Trần Thu Trang Rotating Header Image

Thông báo: Kết quả cuộc thi fanfic “Để hôn em lần nữa”

Để hôn em lần nữa

Sau hơn 2 tuần phát động, cuộc thi fanfic “Để hôn em lần nữa” đã nhận được 12 bài dự thi của 10 độc giả, trong đó có 5 fanfic dài (trên 1500 từ) và 7 fanfic ngắn (dưới 1500 từ). Sau khi toàn bộ các bài dự thi được đăng trên mục Notes của trang thông tin trên Facebook của Trần Thu Trang, đông đảo độc giả đã vào đọc và nhận xét với tinh thần khách quan, nghiêm túc, ít nhất là khách quan nghiêm túc nhất trong các cuộc thi nhỏ online mà mình đã biết. Là tác giả của tác phẩm chính, đồng thời là người tổ chức kiêm giám khảo chính thức, trước khi công bố kết quả, mình mạn phép dông dài đôi chút về mục đích và tiêu chí xét giải của cuộc thi.

Khi viết “Để hôn em lần nữa”, có thể vì ảnh hưởng của xuất phát điểm ban đầu là viết truyện ngắn*, mình đã chọn phong cách diễn đạt trầm lắng, ẩn những diễn biến quan trọng vào lời thoại và bỏ lửng một số chi tiết cho độc giả tự tưởng tượng. Mình biết là sẽ có rất nhiều độc giả – đặc biệt là những độc giả chưa quen với việc đọc nói chung và chưa quen cách viết không-muốn-toạc-toàng-toang của mình nói riêng – cảm thấy tác phẩm khó nắm bắt và/hoặc hụt hẫng. Vì vậy, trong lời cuối sách, mình đã nói về khả năng xuất hiện phần truyện bổ sung do mình hoặc do chính độc giả viết. Và cuộc thi này chính là một cách hiện thực hoá khả năng đó.

Vì đây là một cuộc thi viết truyện bổ sung cho tác phẩm chính (hay vẫn gọi tắt là fanfic) và vì tác phẩm chính được viết theo kiểu bỏ lửng như đã nói ở trên, điều mình trông đợi là những fanfic được viết gần với giọng điệu, tinh thần tác phẩm của mình và phải giúp người đọc hiểu hơn về tác phẩm chính, qua đó có cái nhìn thấu đáo hơn về câu chuyện cũng như các nhân vật. Tuy nhiên, với ý định để độc giả được tự do sáng tạo và để bản thân hiểu thêm về những điều độc giả thích đưa vào/muốn có trong một tác phẩm, mình đã không yêu cầu trắng trợn mà chỉ đặt ra yếu tố trung dung hơn là fanfic phải “liên quan mật thiết đến những tình tiết, nhân vật đã xuất hiện trong ‘Để hôn em lần nữa'”.

Trên thực tế, trong số 12 fanfic dự thi, chỉ có khoảng 30% thoả mãn được ước vọng kín đáo của mình là “giúp người đọc hiểu hơn về tác phẩm”, số còn lại là những fanfic phát triển những tình tiết mới với nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo, táo bạo. Sau đây là vài dòng nhận xét của mình dành cho từng fanfic dự thi:

Bài dự thi 01 – “Sinh tố, cúc vàng, Pizza và Pasta hay đơn giản là sự kết thúc và bắt đầu của những chuyện tình…”

Nói theo thuật ngữ chuyên môn ngành thư pháp, fanfic này “lâm mô” khá tốt, tác giả đã mô phỏng giọng văn cũng như tinh thần tác phẩm của Trần Thu Trang tương đối thành công khi đưa được những đoạn tả cảnh tỉ mỉ và đối thoại tự nhiên vào bài dự thi. Tiếc rằng, cái quan trọng là cốt truyện, lý do ban đầu làm nên những tình tiết, lại chưa vững. Tác giả muốn cho độc giả thấy nhân vật Đức đáng yêu ra sao bằng cách để Đức giúp đỡ Đăng trong việc cầu hôn Quỳnh, mà quên mất rằng một người có tính cách kín đáo (keep low profile) như Đăng khó mà nhờ người khác giúp đỡ kiểu đó. Việc để nhân vật chủ chú chó Pasta xuất hiện cũng còn vội, chưa thực sự mượt.

Bài dự thi số 02 – “Ketchup và Pizza”

Fanfic này cũng khai thác những nhân vật phụ (có vẻ) được yêu thích nhất trong ĐHELN là Đức và con chó Pizza. Tác giả đã thể hiện sự sáng tạo và tham vọng khi viết hẳn một câu chuyện gần như độc lập với tác phẩm mà Đức là nhân vật chính. Rất tiếc, việc duy trì tính độc lập của một fanfic này có vẻ quá sức với tác giả. Cốt truyện độc lập thì yếu, không tạo được lý do/cách giải thích chính đáng cho những hành động, phản ứng của các nhân vật. Nhân vật Đức trong fanfic là một phiên bản xuống cấp của nhân vật Đức trong tác phẩm gốc.

Bài dự thi số 03 – “Hồn ma cô đơn”

Đây là một bài thi làm mình bất ngờ vì cách tiếp cận vấn đề sáng tạo: viết về hồn ma của nhân vật Phương. Tác giả hẳn đã phải đọc kỹ ĐHELN mới có thể viết được về Phương và những diễn biến liên quan đến vụ tai nạn của nhân vật này một cách suôn sẻ, logic như vậy. Mình đặc biệt thích đoạn lý giải của tác giả fanfic về bức thư tuyệt mệnh của Phương. Đó chính là chi tiết mình cố tình bỏ qua, để độc giả tự suy luận, tự hiểu. Việc tác giả fanfic viết về chi tiết quan trọng này giống hệt với suy nghĩ của mình khiến mình cảm thấy khoái chí, vì biết thêm một độc giả không hời hợt. Tuy cách xử lý của tác giả ở đoạn cuối còn non khi để Đăng nói mê giúp Phương hiểu ra sự thật quá nhanh và đơn giản, nhưng trong khuôn khổ một cuộc thi nhỏ online có phần thưởng là 300 ngàn đồng, mình không trông mong nhiều hơn.

Bài dự thi số 04 – “Em vắng”

Được mở đầu ấn tượng với thơ của Lưu Quang Vũ, có giọng văn khá giống với những đoạn độc thoại nội tâm mà mình thường viết, fanfic này lẽ ra sẽ là một fanfic được yêu thích. Tiếc rằng tác giả đã phung phí những ưu điểm trên bằng cách sắp xếp các đoạn hồi tưởng đan xen một cách rất không mạch lạc. Những sự kiện trong fanfic không khớp với diễn biến trong tác phẩm chính và nội dung fanfic cũng không làm rõ được thêm tình tiết nào trong ĐHELN.

Bài dự thi số 05 – “Đám cưới 2D”

Mình không thể nhận xét gì nhiều. Fanfic này có chỉ một ưu điểm là tác giả của nó rất tự tin.

Bài dự thi số 06 – “Một nụ hôn chớp mắt đã ngàn năm”

Đây là bài dự thi mình thích nhất. Rất tiếc, nó KHÔNG PHẢI là fanfic, nó là bản khiếu nại về nội dung tác phẩm kiêm đá đểu tác giả được viết một cách sáng tạo với tình tiết xuyên không đến tương lai, lời thoại vô cùng nhảm nhí và cực nhiều chi tiết liên quan mật thiết đến đời sống riêng của mình. Mình đánh giá cao cách viết cợt nhưng không nhả và trân trọng sự am hiểu về môn Trần Thu Trang học của tác giả “fanfic” (dù sao tác giả fanfic cũng chơi với mình gần chục năm nay), nhưng không cho rằng số đông độc giả thông thường của mình – những người chỉ biết mình qua tác phẩm – sẽ hồ hởi đón nhận nó.

Bài dự thi số 07 – “Huynh đệ chó mèo ký”

Xét một cách khách quan, fanfic này có ưu điểm là giọng văn dễ thương, ngộ nghĩnh và trong sáng. Cách tiếp cận của tác giả cũng rất độc đáo khi để nhân vật kể chuyện là con của Đăng và Quỳnh. Nhược điểm lớn nhất của fanfic là tác giả đã để câu chuyện trong fanfic diễn ra trong hoàn cảnh xa lạ với nhân vật Đăng và Quỳnh (Sài Gòn, thay vì Hà Nội) mà không có lời giải thích nào thuyết phục. Nói cách khác, tác giả fanfic (một bạn ở Sài Gòn) đã bắt nhân vật rời khỏi hoàn cảnh quen thuộc của họ để tác giả không phải rời khỏi hoàn cảnh quen thuộc của bản thân. Với một cuộc thi fanfic, nơi mà những gì phù hợp với tác phẩm chính được coi trọng, đây là yếu tố đem đến điểm trừ khá lớn. Còn xét một cách chủ quan thì mình không thích trẻ con. :D

Bài dự thi số 08 – “Người đàn bà nào đó”

Tác giả fanfic đã có một lựa chọn dũng cảm khi viết về Điệp, nhân vật tạm coi là phản diện trong truyện và cũng là nhân vật bị đa số độc giả thông thường căm ghét. Được viết ở ngôi thứ nhất với cách diễn đạt tình cảm, trôi chảy, fanfic này có thể giúp người đọc hiểu rõ tâm tư tình cảm của Điệp và cảm thông hơn với nhân vật này. Tuy vậy, sự lý giải mà mình trông đợi nhất liên quan đến chuyện tại sao Điệp kính trọng giáo sư Đặng – bố Quỳnh như vậy lại chưa được làm rõ. Thêm nữa, dù tác giả đã cố dùng lại những cụm từ mà mình đã dùng trong phần viết thêm của ĐHELN nhưng nhìn tổng thể, fanfic không mang giọng văn của Trần Thu Trang mà có phần giống giọng văn của truyện tình cảm Trung Quốc hơn.

Bài dự thi số 09 – “Chia tay, yêu, gặp lại”

Fanfic này là có cách hành văn đẹp nhất trong số 12 bài dự thi. Rất tiếc, đây lại là bài mình không thích nhất. Ngoài nhược điểm giống như tác giả fanfic số 07 (bắt nhân vật xa hoàn cảnh quen thuộc), tác giả fanfic này còn mắc một sai lầm lớn là quá chú trọng tới việc sáng tạo độc đáo táo bạo và trau chuốt giọng văn mà quên hẳn việc giữ gìn tinh thần của tác phẩm cũng như tác giả. Mình còn nhiều điều để nói về fanfic này, nhưng xin phép được kết lại bằng một câu. Nếu muốn giết chết niềm vui, cảm hứng, thậm chí là tính mạng của tác giả nào đó, nhất là tác giả “yêu nhân vật như con” giống Trần Thu Trang, độc giả chỉ cần gửi đến họ những thứ như thế này.

Bài dự thi số 10 – “Chuyện một ngày gần Tết”

Đây là fanfic hầu như không có gì gay cấn, không cốt truyện, không thắt nút mở nút. Toàn bộ  hơn 1000 từ chỉ là những lát cắt bình dị của cuộc sống, nhưng tác giả đã đem đến cảm giác lạc quan, ấm áp cho người đọc, cho cả mình nữa. Có thể nói, fanfic này được cả thiên thời (xuất hiện đúng dịp gần Tết), địa lợi (xuất hiện sau fanfic số 09 quá ác  nghiệt) và nhân hoà (viết về hạnh phúc của hai nhân vật chính). Có một điểm mình rất thích ở fanfic này là tác giả fanfic đã bắt chước rất giống cách viết của mình khi tả cảnh Hà Nội dịp Tết và dùng cách diễn đạt ý nhị bâng quơ “nhà có ba người” ở đoạn cuối. Tuy không làm rõ được điều gì cho tác phẩm chính nhưng đây là một fanfic đáng yêu, với bất cứ ai đã đọc ĐHELN.

Bài dự thi số 11 – “Có một cuộc tình bắt đầu”

Mình rất phân vân khi đọc fanfic này. Nó nói về hai nhân vật đã xuất hiện trong ĐHELN trong đó có một nhân vật phụ chưa có ai khai thác là Trang. Nó được viết một cách chừng mực, nhẹ nhàng, dễ đọc. Nó có một kết thúc lãng mạn theo hướng gợi mở he hé đúng kiểu mình thích. Nhưng mình vẫn không thích. Có thể vì phần đối thoại trong fanfic này nhiều mà lại đuối (lời nhân vật hơi gượng – gợi nhớ phim truyền hình Việt Nam). Có thể vì sự bất hợp lý đến mức hơi ngô nghê trong một số chi tiết, VD: Đức có chị là nhà thiết kế thời trang mà lại phải nhờ Trang giúp chuyện ăn mặc, Trang là con nhà khá giả ở HN, mà lại dùng lý do là không biết đường đến Sofitel Plaza để lừa Đức đi cùng).

Bài dự thi số 12 – “Đau”

Lại một bài nằm trong 30% thoả mãn mong ước của mình, lại là 1 trong 5 fanfic dài (bài dự thi số 01, 02, 09, 11, 12). Ý tưởng khai thác tâm trạng Phương bốn năm trước là một ý tưởng rất hay, những diễn biến tâm lý của Phương cũng được miêu tả khá phù hợp với lứa tuổi và tính cách nhân vật.  Tiếc là cách diễn đạt dồn dập nặng nề với nhiều đoạn đan xen lặp lại nhằm mục đích nhấn mạnh nỗi đau của nhân vật có vẻ hơi quá sức đối với tác giả nên hiệu quả thu được không như mong muốn. Bên cạnh đó, tác giả còn có vẻ thiếu sự cẩn trọng cần thiết khi dự một cuộc thi viết do người khó tính về chuyện chữ nghĩa như mình tổ chức. Fanfic sót hơi nhiều lỗi chính tả như “trà đạp” hoặc  “chết chân”.

Phù, vậy là xong phần nhận xét đầy trách nhiệm! Giờ là lúc mình công bố giải thưởng.

Giải dành cho fanfic dài xuất sắc nhất

Vì chất lượng các fanfic dài đều chưa được như mình mong muốn, nên giải thưởng này mình không trao cho ai cả. Phần thưởng của giải này sẽ được chuyển sang để nhân đôi giải fanfic ngắn.

Giải dành cho fanfic ngắn xuất sắc nhất

Giải dành cho fanfic được độc giả yêu thích nhất

Ngoài ra, mình xin phép tặng quà cho những độc giả trong danh sách bên dưới. Đây là những người chấm đủ 12 bài dự thi trong thời hạn quy định và tỏ ra là những độc giả hiểu mình cũng như tác phẩm của mình nhất.

 • Joni Nguyen
 • Nga Nguyen
 • Linda Ng
 • Linh Holy

Phần thưởng dành cho các bạn đoạt giải (gồm tiền mặt 300.000 VND, tặng phẩm và 01 phiếu ăn) sẽ được gửi đi vào đầu tuần sau. Quà dành cho những giám khảo không chính thức (một cuốn sách do mình thiết kế bìa) sẽ được gửi sau Tết Nguyên đán. Mình sẽ liên lạc lại với từng bạn để thoả thuận cách thức cụ thể.

Xin cảm ơn các nhà tài trợ Jinny Shop (27 ngõ Vạn Kiếp, Trần Hưng Đạo, Hà Nội), My Sushi (62 Lê Duẩn, Hà Nội), Showroom nội thất Nhật Nam (59 Tên Lửa, Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh), E-nest (enest815.wordpress.com), Phan(g)tivi (phantivi.wordpress.com) và một số độc giả khác đã hỗ trợ giải thưởng cho cuộc thi. Xin cảm ơn các bạn đã tham dự, ủng hộ, theo dõi. Hẹn gặp lại ở các cuộc thi sau.

Trần Thu Trang

* Như trong lời cuối sách mình đã nói, “Để hôn em lần nữa” được viết dựa trên bộ khung của một truyện ngắn mà mình xây dựng theo thoả thuận hợp tác không thành với một mạng xã hội.

Sponsored

16 Comments

 1. Pony says:

  Vào đây mở hàng nào :P
  Chúc mừng các bạn đã giành được giải thưởng nhé! Đọc những fanfic này thấy vui vui, cả một thế giới bí ẩn được mở ra theo nhiều cách khác nhau. Nhiều người thì nhiều ý – thật đúng quá mà.
  Cảm ơn chị Trang đã mở ra cuộc thi này, dù em không tham gia được 1 tẹo nào (kể cả viết lẫn làm ban giám khảo) nhưng được đọc bài của các bạn cũng thấy vui rồi. Hi vọng là lần tái bản sau, một trong những fanfic này sẽ được đưa thêm vào sách. :”>

 2. Nhung Pig says:

  Chị Trang ơi, hay chị tổ chức một buổi cafe để trao giải được không ạ? Hì hì, em muốn đem mấy quyển sách của chị đến để xin chữ kí và chụp cái ảnh kỉ niệm với chị nữa :)).

 3. Bò béo says:

  Mình thích phần nhận xét cho bài số 5 :D
  Cái vụ thi thố này, có ích nhất là để mọi người thấy được VIẾT không dễ tí nào. Tác giả vất vả rồi.

 4. Thanh Thảo says:

  Dạ, em ủng hộ ý kiến của chị Nhung Pig, cũng với lí do tương tự ạ!!
  Em cám ơn chị Trang nhiều nhiều ạ! :x:x :))

 5. Nếu mình tổ chức trao giải ở cafe, thì các bạn có thể đi vào ngày và buổi nào? Tối thứ 3 hay thứ 4 được không?

 6. Nhung Pig says:

  Tối thứ nào cũng được ạ :)

 7. Thanh Thảo says:

  Dạ, em thì buổi nào cũng được ạ, vì bọn em nghỉ Tết rồi! :)
  Nhưng đừng muộn quá chị nhớ, vì em phải đi xe bus, về muộn thì chắc không có xe ạ!
  Em cám ơn chị Trang lần nữa, vì đã chiều theo ý độc giả! :)

 8. Vậy thì thế này, ngày mai mình sẽ qua chỗ nhà tài trợ lấy phần thưởng. Nếu mọi chuyện ok thì buổi trao giải sẽ tổ chức vào thứ 3 (17/01). Nếu phía nhà tài trợ có vấn đề gì trì hoãn thì sẽ chuyển sang thứ 4. Mình sẽ thông báo địa điểm giờ giấc cụ thể qua email nhé.

  1. Nhung Pig says:

   Tổ chức được vào thứ 3 thì tốt ạ :D. Em nhớ nhà quá, muốn về quê sớm sớm để chuẩn bị Tết với bố mẹ.

 9. Nhung Pig says:

  Vâng ạ :D

 10. Joni says:

  Úi, em lại được nhận quà saoooooo :O :”> em cảm ơn chị ạ. :-x
  Chắc chị trao quà cho em vì em toàn đoán đúng ý tác giả tác phẩm thôi chứ 2 bài chị chấm em đều không thích mà. :))
  Em ủng hộ nhiệt liệt vụ cafe trao giải ạ, đợi đến sang năm mới nhận được quà thì lâu chết mất. ;;)
  Nếu tổ chức được vào tối thứ 4 thì tuyệt chị ạ, tối thứ 3 ngày mai công ty em liên hoan tất niên mất rồi.

  1. Hehe, mình trao quà dựa trên nhận xét của giám khảo không chính thức về bài dự thi 06 và 09, đọc ý kiến về hai bài đó là mình biết ai là tri kỷ á. :D

   Quà cho giám khảo hiện giờ mới đang trong quá trình sản xuất (trong tuần này mới đưa đi in), nên mình không trao được sớm như giải cho thí sinh đâu. Bạn Joni thích đi cafe thì cứ đi thôi nhé.

   1. Joni says:

    À hóa ra là như thế :D. Hẹn gặp lại chị và các bạn tại buổi cafe nhé, hehe. Chưa có quà em vẫn cứ đến. B-)
    Mà quà của em trong tuần này mới đưa đi in thì tức là không phải sách của chị ạ? Em đang rắp tâm sưu tập trọn bộ sách của chị là quà tặng (em đã có Phải lấy người như anh và Để hôn em lần nữa rồi :p) nên đã hi vọng lần này sẽ được tặng quyển Tí ti thôi nhé hoặc là Nhật ký tình yêu TIO cơ đấy. =((

 11. traycysieuquayhp says:

  Em mới đọc đến hết fic số 3 và 12 tựa fic thôi chị ạ. Nhưng em cũng đồng tình với chị về phần nhận xét chung ở đầu bài viết. Và em cũng tâm đắc nhất là fic ” Hồn ma cô đơn” vì đã khai thác được nhân vật Phương – nút thắt lớn nhất dẫn đến sự thay đổi cuộc sống của Quỳnh (phải chuyển trường, sống khép mình hơn…) mà tác giả DHELN đã bỏ lửng. Em xin gửi lời chúc mừng tới các bạn đã đạt giải. Chúc chị và các bạn có buổi gặp mặt thật vui vẻ nhé.

 12. cleo says:

  Chúc mừng Trang đã tổ chức cuộc thi làm cho độc giả thêm gắn bó với tác phẩm. Mình thấy hiếm có online contest nào mà cả người dự thi lẫn người theo dõi đều responsible như thế này. Ngay cả mình khi nhận xét cũng phải rất cẩn thận.
  Hình như sắp sinh nhật Trang đúng không nhỉ? Mình có người bạn về Việt Nam dịp Tết. Trang gửi cho mình địa chỉ, mình nhờ bạn mình đem quà tặng Trang rồi nhận lại quà của mình nhé.

  Linda

 13. Joni says:

  Hơ hơ tự dưng hôm nay em vào đây đọc lại bài này mới thấy chị chỉ tổ chức cafe trao giải cho thí sinh thôi mà em không phải thí sinh cũng nhảy vào confirm giờ giấc như đúng rồi, duyên quá là duyên cơ í. =))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt