Trần Thu Trang Rotating Header Image

Thông báo: Kết quả cuộc thi viết về “Độc thân, cần yêu”

Sau hơn 2 tuần phát động, cuộc thi viết về “Độc thân, cần yêu” đã nhận được 10 bài dự thi của 10 độc giả, trong đó có 6 truyện viết thêm và 4 bài cảm nhận. Vì có 2 bài không đáp ứng được yêu cầu trong thể lệ (không có tiêu đề riêng biệt, không tuân thủ 10 quy tắc đính ở đầu trang web hoặc có một số đoạn không phải do người dự thi tự sáng tác) và 1 bài gửi tới quá muộn nên cuối cùng chỉ có 7 bài được đăng ở mục Notes của trang thông tin trên Facebook của Trần Thu Trang. Đã có hàng chục giám khảo không chính thức – tức là đông đảo độc giả của Trần Thu Trang và “Độc thân, cần yêu” – đã vào đọc và nhận xét với tinh thần khá khách quan, nghiêm túc, trong đó có một số ý kiến gần như trùng hợp với quan điểm của cá nhân mình. Tuy vậy, mình vẫn xin phép nhận xét từng bài dự thi để các bạn biết là mình làm việc nghiêm túc hệt như các bạn:

Bài dự thi số 1 – Đoạn kết cho “Chiếc khăn lụa chấm bi”

Tác giả bài viết đã mạo hiểm, thậm chí là hơi không lượng sức mình, khi chọn viết tiếp truyện “Chiếc khăn lụa chấm bi”. Với nội dung gợi mở và ẩn chứa nhiều dữ liệu có thể khai thác, truyện ngắn này hoàn toàn có thể phát triển thành một tác phẩm tình cảm lãng mạn dài hơi. Tuy nhiên, việc phát triển đòi hỏi nhiều kinh nghiệm sống cũng như kỹ năng viết. Thành phẩm của quá trình phát triển gần như chắc chắn phải dài hơn độ dài tối đa cho phép của bài dự thi (3000 từ). Chính vì vậy, với ngôn ngữ không đủ trau chuốt, cách chuyển mốc thời gian quá đột ngột và tình tiết nghèo nàn, cảm giác mà bài dự thi này mang đến cho người đọc chỉ là sự hụt hẫng.

Bài dự thi số 2 – Gia đình (Viết tiếp truyện “Quà”)

Cũng như “Chiếc khăn lụa chấm bi”, với nội dung gợi mở và ẩn chứa nhiều sự kiện quá khứ, “Quà” là một truyện ngắn có tiềm năng kéo dài thành truyện vừa, thậm chí truyện dài. Dĩ nhiên, việc kéo dài tác phẩm, hay nói đúng hơn là viết một tác phẩm mới hoàn chỉnh dựa trên những dữ liệu về nhân vật và diễn biến đã có, thực sự không dành cho những cây bút nghiệp dư  (ngay cả người tự nhận là sáng tác chuyên nghiệp như mình còn thấy ngại và không muốn làm). Dù có độ dài gần như tối đa (~2900 từ) với nhiều chi tiết thể hiện kinh nghiệm sống của tác giả, bài dự thi này lại thiếu những nút thắt – bước ngoặt kịch tính giúp làm nên sức hấp dẫn lôi kéo người đọc.

Bài dự thi số 3 – Cuộc sống có điều kì diệu

Đây là bài dự thi khác biệt nhất trong số 10 bài mình đã nhận. Tác giả bài viết đã có một lựa chọn khôn ngoan khi chỉ nêu cảm nhận về đúng một truyện trong “Độc thân, cần yêu”. Điều này khiến cảm xúc của tác giả bài viết về truyện “Quà” được thể hiện khá đầy đủ, theo đó cảm xúc của người đọc về truyện và về bản thân bài viết cũng trở nên khá sâu sắc. Lối viết tản mạn chia đoạn ngắn mang phong cách tuỳ bút kết hợp những đoạn “liên hệ bản thân” trong sáng đã đem lại ấn tượng tinh tế. Một bài viết xinh xắn!

Bài dự thi số 4 – “Những ngày cuối cuộc tình” – một góc nhìn khác

Phải nói, đây là bài dự thi khiến mình… thấy hoang mang nhất, vì nó được rất nhiều độc giả yêu thích và khen là hợp lý, trong khi bản thân mình lại không thấy như vậy.  Có lẽ, đông đảo bạn đọc yêu thích vì nó được viết hoàn chỉnh như một truyện ngắn độc lập với giọng văn mềm mại duyên dáng, cách dẫn dắt khéo léo hấp dẫn và kết thúc ngọt ngào dễ thương. Tuy nhiên, những ưu điểm này lại không có tác dụng lắm với mình, một người đã đọc (và viết) đủ những thứ có đặc điểm tương tự. Điều mình quan tâm hơn là tính logic. Có thể ví von như thế này: “Những ngày cuối cuộc tình” là đoạn phim quay khoảnh khắc giọt nước cuối cùng nhỏ xuống và nước tràn ra ngoài cốc – tức là trước khi ngày thứ nhất trong truyện bắt đầu, nước đã mấp mé miệng cốc. Bài dự thi số 4 là đoạn phim quay quá trình nước từ chỗ mấp mé miệng cốc tụt xuống còn non nửa. Điểm mấu chốt là ở chỗ, với tình trạng nước mấp mé miệng cốc như vậy, thời gian để nước tràn khỏi cốc sẽ ngắn hơn nhiều thời gian nước tụt xuống (theo tốc độ từng giọt một). Và chính việc tác giả bài viết giữ nguyên kết cấu 5 ngày của truyện gốc đã khiến bài dự thi này trở nên thiếu thuyết phục.

Bài dự thi số 5 – “Độc thân, cần yêu” – những trái tim cô đơn khao khát tình yêu

Mình xin trích ý kiến của một giám khảo không chính thức thay cho lời nhận xét của riêng mình về bài dự thi này: “… bài này nhạt nhòa như một thông cáo báo chí viết trả bài của sinh viên khoa truyền thông chứ không phải của một người đọc yêu thích cuốn sách” (Hang Nguyen).

Bài dự thi số 6 – “Cái nắm tay ở đền Sri Maha-mariamman” – đoạn kết của riêng tôi

Khi lên kế hoạch tổ chức cuộc thi này, mình hy vọng sẽ có ai đó viết đoạn kết cho truyện “Cái nắm tay ở đền Sri Maha-mariamman”, truyện duy nhất có kết thúc thực sự không vui trong “Độc thân, cần yêu” và toàn bộ sự nghiệp viết lách của mình từ trước đến nay. Và tác giả bài dự thi số 6 đã không làm mình thất vọng khi viết một cái kết hoàn toàn có thể xảy ra nếu câu chuyện có thật. Tuy vẫn còn một vài dòng diễn đạt hơi khô khan và một nhược điểm rất đáng trách là cho nhân vật nam hút thuốc rồi vứt đầu mẩu lung tung (điều này ngoài việc đi ngược lối sống văn minh mà mình luôn cổ vũ thì còn cho thấy tác giả thiếu kinh nghiệm trong miêu tả tâm trạng -> phải dùng hình ảnh và đạo cụ hết sức sáo mòn), nhưng bài dự thi này đã khá thành công trong việc đem đến cho người đọc cảm giác rằng họ đang đọc một cái gì đó mang dấu ấn phong cách của “Độc thân, cần yêu” nhờ một cái kết lửng-theo-hướng-tích-cực mà Trần Thu Trang rất hay dùng.

Bài dự thi số 7 – “Độc thân, cần yêu” – cuốn sách như dành riêng cho tôi

Mình lại xin trích ý kiến của một giám khảo không chính thức thay cho lời nhận xét của bản thân: “Người viết có đủ kinh nghiệm và cảm xúc để đồng cảm với tác giả, cả cái vui lẫn cái buồn. Khái quát và “điểm danh” được hết những nét chính của tập truyện, bạn viết dài nhưng kết cấu hợp lý dễ đọc dễ theo dõi.” (Chi Chành Choẹ)

Lén lút nói thêm: Bài này gửi cho mình sát thời điểm hết hạn nhận bài dự thi. Khi đó, mình đinh ninh rằng bài số 3 sẽ là bài cảm nhận đoạt giải. Nhưng khi đọc xong bài này, mình đành ngậm ngùi chia buồn với tác giả bài số 3, vì thực sự đây là bài viết khái quát và sâu sắc hơn – nôm na là có tầm hơn.

Cuối cùng thì cũng xong phần nhận xét. Mình xin phép công bố giải thưởng:

  • Bài cảm nhận xuất sắc nhất: Bài “Độc thân, cần yêu” -cuốn sách như dành riêng cho tôi của tác giả Lê Vũ Hà
  • Truyện viết thêm xuất sắc nhất: Bài “Cái nắm tay ở đền Sri Maha-mariamman” – đoạn kết của riêng tôi của tác giả Nguyễn Thu Phương (Joni Nguyen)
  • Bài dự thi được độc giả yêu thích nhất: Bài “Những ngày cuối cuộc tình” – một góc nhìn khác của tác giả Vũ Phương Vân

Ngoài ra, mình xin phép tặng quà cho những độc giả trong danh sách bên dưới. Đây là những người chấm đủ 7 bài dự thi trong thời hạn quy định và có ý kiến sát với quan điểm của mình nhất:

  • Chi Chành Choẹ
  • Hang Nguyen (hangnguyen.ytl)

Phần thưởng cho các bạn đoạt giải sẽ là 300.000 VND từ giám khảo và 01 phần quà từ nhà tài trợ Dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến iVIVU. Phần thưởng cho mỗi giám khảo không chính thức là 01 phần quà từ nhà tài trợ iVIVU. Mỗi tác giả có bài dự thi hợp lệ nhưng không đoạt giải cũng sẽ nhận được một phần quà từ nhà tài trợ iVIVU. Mình sẽ liên lạc lại với từng bạn để thoả thuận cách thức trao giải cụ thể (nếu điều kiện cho phép, mình sẽ tổ chức một buổi gặp mặt trao giải tại Hà Nội, mong các bạn liên quan để lại lời nhắn cho biết ý kiến).

Xin cảm ơn các bạn đã tham dự, ủng hộ, theo dõi. Hẹn gặp lại ở các cuộc thi sau.

Trần Thu Trang

 

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt