Trần Thu Trang Rotating Header Image

Minh niên y thực tương hà như?

dscn0211copy

1. Tên bài là một câu trong bài Đỗ Lăng tẩu của Bạch Cư Dị, nghĩa là “Sang năm cơm áo sẽ ra sao?”. Thơ làm cách đây khoảng 1100 năm, đọc vẫn thấy như mới, nhất là đoạn hoàng thượng xuống chiếu tha hết thuế khi 10 nhà thì 9 nhà đã nộp. Chắc báo cáo thành tích của cán bộ đời Đường sẽ phải có câu “Chủ trương đúng đắn nhưng triển khai còn chậm”.

2. Khỏi cần chờ đến sang năm, ngay đầu năm nay mình đã phải tự hỏi cơm áo sẽ ra sao. Vấn đề nổi cộm của người Việt là làm ít rít nhiều và chuộng hàng ngoại. Mình là người Việt nên cũng không thoát được hai nhược điểm to đùng đấy, sẽ cố khắc phục bằng cách làm việc chăm hơn, ăn ít và thanh đạm hơn, giảm tiêu dùng những thứ cần đến ngoại tệ mới mua được như chocolate, nước hoa và ống kính.

3. Đọc báo điện tử thấy một hàng quan chức hô hào suông, một lô chuyên gia nêu ý kiến vĩ mô vĩ đại, một rừng độc giả vào kêu ca thảm thiết, không thấy bài viết nào kê ra được vài cái gạch đầu dòng thiết thực cho số đông người dân có thể sờ gáy ngẫm lại rồi áp dụng để cải thiện tình hình. Chẳng lẽ mình lại đi viết bài kể lể kinh nghiệm tiết kiệm nước, điện, thực phẩm…

4. Thiên hạ chắc cũng chẳng cần học cách tiết kiệm. Cái người ta cần bây giờ là những “dấu hiệu” hay “biểu tượng” của việc phát tài phát lộc, cứ nhìn cảnh chen nhau mua ấn đền Trần hay những cửa hàng vật phẩm phong thuỷ mọc nhan nhản đầy đường là rõ. Không thể trông cậy vào năng lực của bản thân (vì quá nhiều yếu tố bất lợi bên ngoài tác động, hoặc đơn giản vì không có năng lực), đành bấu víu vào các thế lực siêu nhiên vậy, chứ còn biết làm sao.

5. Bài thơ chế mình để trên Facebook, đem vào đây cho dễ tìm lại:

Đây thôn Vĩ-nạ

Sao anh không về xem tăng giá
Vàng thép điện xăng, giá mới lên
Mặt ai mướt quá xanh như ngọc
Miệng lưỡi che ngang một chữ tiền.

Tế theo lối tế, kinh đường kinh
Sản xuất buồn thiu, bong bóng phình
Tiền ai lãng phí phô trương đó
Phải chăng có tiền thuế của mình?

Vay chỗ nọ cơ cấu chỗ kia
Cấm chỗ này ngăn chặn chỗ kìa
Ở đây viễn cảnh đen như mực
Ai biết lòng tin chảy đầm đìa?

Sponsored

7 Comments

 1. Chy says:

  Mình sẽ thắt chặt ngân sách bằng cách giảm mua hàng ngoại :((

 2. Kim Oanh says:

  Từ Vĩ – nạ có phải là 1 từ Hán Việt không chị? Hay đó chỉ là chế từ Vĩ Dạ thôi? Nó có ý nghĩa gì không ạ?

 3. Vĩ-nạ viết không dấu là Vina, tức là Việt Nam ý mà bạn.

 4. A. says:

  Em ủng hộ bài viết tiết kiệm điện nước của chị. Dân mình nhiều người mình vẫn còn phí phạm quá, nghĩ có tiền nên muốn xài sao cũng được.

 5. Haru says:

  Ngoại tệ tăng là máu em tăng đùng đùng. :((

 6. peace11 says:

  Em thích bài này vì em cũng bị đói. >”< Thích nhất phần 1-2-3-4 còn phần 5 em chưa thích ^^. Thích chị chỉ cần làm nhà văn chân chính thôi.

 7. linh says:

  Tôi thích. Vì tôi thấy hết được những cái bạn thấy, nhưng tôi không thể nói. Tôi là ngườì bị chìm trong guồng quay ấy, bị hệ thống ấy đè bẹp trong mỏi mệt, nhưng tôi không thể làm gì được. Có lẽ vì tôi hèn nhát. Cám ơn bạn đã nói được những điều ấy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt