Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hỏi đáp Diều Hâu 4 – Nhà này nên bán giá nào?

“Chị Diều Hâu thương mến,

Em được bố mẹ để cho cái nhà cùng phố nhà chị nhưng khác ngõ. Nhà là căn hộ tầng 1 của khu có 2 tầng, diện tích trong sổ đỏ là 30m2, thực tế được 40m2. Ngõ trước nhà rộng đủ xe ô tô nhỏ qua lại nên đang cho thuê được 6 triệu/tháng. Em đi làm dâu ở huyện ngoại thành nên đang muốn bán nhà đó để dồn tiền mua nhà riêng gần nhà chồng. Chị ở gần đấy, chị định giá giúp em với.”

Chào em,

Cảm ơn em đã tín nhiệm chị, người chưa biết bao giờ mới kiếm đủ tiền mua nhà, trong việc hệ trọng này. Theo dữ liệu em cung cấp, chị mạn phép nhắm mắt nhắm mũi trả lời như sau:

Diện tích trong sổ đỏ của nhà tập thể tầng 1 ở vị trí kinh doanh nhỏ được, chị tính bằng giá ki-ốt tầng 1 chung cư mới. Loại ki-ốt ở vị trí hơi khuất (cửa trông ra sân hoặc đường nội bộ chứ không trông ra đường lớn) có giá xấp xỉ 50tr/m2, 30m2 là 1,5 tỷ. Phần 10m2 ngoài sổ có thể tính 20-25tr/m2 như giá nhà cấp 4 xây trên đất xen kẹt, thế là tiền đất và xác nhà tổng cộng tầm 1,7 – 1,75 tỷ.

Phần nội thất, nếu đồ đạc không nhiều lắm hoặc đã trang bị lâu rồi thì có thể bỏ qua, em cứ tính gộp vào giá nói trên cho nhanh mà được tiếng mua bán thoáng. Nếu nhà mới sửa đẹp và để lại nhiều đồ xịn cho người mua, em hãy tính theo chi phí bỏ ra (trừ chút ít khấu hao), còn nếu mới sửa nhưng chất lượng thi công và đồ đạc chỉ tầm tầm thì nên tính nhưng để ở mức đôi ba chục triệu gọi là tượng trưng. Chị Diều Hâu nghĩ em cứ rao tầm 1,85 – 1,9 tỷ là ổn, vì người mua sẽ còn mặc cả nữa.

Ngoài ra, em có thể áp dụng cách tính khác là dựa vào giá cho thuê. Theo mặt bằng chung ở Hà Nội thì giá thuê hằng tháng của bất động sản nằm trong ngõ thoáng thuộc khu vực dân cư ổn định bình dân thường xấp xỉ 1/2 tiền lãi gửi ngân hàng của số tiền mua bất động sản đó. Nhà em đang cho thuê 6 triệu/tháng, tức 72tr/năm, tương đương lãi của 1 tỷ đem gửi ngân hàng, vậy là người ta sẵn sàng bỏ tối đa 2 tỷ để mua nhà em. Em mà rao cao hơn là người ta sẽ chần chừ so đo, vì người mua nhà bây giờ hay lôi lãi suất của ngân hàng với giá chung cư mới ra đối chiếu lắm.

Túm lại, hai phương pháp định giá này cho ra kết quả không chênh nhau nhiều vì đều dựa trên cơ sở thị trường, còn quyền đặt giá là của em và gia đình. Cá nhân chị thì muốn khuyên em cân nhắc kỹ hơn chuyện bán nhà ở trung tâm, vì lý do mua nhà gần nhà chồng ở ngoại thành của em khiến chị hơi lăn tăn.

Nếu bản thân em tự nảy ra ý định như vậy, thực sự thấy nó ổn và chưa cho ai biết về căn nhà thì hãy quyết bán. Còn nếu dự định đó được chồng hay ai đó trong nhà chồng “nói xa nói gần” gieo rắc vào đầu em thì em bình tĩnh phanh lại, đừng quyết vội, nghe ngóng thêm đã. Thông thường, người ta toàn làm ngược lại, bán nhà ngoại thành để mua nhà trung tâm (và rời xa nhà chồng) thôi em ạ. Chuyện gia đình nhà cửa nó hơi bị phức tạp nhạy cảm, chị nói đến đây là dừng còn em cố đừng suy diễn nhé.

Chúc em sớm có bài đăng trên Batdongsan.vn hay Chotot.com chứ không phải mục tâm sự của Webtretho hay VnExpress!

Chị Diều Hâu không có nhà cũng không có chồng, đã ký

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt