Trần Thu Trang Rotating Header Image

Tỉ tê cùng vương miện

Một ngày thu mát lịm người, tâm trí em đang bay là là trên bãi biển Tiên Sa – Đà Nẵng thì va phải một nắm vàng ròng và bạc trắng đính hột xoàn uốn lượn. Định thần nhìn lại, hoá ra là một cái vương miện hẵng còn mới, em mon men lại gần…

Thieu_iot: Vương miện ơiii…

Vương miện: Công ty vàng bạc đá quý yêu cầu em không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào từ phía phóng viên báo chí, mong chị thông cảm.

Thieu_iot: Ấy không, nàng ơi, ta không phải phóng viên, ta chỉ là người yêu c(g)ái đẹp…

Vương miện: Nhưng nhiều người nói em không đẹp! Họ nói mặt em như bánh bao, miệng em như cá ngão.

Thieu_iot: Mặt nàng dày, miệng nàng rộng. Trong đêm chung kết nàng lại cố ra vẻ cười nên hai thứ đó càng nở ra mà kém tươi.

Vương miện: Vậy tại sao em lại là vương miện hả chị?

Thieu_iot: Chắc vì thân hình nàng đẹp.

Vương miện: Nhưng nhiều thí sinh khác thân hình còn đẹp hơn em nữa, sao ban giám khảo không chấm họ?

Thieu_iot: Ta đâu phải giám khảo theo dõi các nàng hàng tháng giời, ta chỉ là người theo dõi cuộc thi qua mạng và TV thôi mà.

Vương miện: Nhiều người khác cũng chỉ theo dõi cuộc thi qua mạng và TV mà nói mạnh miệng lắm. Có người hình như cũng không theo dõi nhiều đâu, chỉ đọc một bài trên blog hay xem clip chút xíu thôi nhưng nói rất ghê. Cứ như họ là con giun đũa trong ruột hay con thạch sùng trong nhà em vậy.

Thieu_iot: Ờ, họ tự tin, hoặc hời hợt, hoặc ngu dốt, hoặc định kiến, hoặc tất cả.

Vương miện: Cũng có thể vì họ yêu thích những thí sinh khác hơn em. Em thấy trước đêm chung kết nhiều người dự đoán một chị tốt nghiệp đại học Ngoại thương sẽ làm vương miện.

Thieu_iot: Nhưng đây là cuộc thi tìm vương miện, chứ không phải cuộc thi truy tìm bằng cấp. Nếu tiêu chí của cuộc thi là bằng cấp thì ta đã xúi mấy ả tiến sĩ bạn ta bay từ bển về đây dự thi rồi.

Vương miện: Chị nói cũng phải. Chị đó số đo gần giống em nhưng kém em tới 7 cm lận. Trong đêm chung kết, chị ấy thể hiện cũng không được tốt. Ngay phần ứng xử cũng không vượt trội hẳn so với một bạn khác. Chị biết không, chị ấy phải chi nhiều tiền cho các kiểu trang điểm trang phục lắm đó, đều thuê riêng thôi à, đều là nhà thiết kế và chuyên gia trang điểm đẳng cấp thôi à.

Thieu_iot: Ờ, mấy ông Hoàng Hải Elie, Kenny Thái thuộc hàng máy chém ở Hà Nội đấy. Nếu nàng đó tốn tới mươi chiếc laptop hay nửa cái ô tô, ta cũng không bất ngờ.

Vương miện: Vậy sao ban giám khảo không chấm chị ấy thành vương miện cho rồi, chấm em làm chi. Em chỉ mặc đồ nhà trồng được hoặc đồ người ta phát đại trà thôi. Trang điểm cũng tự lo lấy hoặc chờ chung với nhiều người nữa… Mà báo chí cũng đánh giá cao chị ấy nữa, em đọc được bao nhiêu bài phỏng vấn riêng, bài ca ngợi một mình chị ấy…

Thieu_iot: Tiêu chí cuộc thi không phải là tìm ra cái vương miện có giá thành sơn phết cao nhất!

Vương miện: Trời, nghe chị nói em vẫn hổng biết tại sao em lại trúng ngôi cao nhất nữa. Hổng lẽ vì em học dốt?

Thieu_iot: Ấy, cái này thì tuyệt đối không! Ta nghĩ ban giám khảo chắc cũng muốn tìm ra cái vương miện nào vừa lấp lánh vừa cứng cáp lắm, nhưng khổ nỗi chả thấy.

Vương miện: Em biết nhiều chị vừa đẹp vừa giỏi, có thể làm chiếc vương miện vừa toả sáng vừa đứng vững, nhưng mấy chị hổng thèm đi thi chị à. Chắc các chị đó không cần được gọi là vương miện cũng có nhiều người ngưỡng mộ, cũng kiếm được nhiều tiền, phải không chị?

Thieu_iot: Ờ, họ đủ khôn ngoan để không đem thân mình ra làm mồi nhắm cho bàn dân thiên hạ.

Vương miện: Em lỡ thi và lỡ trúng giải nên giờ em thành con mực một nắng cho người ta nhậu thật rồi chị ơi. Em mặc cái áo thun may sẵn có in câu “Make love, not war”, người ta cũng chửi. Câu đó là khẩu hiệu nổi tiếng trong phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam mà.

Thieu_iot: Ai bảo nàng ngồi buôn chuyện làm lấp mất chữ “Not war” để phóng viên chụp được ảnh, rồi những kẻ vừa dốt tiếng Anh vừa thiếu hiểu biết vừa thiển cận vừa hủ lậu nó trông thấy ảnh…

Vương miện: Thôi, mấy người đó là số nhỏ trên mạng, em cũng chỉ dám tự trách mình lựa áo không cẩn thận… Nhưng còn các báo… Có phải vì họ đói thông tin nên cứ xoáy vô chuyện của em không? Em tâm sự em nhớ con cún ở nhà cũng bị họ lôi ra dè bỉu chê cười, trong khi xã hội còn bao nhiêu chuyện đáng nói, đáng chê cười hơn chuyện em nhớ cún…

Thieu_iot: Những chuyện đáng trong mắt nàng, ta và nhiều người có thể lại không đáng với một số người. Nàng có nghe chuyện vài nhà báo bị vạ vì đưa tin không chính xác về mấy vụ tiêu cực không?

Vương miện: Dạ, em có nghe. Chuyện học bạ giả của em cũng là vụ tiêu cực, nếu sau này làm rõ những tin tức đó là không chính xác, hổng biết có ai bị cách chức, bị bắt giam không chị?

Thieu_iot: Câu này triết quá nàng ạ, ta không kham nổi. Nhưng chuyện học bạ là thế nào nhỉ? Có phải gia đình nàng làm học bạ đẹp để nàng đi du học không?

Vương miện: Cái học bạ giả đó cũng đâu có đẹp. Em thấy học bạ du học của nhiều người phần lớn sửa sang cho lên tám phẩy mấy chín phẩy, vậy mới gọi là đẹp kìa. Mất công làm giả thì phải làm cho đẹp hẳn chớ!

Thieu_iot: Vậy khi dự thi vương miện, nàng có nộp học bạ không?

Vương miện: Thì chị nghe ông trùm vàng bạc đá quý trả lời rồi đó, “trong hồ sơ đăng ký dự thi chúng tôi không đòi hỏi phải có học bạ”.

Thieu_iot: Ờ, thôi, không nói chuyện này nữa. Ta chúc nàng vững vàng trước những cơn gió giật để có thể đi đọ vương miện với thế giới.

Vương miện: Trời ơi, em không muốn đi thi thế giới đâu! Em mang tiếng đã ngu dốt lại gian dối, làm sao đại diện cho đất nước – con người – phụ nữ Việt Nam được.

Thieu_iot: Trái lại nàng ạ, ta thấy nàng là một đại diện điển hình. Mà xin lỗi, nàng dẹp ra cho ta cướp cái mic tí! Gớm chết, xưa nay thiên hạ có coi đám vương miện ra cái của nợ gì đâu, nhẹ thì lôi ra đàm tiếu cười cợt, chê rằng “chân dài óc ngắn”, nặng thì gọi là “con ĩ con ò có số có má”, “hàng tuyển cho đại gia”. Đến lúc cần vùi dập đánh đấm hội đồng lại bắt đầu lên giọng rằng vương miện là đại diện, biểu tượng cho phụ nữ Việt, đất nước Việt rồi bảo rằng không xứng với chả không đáng… Xin lỗi nhé, với tình hình kinh tế và dân trí thảm hại như hiện nay, dù có giựt được cái vương miện liên vũ trụ, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam cũng chẳng cải thiện được bao nhiêu đâu, có chăng là tăng được chút sản lượng cô dâu xuất khẩu sang Hàn sang Đài thôi… Ơ, nàyyy, vương miện nàng ơi, chạy đi đâu đấy?

Vương miện: Chị cứ thuyết tiếp đi, em về nhà, em nhớ mẹ.

Trần Thu Trang (Thieu_iot), viết xong khi còn 3 tháng 1 ngày nữa mới tới sinh nhật 18 tuổi của hoa hậu. (Đính chính: Do sai sót kỹ thuật, cụ thể là không đeo kính, em nhìn nhầm sinh nhật hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung, bạn Hương Giang cho em biết thực ra cô sinh ngày 08/02 chứ không phải 08/12. Thành thật xin lỗi độc giả và hoa hậu, cảm ơn bạn Hương Giang).

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt