Trần Thu Trang Rotating Header Image

Câu hát trong hoàng hôn Siem Riep

Mình không phải fan của “nhạc vàng” (nhạc miền Nam trước 1975) hay nhạc hải ngoại sau này. Hồi bé, khi mình còn gắn bó với đại gia đình, các bác các chú thường bật các băng video Thúy Nga Asia, mình nghe kiểu vô thức như thế nhiều nên thuộc không ít bài hoặc câu hát, nhưng chưa bao giờ chủ động tìm mua và nghe. Mình cứ nghĩ dòng nhạc này không thể làm mình xúc động gì cả. Nhưng suy nghĩ ấy đã thay đổi trong một lần mình ngồi trên xe đò đi từ Sài Gòn sang Siem Reap.

Chặng đường mười mấy tiếng lê thê, nhà xe mở DVD cho hành khách xem giết thời gian. Bắt đầu tối, ven đường vẫn không thấy có mấy nhà cửa chứ đừng nói là khu dân cư gì sầm uất. Nhìn về phía chân trời le lói với những ráng mây đỏ tía đang cố níu kéo ánh sáng thêm chốc lát, mình chỉ thấy những bóng cây thốt nốt sẫm lại cùng hoàng hôn. Đúng lúc đó, đĩa DVD trên xe vang lên một giọng ca sĩ nữ đứng tuổi “những đồi hoa sim ôi những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt”. Đến bây giờ nhớ lại, mình vẫn còn nguyên cái cảm giác thê lương da diết khi ấy.

Từ trước chuyến đi Siem Reap, mình đã nhận thức được rằng việc tác phẩm này kia (của mình cũng như của người khác) được hay không được ai đó yêu thích là việc hết sức dễ hiểu. Vì khi đọc hay xem một tác phẩm, người ta không chỉ thấy, cảm nhận nó (tác phẩm) mà còn thấy, cảm nhận chính bản thân. Đến cái buổi chiều thê lương mà thực ra cũng chẳng có gì thê lương trên xe đò kia, suy nghĩ của mình về cái sự “hay dở tùy lúc” này càng rõ ràng hơn. Từ ngày ấy, mình ít để ý tới việc ai khen chê gì truyện của mình, ít hẳn.

Khi một ai đó nói họ thích hay ghét tác phẩm của ta, chẳng qua họ chỉ cho ta biết tác phẩm của ta có gặp họ đúng lúc hay không mà thôi…

Sponsored

2 Comments

  1. Rất hay đó chị Trang!

  2. Chị lâu rồi không viết thêm truyện mới ạ. Em mong chờ mãi. Chúc chị khỏe mạnh vui vẻ để sáng tác nhiều truyện hay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt