Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hỏi đáp Diều Hâu 5 – Trẻ trâu ném đá, đối phó kiểu gì?

“Chị Diều Hâu thương mến,

Em đang làm việc cho một doanh nghiệp đầu tư xây dựng và vận hành đường cao tốc. Gần đây, đoạn đường do đơn vị em quản lý xảy ra tình trạng trẻ trâu ném đá. Tuy vẫn chưa có sự cố nghiêm trọng nào, bên em vẫn hết sức căng thẳng. Sếp em bảo nếu không kịp thời răn đe, ngăn chặn, sẽ có ngày người ta chết oan vì bọn nó.

Em thấy sếp lo lắng hơi quá, nhưng cũng không dám coi thường. Lũ này chúng nó thật sự là trẻ trâu chị ạ, toàn đứa choai choai 14-15 tuổi và đã bỏ học nên cách nhờ nhà trường hay công an không ăn thua gì, cùng lắm chúng nó chỉ bị phạt hành chính rồi thả về. Mong chị cho bên em lời khuyên.”

Chào em,

Trước hết, vì em đã tìm được chị qua mạng, chị gợi ý em hỏi giáo sư mạng Google về một người tên là Kenneth White. White là nạn nhân của một vụ ném đá trên đường cao tốc ở Mỹ vào tháng 10 năm ngoái (2017). Anh đã qua đời ở tuổi 32, vì bị đá đập trúng đầu và ngực. 5 thanh thiếu niên tuổi 15-17 đã ném cả chục hòn đá – có những hòn nặng vài kg – từ cầu vượt cho người đi bộ xuống đường, vài hòn đã trúng vào kính trước của chiếc xe chở White. Khi chị trả lời em thì phiên toà xử vụ này vẫn chưa kết thúc, một số báo Mỹ đưa là thủ phạm sẽ đối mặt với tội danh giết người cấp độ 2 và mức án tù chung thân.

Chị phải lôi cái tin tận bên Mỹ ra kể là bởi muốn chứng minh cho em rằng đã có những hậu quả đau lòng xảy ra làm tan nát nhiều gia đình, chỉ vì một trò nghịch ngu của bọn mà em gọi là “trẻ trâu”. Thế nên em đừng chủ quan cho rằng sếp em đang lo lắng thái quá. Chả có gì là thái quá ở đây cả. BỌN TRẺ TRÂU CHÚNG NGUY HIỂM THẬT ĐẤY!

Theo như em kể thì nhà trường và chính quyền địa phương có vẻ đều đã bó tay trước lũ choai choai đang coi đường cao tốc là chỗ bày trò nghịch ngu, và cũng bó tay với cả phụ huynh của chúng (phụ huynh tử tế làm gì có ai để con bỏ học lêu lổng khi mới 14-15 tuổi!). Vậy là chỉ còn lại đơn vị em cô độc trong cuộc chiến ngăn chặn trẻ trâu. Phải tìm thêm đồng minh trong xã hội em ạ!

Chị không biết tình hình tài chính bên em thế nào nhưng thấy dư luận gần đây xôn xao rằng đầu tư làm đường rồi thu phí BOT kiếm đẫm lắm, người đi đường A có khi còn phải gánh phí để nuôi chủ đầu tư đường B… Vì vậy, chị mạnh dạn đề nghị bên em bỏ tiền thực hiện dự án giáo dục trực quan kết hợp truyền thông lan toả như sau:

– Lắp camera hồng ngoại ở các vị trí hay xảy ra ném đá để nhận diện các trẻ trâu nghịch ngu. Nên có 1 camera công khai kèm 1 camera giấu kín.

– Khi đã có nhận dạng, cử/thuê người tìm hiểu thông tin, theo dõi, rình bắt quả tang bằng được vài trẻ trâu nổi cộm. Nên tìm kiếm sự ủng hộ về mặt chủ trương của chính quyền địa phương để dân quanh vùng không hăng hái xông ra “giải cứu” chúng nó.

– “Mời” bọn trẻ trâu lên ngồi trên xe buýt hai tầng, cấm chúng nó xuống tầng dưới, phát cho mỗi đứa một cái bỉm (lái xe nếu cần cũng mặc giáp, đội mũ bảo hiểm, đeo kính bảo hộ, đóng bỉm đầy đủ).

– Thuê người quay phim dùng máy ảnh bay (drone), đặt máy quay tự động dọc đường và trên xe, sao cho quay rõ mặt người ngồi trên xe cũng như diễn biến toàn cảnh.

– Bố trí nhiều người trực sẵn ở các vị trí thích hợp như cầu vượt bộ hành hay chòi quan sát, chuẩn bị trăm cân hoa quả phế phẩm, ưu tiên lekima, bơ, thanh long ruột đỏ…, tóm lại là quả mềm, cầm vừa tay và có màu.

– Căn giờ hoàng đạo, cho xe chạy tốc độ cao qua lại các “trạm tập kết nông sản” để người trên đó nhằm thẳng trẻ trâu mà ném, sao cho chúng được/bị hứng càng nhiều hoa trái quê hương càng tốt.

– Thu thập các đoạn phim, đặc biệt là những đoạn ghi lại dáng vẻ nét mặt của bọn trẻ trâu khi “nhận hoa quả”, cắt ra những cảnh đặc sắc nhất dựng thành đoạn phim tuyên truyền với lời kết là: HÃY TƯỞNG TƯỢNG HOA QUẢ ĐƯỢC THAY BẰNG GẠCH ĐÁ.

– Tải phim lên Youtube và chia sẻ trên tất cả các mặt trận truyền thông, từ mạng xã hội đến báo chí, TV. (Nhớ gửi cho chị Diều Hâu đấy!)

Chị tính sơ sơ chi phí cho dự án giáo dục – truyền thông nâng cao nhận thức này bao gồm cả tiền bảo hiểm tai nạn và viện phí cho trẻ trâu bị thương chỉ bằng một vài ngày doanh thu của một trạm BOT lìu tìu, tức là vài trăm triệu, chắc bên em hoàn toàn có khả năng chi trả. Nếu làm tốt, xã hội thiên đường ta sẽ bớt được những trường hợp nghe xong chỉ biết thở dài như vụ Kenneth White và 5 ông mãnh choai choai bên Mỹ kia.

Chờ clip full HD không che từ em và công ty!

Chị Diều Hâu rất khiếp trẻ trâu, đã ký

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt