Trần Thu Trang Rotating Header Image

Trưng cầu: Lựa chọn ảnh bìa cho “Truyện chưa có tên”

Sau khi thông báo tuyển người mẫu cho ảnh bìa “Truyện chưa có tên” và chọn được 2 đôi bạn phù hợp, hôm nay, mình đã có 2 buổi chụp ảnh rất hiệu quả. Với sự hợp tác rất nhiệt tình của các bạn độc giả – người mẫu, mình đã chụp được nhiều bức ảnh đẹp, và dưới đây là 2 bức mà mình ưng ý nhất. Mình sẽ dùng 1 trong 2 bức để thiết kế bìa cho lần xuất bản đầu tiên (bức còn lại sẽ dành cho lần tái bản – hy vọng là cuốn này sẽ được tiêu thụ tốt để có thể tái bản sớm :D). Xin mời các bạn kéo xuống cuối bài để bình chọn.

Vì mình muốn bắt tay vào việc làm bìa sớm nên thời hạn bình chọn sẽ rất ngắn, bắt đầu từ thời điểm bài viết này được gửi lên, kết thúc vào hồi 23h59′ ngày mai (03/09/2011). Các bạn hãy nhanh chân lên nhé!

Ảnh 1

 

Ảnh 2

Theo bạn, ảnh nào phù hợp để làm bìa "Truyện chưa có tên" (lần xuất bản đầu tiên) hơn?

 • Ảnh 2 (67.0%, 160 Votes)
 • Ảnh 1 (33.0%, 78 Votes)

Total Voters: 238

Loading ... Loading ...

Cập nhật: Theo kết quả trưng cầu, mình đã chọn ảnh 2 làm bìa sách, và dưới đây là bìa đầy đủ (do mình thiết kế :nguong: )

Sponsored

39 Comments

 1. Từ ý tưởng -> ảnh mộc -> ảnh chỉnh sửa -> bìa thiết kế -> bìa in là một khoảng cách lớn. Bạn nào muốn biết khoảng cách đó lớn ra sao thì có thể xem ảnh và đoạn phim dưới. Ảnh là bìa Cocktail cho tình yêu lần tái bản gần đây nhất, còn đoạn phim là quay trong lúc chụp ảnh.

  http://www.facebook.com/photo.php?fbid=459469963359&set=a.176808863359.122683.176804198359&type=1

  http://www.facebook.com/video/video.php?v=469958919696

 2. IAMMAI says:

  Thế là cuộc bình chọn đã kết thúc rồi. :) Em cũng thích bức thứ 2, tự nhiên và nhiều cảm xúc.

  Về cái vụ góp ý cho ảnh ấy, các bạn cũng nên nghĩ rằng dù sao chị Trang cũng là người trong nghề, và đã dành cả ngày để chụp hàng tá ảnh với đủ các góc độ rồi, Trang đã chọn được hai tấm ưng ý nhất, chúng ta khỏi cần cắc cớ nghĩ là nên thế này, thế kia…

  Em thích đôi chân trần và cái dáng rướn lên của cô gái trong ảnh hai, trang phục tự nhiên và có nét nghịch ngợm, tuy vậy đường cong cũng rất là nữ tính.^^.

  Nhân thể nói chuyện bìa sách, em muốn hỏi chị Trang một chuyện: ảnh bìa sách có thể do tác giả tự thực hiện và đưa NXB (như chị), nếu không thì bìa sách sẽ do NXB làm, có phải không ạ? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về bản quyền ảnh bìa sách? Em thấy có trường hợp một cuốn sách của tác giả trẻ Việt Nam xuất bản, bìa sách sử dụng Wallpaper trong trang web nổi tiếng Wallcoo.com làm chất liệu, có chỉnh sửa đôi chút. Em rất lấy làm lạ nghi ngờ về bản quyền của nó!

 3. Chuyện bản quyền ảnh bìa sách ở Việt Nam hầu như thả nổi bạn IAMMAI ạ. Người thiết kế nào có ý thức thì còn tự chụp/mua/xin ảnh hay tìm những ảnh có giấy phép creative commons, còn lại thì cứ tiện thấy trên mạng có ảnh gì thì đem về chế biến thôi. Tác giả nào không quan tâm, không đi sâu đi sát, thì càng dễ cho người thiết kế tự tung tự tác. Cái này là mình nói về mảng sách của các tác giả trong nước. Với sách mua bản quyền nước ngoài thì khác, có thể họ sẽ mua bản quyền cả bìa/ảnh bìa.

  Cuốn “Nhật ký tình yêu TIO” lần tái bản gần đây nhất, mình làm bìa nhưng bên xuất bản không ưng nên đã tự thuê người khác thiết kế. Bạn này đã dùng một bức ảnh mà mình đoán chắc là không bản quyền (cái này giải thích hơi dài dòng, nếu bạn thích thì để dịp khác mình nói rõ). Mình nhìn cái bìa mà phát điên, nhưng cũng chẳng biết trút cơn điên vào ai.

 4. IAMMAI says:

  Như thế này, chính tác giả cuốn sách của không được rõ cái bìa của mình có bản quyền không và lấy nguồn từ đâu?

  Em đang quan tâm vấn đề này, bởi vì có lần tình cờ em thấy một bìa sách đựoc bán trên mạng trông giống hệt một tấm ảnh trên Xóm nhiếp ảnh, em đi hỏi tác giả thì anh này hoàn toàn không hay biết. Anh ấy bảo rằng nếu họ xin tấm ảnh thì anh sẵn sàng cho, nhưng cái chính là họ quá thiếu tôn trọng nên anh sẽ làm cho ra vụ này. Em đang hóng kết quả. Sau vụ đó em để ý một tí đến văn học trẻ trong nước (chủ yếu là lướt qua hàng nước chứ không đọc mấy) thì phát hiện tiếp cái wallpaper của wallcoo trên bìa một quyển nữa.

  Em chưa được diện kiến cái bìa mới của “Nhật ký tình yêu TIO” đang làm chị phát điên, em đi vào google tra nhưng cũng chưa thấy. Chị có thể đăng lên cho em ngó qua không ạ, nhân tiện trút cái cơn điên của chị ra đi cho đỡ bức xúc.

  1. Đúng rồi, tác giả nào không quan tâm, không nắm được kiến thức chuyên môn về thiết kế và bản quyền, thì sẽ không biết gì cả, hoặc có biết thì cũng không phản ứng gì cả. (Các bạn đã thấy Trần Thu Trang giỏi và có lương tâm chưaaa?! ;;) )

   Bạn IAMMAI cho mình biết tên cuốn sách có bìa là ảnh trên Xóm nhiếp ảnh được không? Mình cũng đăng ảnh trên XNA, trang này quy định ảnh gửi lên phải có kích thước tối thiểu là bao nhiêu đó, con số thì mình không nhớ chính xác nhưng đại khái là khá cao. Với trình độ thiết kế và in ấn hiện nay, chỉ cần ảnh 900×600 là có thể dùng để làm đủ các loại ấn phẩm khổ nhỏ hoặc vừa phải như tờ rơi, catalogue hay bìa sách được rồi. Đấy chính là lý do mình không thích khoe ảnh kích thước lớn, và luôn phải ký tên chình ình vào ảnh.

   À, chuyện bìa NKTY xảy ra cũng cách đây gần 2 năm rồi (từ bấy đến giờ Bách Việt không tái bản nữa nên mình cũng chả có cơ hội làm bìa khác). Bạn vào trang Đã xuất bản ở góc phải phía trên của web này là thấy bìa đó thôi. Còn đây là link ảnh bìa mình đưa lên Facebook, trong phần comment mình có nói khá chi tiết.

   http://www.facebook.com/photo.php?fbid=192340038359&set=a.176808863359.122683.176804198359&type=1

 5. IAMMAI says:

  Em biết là chị có đăng ảnh trên Xóm, nttttt :). Xóm quy định kích cỡ tối thiểu chiều rộng ảnh 600 pixel, chiều cao nhỏ nhất là 500 pixel. Nhưng nếu up ảnh dọc thì để tương ứng với chiều ngang 600, chiều dọc sẽ lên đến hơn 1000 pixel. Thừa sức để làm bìa sách rồi. Tác giả là anh lethang, bức ảnh tên gì em không nhớ lắm, nếu Trang quan tâm em sẽ tìm lại được. Còn cuốn sách sử dụng bức ảnh đó làm bìa là “Định mệnh” của tác giả Hidari. Em không biết tên thật cô bé này là gì, nhưng sinh năm 1994 chị ạ.

  Hiện nay có các tác giả rất trẻ và rất mới viết truyện tình cảm, được xuất bản thành sách đã rất vui rồi, nên có vẻ không quan tâm đến các vấn đề đó nữa. Cuốn “Định mệnh” xuất bản từ Noel năm ngoái, đến nay sắp tái bản rồi mà đến giờ em mới phát hiện ra. Nếu đợi ít lâu nữa có bản mới, dùng bìa mới thì chắc vụ này chìm nghỉm hẳn.

  Cuốn NKTY của chị, thì ra là cái bìa nhí nhảnh đó hả. Em tự thấy em hơi già trước tuổi, nên đi nhà sách mà thấy những quyển mang bìa phong cách thế này thường em sẽ không quan tâm. Nếu là quyển em thích thì em sẽ ráng đợi lần xuất bản sau để có cái bìa khác, hoặc mua bản cũ.

 6. IAMMAI says:

  À mà bức ảnh của anh lethang lên bìa hầu như giữ nguyên, chỉ thêm mấy cái chữ hết sức đơn điệu và mấy cái bóng đen, chứng tỏ tay designer này cũng gà lắm. Tuy nhiên cái chữ ký be bé xinh xinh của anh ấy thì đã bị xóa sạch rồi. Lần sau rút kinh nghiệm, phải ký to tướng, chạy dài từ bên này sang bên kia ảnh như chị Trang mới được.

 7. ngoctrongda says:

  Chị Trang xoá comment của em vì em viết sai chữ “rễ”?? Hay nó không hợp với cái “Trưng cầu”?? Chị cho em biết để em rút kinh nghiệm.

 8. Chou says:

  Mấy hôm nay bận quá, vào thì “chợ đã hết lao xao” :) ảnh đã được chọn. Để làm ảnh bìa bức ảnh thô chưa kịp nói lên điều gì, sinh con thì may luôn áo xống cho nó, nàng dặm thêm cho bìa oách vào để tớ còn mau ra nhà sách bế cháu nó về :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt