cũng hầu như ngay lập tức đem chia sẻ để những người bạn gái trên mạng có thể đọc. Họ đã chăm chú (hoặc không chăm chú lắm) theo dõi, phê bình, góp ý, chỉnh sửa và động viên cho tác phẩm dài hơi này của tôi. Tôi xin được gửi lời cảm ơn tới từng người một trong số họ: Chị Diệu Loan và Tuyết Chinh đã giúp tôi có hình dung sơ qua về các nhân vật và bối cảnh. Em Việt Hà đã giúp tôi tạo thêm kịch tính cho câu chuyện. Chị Việt Nga và chị Thuý Hằng đã phát hiện những chi tiết nhỏ chưa hợp lý để tôi điều chỉnh kịp thời. Chị Thuỳ Trang và Minh Lý đã góp ý cho tôi về diễn biến tâm lý nhân vật. Chị Thuỳ Trang cùng với chị Minh Đức và Cẩm Hà cũng đã là nguồn cung cấp thông tin cho tôi về một số lĩnh vực mà tôi chưa hề có kinh nghiệm.

Và cuối cùng, tôi muốn cảm ơn tất cả những người bạn, đã nhắc đến ở trên hay chưa có dịp nêu tên, đã cung cấp những chi tiết, nhỏ nhưng lấp lánh, trong cuộc sống của chính mình để tôi xây dựng cuộc sống trong truyện và đã khuyến khích (theo những cách khác nhau) để tôi vững tin hơn với công việc lạ lùng này.

Tất nhiên, với ngần ấy sự động viên sát cánh, tôi có thể khá tự tin mà cho rằng tác phẩm, không phải đầu tiên nhưng xứng đáng là đầu tay, của tôi cũng ẩn chứa một số điểm thú vị hoặc hấp dẫn nào đó đối với độc giả, nhất là các độc giả nữ. Có thể các bạn sẽ tìm được một chút gì đó của mình trong câu chuyện muôn thuở về tình yêu mà tôi đem đến chăng…

Cuốn sách của tôi hay dở ra sao có lẽ còn tuỳ thuộc vào cách cảm nhận của mỗi người. Trước khi dừng những lời nói dông dài của mình để nó được thực sự mở ra trước mắt bạn, tôi xin để lại một lời nhắn nhỏ, những gì xảy ra trong truyện đều được tôi hư cấu hoàn toàn. Nếu ai đó phát hiện ra một sự trùng lặp nào đó thì xin hãy vui lòng nghĩ rằng đơn giản đó là chỉ là những tồn tại ngẫu nhiên vốn đầy rẫy trên thế giới quả thật không quá rộng lớn này.

Hà Nội, những ngày thường xuyên mất điện
6.2005

Sponsored

14 Comments

 1. nguyễn huy hoan says:

  :D chị Trang thân mến em đã đọc một tiểu thuyết duy nhất của chị đó là Cocktail cho tình yêu em phục cài tính của nhân vật chính Hoài Đan và nếu như Cocktail của chị được dựng thành một bộ phim thì hay biết mấy và em sẽ là người đầu tiên sem bộ phim nếu như nó đươc lọt vào mắt xanh của các nhà làm phim nhỉ hihihhi vọnh em sẽ được đọc nhiều chuyện hơn của chị Ok chứ hihi

 2. Admin says:

  Em ơi, về học lại cách viết tiếng Việt đúng chính tả đi đã, rồi làm gì thì làm!

 3. Huyền says:

  cơ mà cái 4rum của chị là gì nỉ?

 4. Em đọc nhiều tác phẩm của các tác giả VN viết, hầu hết đều thấy chán!! Họ viết cuộc sống sao đen tối quá, em nghĩ nếu viết như vậy thì những người đọc nó, những con người mê văn, làm sao có cái nhìn tốt về cuộc đời! Cách viết hay nhất có lẽ vẫn là như chị: cho cuộc đời một chút hy vọng, với cái kết có hậu một chút!! Dù nội dung có hơi lạ, và có lẽ hơi “phi lý” nhưng dù sao cũng thấy dễ xem hơn phim Hàn. Chúc chị có thêm những tác phẩm hay. Em có post “Phải lấy nguời như anh” và “Cocktail cho tình yêu” trên Blog của mình, có chú thích tác giả đàng hoàng, nếu chị rảnh, thì mong chị ghé qua nhòm Blog em chút!! Chúc chị đêm ngon giấc!!

 5. long thiên son says:

  mình là Sơn làm công nhân . mình đã đọc 2 cuốn cocktail cho tình yêu và phải lấy người như anh cách viết của chị hay lắm . nói chung đọc chuyện có cảm giác lãng đãng mơ hồ như đã gặp mình ở nơi nào đó trong truyện em có cả 2 cuốn đó nhưng rất tiếc là không có điều kiện để tìm mua và đọc nhiều truyện của chị hơn ( không có tiền mà ) phải cho chị cho đọc miễn phí trên mạng thì hay quá

 6. Koriki-chan says:

  muội đã đọc tác phẩm này của tỉ tỉ lâu rồi, nhưng vẫn thích ngồi hồi tưởng nhớ lại các nhân vật trong truyện. Vì anh Lập trong Cocktail cho tình yêu giống đến 70% người đàn ông lí tưởng của muội còn anh Thanh trong phải lấy người như anh lại giống đến 100% mẫu người lí tưởng của bạn muội (không biết sao lại trùng hợp đến thế). Mà nói cốt truyện cũng như cách hành văn của tỉ tỉ không chê vào đâu được: rất thực tế chứ chẳng sến chút nào mà tính thực tế làm cho người đọc cảm thấy rất gần gũi và thích thú. Để tìm thấy những tác phẩm như thế ở VN thì chẳng dễ chút nào! Hi vọng tỉ tỉ sẽ có nhiều truyện hay hơn nữa! Chúc tỉ tỉ có thật nhiều sáng tạo!

 7. inpink says:

  Chị Trang ơi! em đã đọc 2 tác phẩm của chị đó là cocktail cho tình yêu và phải lấy người như anh. Phải nói thì em thích cocktail tình yêu hơn. Còn truyện kia thì… có quá nhiều cảnh nóng và số phận của chị nhân vật chính bất hạnh wá. Nói chung em rất thích văn của chị, chị cố lên nhé… viết nhiều tác phẩm hay hơn nữa cho em đọc…^_^!!!

 8. trung le says:

  Tôi đã đọc vài chuyện của chị và khi đọc xong tôi thường tưởng tượng ra nhưng gì mà truyện viết. Chị đã xây dựng được những nhân vật thật giàu hình ảnh. Và trong truyện cũng thể hiện một kiến thức tin học khá tốt. Thú thực tôi cúng tháy băn khoăn khi những người mà chưa rành lắm về tin học thì có thể họ cũng chưa thấu hiẻu hết.
  Nhưng nhũng thứ đó chỉ là phần mờ mờ thôi. Tôi chúc chị thành công hơn trong sự nghiệp ” viết lách” của mình.

 9. mylinh says:

  Chao tac gia cua Cocktail cho ty! That long ma noi em rât thich tac pham nay va tim duoc nhan vat nhieu diem tuong dong. Nghe ban be gioi thieu truyen nay da lau nhung gio em moi co dip doc vi qua ngan may tac pham viet nam ko ra gi truoc do.nhung qua thuc em bi an tuong manh voi cot truyen va nhan vat. Doc xong co cam giac hanh phuc nhu chinh minh vua trai qua nhung tinh huong trong truyen. Chuc chi thanh cong va may man.

 10. halinh says:

  Chị Trang thân mến, em chưa đọc tác phẩm nào của chị nhưng em rất thích những câu mà chị đính kèm ở góc phải của trang web này.

 11. Black Russian says:

  Em doc tieu thuyet “Phai lay ng nhu anh”, va sau do thi biet them va doc “Cocktail tinh yeu”. Doc xong rui em moi biet la “Cocktail tinh yeu” la duoc viet truoc “Phai lay ng nhu anh”. Tuy nhien em van khong thay tiec la da doc nguoc nhu vay. Hinh nhu co mot cai thu rieng, khong bi nham chan.
  Rat thich truyen cua chi. Hy vong se duoc thuong thuc nhieu tac pham nua cua chi trong thoi gian toi.
  <3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3<3

 12. ntal says:

  Có thật là Cocktail cho tình yêu hay?
  Có ai đó đã đọc và ngẫm nghĩ? Có ai đó đã nghĩ về tính logic của cốt truyện?
  Có ai đó thật sự cho rằng? Trên thế giới này, kẻ muốn hại người lại chỉ có suy nghĩ là ” làm thế cho vui, chứ mình không chủ định hại người ta?”
  Hay là, tự nhiên, cái lương tâm con người ta thức tỉnh, không muốn cạn tàu ráo máng?

 13. Pink lady! says:

  Chị ơi, em đọc cả 2 truyện của chị nhưng thực sự em bị ám ảnh bởi truyện “Phải lấy người như anh”. Em lùng sục khắp nơi để tìm bài hát trong truyện, tìm cả lời của nó. hihi…Rồi em mong ước mình được đi đến Đà Nẵng, Hội An và ngắm nhìn Cửa Đại. Và bây giờ em đang cố gắng để học nốt cái mong ước cuối cùng là tập chụp ảnh. hihi. Em cảm ơn chị đã viết ra những câu chuyện như thế.

 14. meoden306 says:

  Sẽ có hôm nào em đi uống B52, Black Russian. Biết đâu em sẽ tìm thấy một nửa của mình như Hoài Đan. Chị nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt