Trần Thu Trang Rotating Header Image

Công thức nào để có một tấm chồng?

Bài đã đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 07/02/2009.

Nhiều hôm đọc tin tức trên báo, thấy sao mà mệt! Thời buổi khoa học công nghệ thì tiến bộ, kinh tế tài chính thì hội nhập, chuyện gì cũng được gắn với những mỹ từ như “bài bản” hay “chuyên nghiệp”, động tới việc gì cũng phải có bí quyết, có quy trình mới mong thành công. Ngay cả trong chuyện tình cảm, một lĩnh vực tưởng như không thể áp dụng những quy luật cứng nhắc, những công thức cũng bắt đầu được nhắc đến thường xuyên hơn, nào là năm nguyên tắc cho buổi hẹn đầu tiên, nào là bảy bí quyết để làm lành với chàng (nàng)… Nghĩ đi nghĩ lại rồi nhìn đến bản thân, chợt giật mình, ta đến giờ vẫn ế, phải chăng là do thiếu công thức?

Công thức cho bản thân
Muốn lấy được chồng thì phải có người yêu. Muốn có người yêu thì phải giành được thiện cảm của một vài chàng. Muốn giành được thiện cảm của các chàng ngay từ những lần gặp gỡ đầu tiên thì dứt khoát phải có nhan sắc chút ít. Có thể không cần đẹp từng milimét như người mẫu trên sàn catwalk nhưng ít nhất cũng phải được một vài chỗ tương đối ưa nhìn. Dĩ nhiên, việc ta ưa nhìn ra sao còn phụ thuộc vào đôi mắt từng chàng nhưng về cơ bản thì ta nên ưa nhìn theo những chuẩn mực chung mà xã hội đã công nhận: Nhất dáng nhì da, cái răng cái tóc, y phục xứng kỳ đức… Tóm lại, ta có yếu tố đầu tiên làm nên công thức: Ngoại hình phù hợp.

Giành được thiện cảm với các chàng rồi thì phải duy trì thiện cảm đó sao cho nó chỉ có tăng chứ không có giảm. Việc duy trì này là một quá trình tốn kém về mọi phương diện. Ta sẽ tốn tiền cho mỹ phẩm và quần áo để giữ ngoại hình tiếp tục ưa nhìn, sẽ tốn thời gian và công sức để trau dồi học hỏi công dung ngôn hạnh cho thật nhuần nhuyễn. Rồi ta sẽ đem con người ta (cùng với tất cả các thứ quần áo mỹ phẩm và công dung ngôn hạnh kia) tới chỗ các chàng, chuyện trò, tìm hiểu các chàng, thể hiện các ưu điểm của bản thân cùng sự quan tâm khiến các chàng ngày càng thêm cảm mến. Nói chung, quá trình này có thể nói ngắn gọn lại bằng một từ: Đầu tư mạnh tay.

Khi ta đã cố gắng đầu tư để trở nên đáng yêu như thế, việc có ít nhất một chàng trong số đó ngỏ lời yêu ta là một chuyện hoàn toàn nằm trong tầm tay. Lúc này, điều ta cần là quyết định xem có nên đón nhận luôn tình cảm của chàng này hay nấn ná chờ lời tỏ tình tiếp theo của một chàng tiếp theo. Kể ra ta cũng nên suy nghĩ và cân nhắc một chút để xem ta và chàng có thực sự hợp nhau hay không. Vì nếu ta quá nôn nóng muốn rũ bỏ cái mác phòng không mà nhắm mắt gật bừa trước một người không có điểm chung, ta sẽ có thể phải gánh hậu quả trong suốt phần đời còn lại. Ta thận trọng nhưng không kén cá chọn canh, nhiều khi cũng phải biết bỏ qua ý nghĩ “biết đâu có người khác tốt hơn” mà tận dụng thời cơ trước mắt kẻo lại tiếc rẻ rằng biết thế ngày xưa… Yếu tố này có lẽ nên gọi là: Quyết định đúng đắn.

Sau quyết định yêu chàng, điều ta chờ đợi rất có thể là một đám cưới. Nhưng trước khi nghĩ tới chuyện chọn kiểu váy cưới và đặt tiệc, hãy làm sao để cho chàng cảm thấy không thể thiếu được ta mà phải thốt ra lời cầu hôn cái đã! Việc biến mình trở thành người-không-thể-thiếu với chàng đòi hỏi ta phải phối hợp chặt chẽ nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan. Ta vẫn phải giữ được ngoại hình ưa nhìn, vẫn phải rèn luyện bản thân và quan tâm tới chàng. Lúc này, những gia vị như ghen tuông, giận dỗi, hay xa cách, lạnh nhạt cần được sử dụng với liều lượng vừa đủ để cả ta và chàng đều không cảm thấy quá mệt mỏi. Đôi khi, ta phải biết tìm kiếm đồng minh trong số những người xung quanh, chẳng hạn như gia đình, bạn bè của cả chàng và ta. Để hành động nhịp nhàng và thu được kết quả tốt, ta rất cần sự khôn khéo và may mắn. Đây cũng là yếu tố quyết định trong công thức của ta.

Vậy phải chăng cứ theo công thức Ngoại hình phù hợp + Đầu tư mạnh tay + Quyết định đúng đắn + Khôn khéo và may mắn = Tìm được chồng? Chưa chắc! Việc này lắm khi còn phụ thuộc vào công thức mà ta muốn áp dụng cho đối tượng tìm kiếm có thực tế hay không nữa.

Công thức cho nửa kia
Mỗi cô gái lại có một mong ước – hay nói đúng hơn là yêu cầu – khác nhau về người chồng tương lai. Nếu tổng hợp các yếu tố mà mỗi cô mong muốn rồi ghi lại thành một công thức chung, có lẽ sẽ phải cần tới tờ giấy dài vài cây số. Và nếu cứ áp dụng cái công thức dài vài cây số với cơ man là những ưu điểm như hát hay lịch lãm giàu có từng trải ấy vào việc tìm một nửa của mình, ta có nguy cơ chỉ gặp được… cái TV hoặc người đã có vợ. Vì vậy nên với kẻ đã chớm ê sắc ế như ta, những tiêu chuẩn về chàng trai có thể trở thành chú rể trong đám cưới sẽ không quá gắt gao đâu.

Tiêu chuẩn đầu tiên: Chàng yêu ta. Tình yêu không cần say đắm như trong phim Mỹ, không cần lãng mạn như trong phim Hàn Quốc, chỉ cần chân thật và bình yên như ta vẫn thấy ngoài cuộc sống là được rồi. Có tình yêu trợ lực, chàng sẽ làm được những việc không tưởng (ví dụ như từ bỏ thú tung tăng của một gã độc thân), sẽ sẵn sàng gánh vác và chia sẻ với ta từ việc nhỏ nhặt đến việc lớn lao của cuộc sống tương lai.

Tiêu chuẩn cuối cùng: Chàng phù hợp với ta. Ta và chàng không phải là một cặp tiên đồng ngọc nữ soi kính lúp tìm cũng chẳng ra chút tì vết. Đơn giản, ta và chàng chỉ nên là một chiếc nồi và một chiếc vung vừa vặn với nhau. Cặp nồi vung ấy sẽ biết cách nâng đỡ, ấp ủ (và cả che đậy nữa) cho nhau để giữ được cơm lành canh ngọt, để giữ được ngọn lửa hạnh phúc ấm áp của một gia đình.

Tóm lại, công thức chung cho việc tìm chồng sẽ như sau:

Ta (a + b + c… như trên) x Chàng (Yêu + Phù hợp) = Đẹp đôi.

Thôi, từ giờ ta cứ theo công thức mà làm! Tìm được chồng hay không chưa biết, nhưng ít nhất cũng được an ủi rằng mình đã làm theo công thức!

Sponsored

9 Comments

 1. Đức Thọ says:

  xem ra con trai có vẻ không lắm vấn đề bằng con gái, hay tại chị không kể ra :D

 2. cavoixanh1984 says:

  Ui chao!!! Em thấy công thúc này của chị Trang chẳng cần sửa đổi, điều chỉnh thêm bất cứ điều gì. Hihi. Tóm lại là có công mài sắt có ngày nên đinh !!!

 3. vutan says:

  tinh` yeu^ ma` dua vao` cong^ thuc’ the’ thi`……………..chan’ ngat’!

 4. B.H says:

  Tình yêu cũng cần công thức đấy.Nhưng mà có mấy ai làm theo công thức đâu.

 5. peace^^ says:

  đời còn dài , tương lai còn rộng mà . Chưa gì mà Trang đã lo ê sắc hả ? Cái bài này hợp với mình lắm . Cám ơn nhé , chôm chỉa về nghiên cứu , áp dụng . Khi nào có kết quả sẽ đa tạ nhìu …hahahhaha

 6. Anh says:

  haha! công thức tình yêu!

 7. PoNy says:

  :D hehe, đọc lại bài này của chị Trang em mới hiểu tại sao ông bà ta nói nồi nào vung nấy mà không đầu nào mũ nấy – chẳng hạn :D

 8. nus says:

  Chí lý chí lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt