Trần Thu Trang Rotating Header Image

Ăn ăn uống uống lời lời lỗ lỗ

Mình không có ảnh chó lạp xưởng nên vẽ tạm tranh vậy.

Mình không có ảnh chó lạp xưởng nên vẽ tạm tranh vậy.

1. Mấy tuần rồi không có hạt cơm nào vào bụng. Chắc sẽ có người hiểu câu trên theo nghĩa bóng mang tính khái quát rằng mình đã nhịn đói mấy tuần nay. Nhưng không, mình viết “cơm” ở đây theo nghĩa hẹp là “món ăn chính, nấu từ gạo”, chứ không phải theo nghĩa rộng là “bữa ăn gồm món ăn chính nấu từ gạo và các món khác”. Có ăn kiêng theo chế độ hạn chế tinh bột (mà cụ thể là kiêng cơm) rồi nghĩ ngợi về những chữ “cơm” có và không có trong từ điển mới nhận ra người Việt nặng tình với cơm đến mức nào. Quá nhiều cơm, cả trong bữa ăn lẫn trong ngôn ngữ.

2. Cũng liên quan đến cơm và tiếng Việt, hôm nọ, bức xúc vì gặp mãi một lỗi chính tả phổ biến- “suất” viết thành “xuất”- trong thực đơn và quảng cáo của các hàng quán ăn uống, mình đã gào lên trên Facebook rằng: “Cơm chứ có phải tinh đâu mà xuất!”. Giá mà mình đủ can đảm gào thẳng câu đấy vào mặt đám chủ và quản lý nhà hàng…

3. Vẫn liên quan đến chuyện cái ăn hiện diện trong ngôn ngữ, mình có người bạn nuôi con chó chân ngắn tủn còn thân mình lại dài ngoằng. Giống đó có tên quốc tế là Dachshund, tên tiếng Việt chính thức được ghi trong từ điển Anh – Việt là chó chồn. Nhưng trong ngôn ngữ đời thường, ít nhất là của những người thích nuôi chó có sinh hoạt trên mạng, những con chó mình dài quá khổ ấy được gọi là chó lạp xưởng. Cái tên nghe cũng đáng yêu và có tính liên tưởng, nhờ món lạp xưởng cả.

4. Trên Facebook, mình thường xuyên cập nhật mấy album ảnh, trong đó album On my book shelf để khoe những cuốn sách mới đọc xong và My appetite để khoe những món mình đã từng thưởng thức. Hai album có số ảnh ngang nhau, tần suất cập nhật ngang nhau, nhưng số người thích (like) và bình luận (comment) cho những ảnh trong album My appetite ước tính cao gấp 3-5 lần. Dân (quả là) dĩ thực vi tiên/thiên!

5. Nhà hàng Thảo Viên chuyên các món bò và Pizza 112 (mình mới nhắc đến trong Truyện chưa có tên 25) đã đóng cửa.  Thịt bò khô Quốc Hương tăng từ 35 lên 40 ngàn/lạng. Pho-ma Edam tăng từ 50 lên 75 ngàn/2 lạng. Những người kinh doanh ẩm thực dẹp việc làm (đồ ngon cho mình) ăn hoặc tăng giá để cắt lỗ khiến mình lắm lời quá!

Sponsored

4 Comments

 1. Chou says:

  Thích cái tranh. Nhân tiện nàng vẽ bằng (phần mềm) gì thế?

 2. Chou says:

  À, riết rồi mình thấy tiền làm ra chủ yếu phục vụ cho việc ăn của mình. Cái này không phải vì lý do duy nhất là mình ăn càng ngày càng nhiều mà vì thức ăn càng ngày càng đắt.

 3. Admin says:

  Tớ vẽ bằng Paint, sửa lại bằng Photoshop. :D

 4. chích chòe le te says:

  Cái số 2 giật gân quá chị ơi, nói thế ngoài cửa hàng cơm là nhiều người phải đứng dậy vì chị đấy :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt