Trần Thu Trang Rotating Header Image

Trượt đại học, làm gì?

hanhung04

Mình viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Đối tượng độc giả chính của bài là những bạn không đỗ đại học và không có cơ hội vào bất cứ trường cao đẳng hay trung cấp nào (giống như mình cách đây 10 năm). Hy vọng mình sẽ cung cấp cho các bạn một vài gợi ý để mau chóng vượt qua quãng thời gian không dễ dàng này.

1. Học ngoại ngữ

Nếu bạn theo khối A hoặc C và dự định thi lại vào năm sau, việc học ngoại ngữ sẽ giúp bạn có thể thi thêm khối D, từ đó gia tăng cơ hội cho bản thân. Trong trường hợp bạn không chuyển khối thi hoặc không định thi lại đại học mà muốn ra đời làm việc luôn, một vốn ngoại ngữ tàm tạm cũng giúp các bạn rất nhiều trong công việc sau này (tạo lợi thế khi xin việc, giao tiếp với đồng nghiệp hoặc khách hàng nước ngoài, đọc tài liệu chuyên môn…).

Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất nên có nhiều nơi dạy, nhiều sách vở tham khảo, nhiều cơ hội thực hành cũng như sử dụng… Nếu không có sở thích hay ước muốn nào đặc biệt, bạn hãy chọn tiếng Anh, vì nó tương đối dễ học và cũng hữu ích trong cuộc sống thường ngày. Tuỳ vào mục đích của bản thân, các bạn hãy chọn cách học ngoại ngữ cho phù hợp. Nếu định đi làm những công việc cần giao tiếp, hãy nghiến răng theo học ở những trung tâm chú trọng đào tạo nghe-nói (thường có giáo viên bản ngữ và thu học phí khá cao). Nếu chỉ cần trau dồi khả năng đọc-viết để thi khối D, bạn có thể mua sách về tự học.

2. Học vi tính

Tất cả các bạn tiếp cận được với bài viết này có lẽ đều nắm vững cách sử dụng máy tính và khai thác thông tin trên mạng. Vì vậy, mình sẽ chỉ nói về những thứ không liên quan đến internet. Giống như ngoại ngữ, kỹ năng tin học văn phòng (cụ thể là sử dụng những phần mềm như Word, Excel hay Power Point) cũng giúp các bạn rất nhiều trong công việc sau này. Những khoá học tin văn phòng được mở ở khắp nơi, học phí cũng không quá đắt, các bạn có thể theo một khoá cơ bản rồi sau đó quyết định có học nâng cao hay không.

Bên cạnh tin học văn phòng, những khoá học liên quan đến các phần mềm đồ hoạ như Photoshop hay Corel Draw cũng là một thứ đáng quan tâm, nhất là với những bạn có năng khiếu mỹ thuật. Hãy cứ học một khoá cơ bản để thăm dò khả năng, nếu không thể trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp, các bạn cũng nắm được cách tẩy mụn cho ảnh chân dung của bản thân và người yêu.

3. Học nấu ăn

Dù có thể không giúp ích gì cho bạn trong công việc chuyên môn, kỹ năng nấu nướng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống sau này. Với các bạn nữ thì rõ rồi, xã hội suốt ngày ra rả về đức tính đảm đang của phụ nữ, các bạn không sớm thì muộn cũng phải biết nấu ăn thôi. Nếu như trước đây các bạn quá bận rộn với việc học hành mà s/xao nhãng chuyện bếp núc thì khoảng thời gian rảnh rỗi này chính là cơ hội tốt để bổ túc. Với các bạn nam, việc học nấu ăn tuy không đem đến những ích lợi rành rành nhưng cũng rất bổ ích. Nếu biết nấu ăn, dù chỉ tí chút, ít nhất bạn cũng có thêm một cách lấy lòng những người khác giới (tin mình đi, rất hiệu quả đấy!).

Để học nấu ăn, các bạn -đặc biệt là những bạn chưa biết tí gì- không nhất thiết phải mua những cuốn sách nấu ăn mấy trăm mấy ngàn món hay đến các trung tâm dạy nghề mà có thể học hỏi người thân hoặc bạn bè trước đã. Hãy bắt đầu bằng những món đơn giản nhất như cơm canh hằng ngày, dần dần tiến đến những món cầu kỳ phức tạp hơn. Các blog hướng dẫn kèm ảnh trên mạng cũng là một nguồn tham khảo tốt.

4. Đọc sách

Các bạn đừng đọc truyện sến của Trần Thu Trang, hãy cố gắng đọc nhiều tác phẩm văn học kinh điển và tác phẩm phi hư cấu như tiểu sử, hồi ký, biên khảo, du khảo, nghiên cứu xã hội học… Nói chung, bạn cứ chọn những cuốn sách có nhiều thông tin hơn là tính giải trí, tuy đa số viết không được hấp dẫn như sách văn học thời thượng nhưng chúng sẽ giúp bạn mở mang vốn hiểu biết đáng kể. Cách đọc của mình là đọc đều đặn mỗi tuần 1-2 cuốn (nhiều hơn càng tốt), có thể đọc chậm nhưng không bỏ dở, ghi nhận xét riêng cùng những câu viết hay, những dữ kiện đáng lưu ý ra sổ tay hay blog cá nhân, nếu được thì đọc lại một vài lần để ngấm hơn. Kể cả khi bạn không định theo các ngành xã hội, việc đọc sách cũng đem đến cho bạn những lợi ích sát sườn: Cách trình bày diễn đạt của bạn sẽ gãy gọn hoặc hoa mỹ hơn, lời chém gió của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn, ấy là chưa kể nhà bạn có bóng dáng dăm quyển sách thì trông cũng sang hơn.

5. Khám phá nơi bạn đang sống

Hãy tranh thủ khoảng thời gian trống để tự mình đi thăm và tìm hiểu kỹ hơn về những danh lam thắng cảnh, di tích hay làng nghề ở địa phương nơi bạn đang sống. Việc này nghe qua có vẻ không cần thiết, nhưng mình cam đoan là nếu chịu khó đi và tìm hiểu, bạn sẽ biết được rất nhiều điều mới mẻ về những địa danh tưởng như đã quá quen thuộc. Những hiểu biết này có thể không nâng được điểm nào cho bài thi đại học của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn trở thành một người địa phương am tường. Nói đổ xuống sông xuống bể, nếu có trượt đại học tiếp và phải đi lái xe ôm hay bán hàng rong, bạn cũng biết rõ đường đi lối lại và có những mẩu chuyện nhỏ thú vị để mua vui cho khách.

Trên đây là 5 việc mà chính mình đã làm khi chờ thi lại đại học. Đến tận bây giờ, những kiến thức mà mình gom góp được trong khoảng thời gian rỗi rãi chán đời đó vẫn giúp mình rất nhiều trong công việc cũng như trong quan hệ xã hội. Mình chia sẻ ở đây, không mong các bạn làm theo 100%, chỉ mong kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích phần nào. Thân mến.

Sponsored

9 Comments

 1. Vicky Nguyen says:

  Mình góp ý thêm theo kinh nghiệm của “nhà tuyển dụng” là:
  – Đăng kí tham gia 1 khoá học về nghệ thuật/thể thao. (Vẽ, chụp ảnh, học võ, đá banh…)
  – Nên tham gia các hoạt động của phường, quận, tình nguyện, từ thiện…
  – Đi làm bán hoặc toàn thời gian cho các cửa hàng, công ty nhỏ lẻ. (Mình vừa tuyển 2 em bán hàng thời trang, vừa rớt đại học, giờ vừa đi học vừa đi làm nên thấy đây là việc rất hợp lý).

 2. Chi chan says:

  Ừ! Phải đó rảnh rỗi đi làm bán thời gian, vừa có tiền vừa có kĩ năng sống (cái mà thiên hạ cứ bảo “lũ sinh viên” bây giờ đách biết thế nào! Rồi thì “đua nhau” xuất bản sách-nghe đâu bán chạy lắm!). Còn ngoại ngữ luôn là ưu tiên hàng đầu. Giờ ở chợ Bến Thành bán đồ, chạy xích lô mà nói chiện ngon lành. Bái phục ý chí mấy cô chú đó ghê. >.<

 3. says:

  Chị có thể nói rõ hơn về kinh nghiệm của chị khi học tiếng Anh không?

 4. Admin says:

  Kinh nghiệm của mình thì nhiều, nhưng mình không nghĩ là nó có thể áp dụng với tất cả mọi người. Mình chỉ có thể chia sẻ một tinh thần chung thế này:

  Tiếng Anh hay những ngoại ngữ khác xét cho cùng đều chỉ là phương tiện để người ta làm được việc gì đó không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Người mới học ngoại ngữ thường bị ngợp nên không nhận ra điều ấy. Họ thường coi ngoại ngữ là cái đích cuối cùng và cố học mà không biết sẽ dùng ngoại ngữ vào việc gì. Chính quan niệm này làm cho việc học ngoại ngữ trở nên vất vả, vì khi thiếu đi mục đích thực sự, người ta dễ học ôm đồm quá sức.

  Do đó, thay vì đặt ra chỉ tiêu rằng phải học bằng được ngoại ngữ, các bạn hãy đặt ra một cái đích nào đó bắt buộc cần đến ngoại ngữ. Các bạn chỉ đặt một cái đích phù hợp với sở thích và năng lực thôi, ví dụ: đi du lịch bụi ra nước ngoài, xem phim không cần phụ đề tiếng Việt, dịch tin tức thể thao cho diễn đàn trên mạng hoặc cưa một anh/em mắt xanh tóc vàng dễ thương… Cứ bám theo cái mục đích đấy để học ngoại ngữ, các bạn sẽ thấy tập trung và nhiều hứng thú hơn.

 5. Trang says:

  Chị ơi chị có thể giới thiệu hoặc cho vài ví dụ cụ thể về tên của những cuốn sách nên đọc không chị? Cám ơn chị!

 6. Admin says:

  Thời gian lâu quá nên mình không còn nhớ đầy đủ, chỉ nhớ vài cuốn tiêu biểu thôi. Có một số cuốn giờ không thấy trên thị trường nữa nhưng mình cứ ghi ra để bạn Trang và các bạn tham khảo nhé:

  Sách văn học trong nước:

  – Truyện Kiều (Nguyễn Du)
  – Thơ chữ Hán Nguyễn Du
  – Thơ Hồ Xuân Hương
  – Thi nhân Việt Nam (Hoài Thanh – Hoài Chân)
  – Một số tác phẩm của Nguyễn Tuân (Vang bóng một thời, Sông Đà)
  – Một số tập truyện ngắn Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Thạch Lam…
  – Thương nhớ mười hai (Vũ Bằng)
  – Một số tập truyện ngắn, truyện vừa của Nguyễn Minh Châu, Dương Thu Hương, Nguyễn Huy Thiệp…

  Sách văn học nước ngoài:

  – Nhà thờ Đức Bà Paris (Victor Hugo)
  – Một số tác phẩm của Balzac (Miếng da lừa, Lão Gô-ri-ô, Ơ-giê-ni Grăng-đê – tên bản dịch tiếng Việt như thế nên mình viết nguyên văn)
  – Jane Eyre (Charlotte Bronte)
  – Đồi gió hú (Emily Bronte)
  – Cuốn theo chiều gió (Margaret Mitchell)
  – Tiếng gọi nơi hoang dã (Jack London)
  – Tuyển tập truyện ngắn Stefan Zweig
  – Đaghétxtan của tôi (Gamzatov)
  – Trăm năm cô đơn (Gabriel G. Marquez)
  – Một số tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung

  Sách phi hư cấu:

  – Đại Việt sử ký toàn thư (bản dịch của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam)
  – Nho giáo (Trần Trọng Kim)
  – Việt Nam phong tục (Phan Kế Bính)
  – Sử ký Tư Mã Thiên (bản dịch của Phan Ngọc)
  – Đất nước ta (Hoàng Đạo Thuý – Huỳnh Lứa)
  – Đường tới Điện Biên Phủ (hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Hữu Mai chấp bút)
  – Hồi ký Sihanouk (Bernard Krisher – mình không nhớ tên dịch giả)
  – Hồi ký Lý Quang Diệu (Phạm Viêm Phương, Huỳnh Văn Thành dịch)
  – Một số sách danh nhân tổng hợp như Danh nhân sư phạm Việt Nam, Danh nhân thế giới (mình không nhớ tác giả biên soạn)
  – Một số sách luật Việt Nam như Hiến pháp, luật Hình sự, luật Lao động…

 7. LasanGirl says:

  Ơ-giê-ni Grăng-đê là Eugénie Grandet chị ạ. Em muốn đọc A Woman of Thirty quá mà chả kiếm được ở đâu, ebook cũng không thấy luôn, chán thế. :(

 8. Bài này hữu ích quá. Tớ thi trượt đại học nên học cao đẳng. Giờ thấy hạnh phúc vì tiết kiệm được 1 năm (so với 4 năm đại học). Giờ đi làm mới ngẫm ra:
  1. Nếu bạn thích công việc bàn giấy: học đại học / Cao học
  2. Công việc chân tay: học nghề

  Tiếc ngày trước mà đi học nghề thì bây giờ đã cưới vợ rồi

 9. […] viết của Trần Thu Trang, đăng lần đầu trên http://www.tranthutrang.net, đăng lại trên F-Corner không chỉnh lý bổ sung gì […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt