Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hỏi đáp Diều Hâu 2 – Muốn cao phải làm sao?

“Chị Diều Hâu thương mến,

Con gái em năm nay 15 tuổi mà chỉ cao 1m4. Em đã mua thực phẩm chức năng tăng chiều cao của Hàn cho cháu uống liên tục từ năm ngoái mà không thấy hiệu quả. Chồng em cao 1m7, em cao 1m6 mà cháu lại lùn nhất lớp, gia đình em rất là lo lắng. Mong chị cho em lời khuyên.”

Chào bạn,

Nếu bạn có con 15 tuổi thì nhiều khả năng mình phải gọi bạn là chị mới đúng, nhưng ta cứ xưng hô ngang cho khách quan nhé.

Về vấn đề bạn đang băn khoăn, mình xin giải đáp dài dòng như sau. Chiều cao của một người được quyết định nhờ hai yếu tố là di truyền và lối sống. Di truyền không thay đổi được, nên mình không phân tích sâu. Nếu ước tính theo các công thức hay lưu truyền trên mạng thì chiều cao trưởng thành của cháu nhà bạn sẽ là tầm 1m58-1m59. Lối sống là cửa duy nhất người ta có thể trông mong trong hy vọng vượt qua ngưỡng mà gien đã quy định. Thay đổi lối sống, cụ thể hơn là thay đổi chế độ ăn uống vui chơi ngủ nghỉ, chính là thay đổi cách đối xử với cơ thể, góp phần cải thiện thể lực trong đó có chiều cao. Dân ở các nước châu Á đã khá giả và thay đổi lối sống theo phương Tây như Nhật, Hàn… đều có chiều cao vượt trội so với thế hệ trước.

Qua lời kể vắn tắt của bạn, mình chưa thấy gia đình bạn có nỗ lực nào về mặt lối sống. Vì vậy, mình mạnh dạn đề nghị bạn:

– Dẹp cmn hết mớ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG đi, hãy để dành tiền cho THỰC PHẨM
– Tham khảo xem các cháu tuổi teen ở các nước phát triển ăn ngủ và rèn luyện thân thể ra sao để bắt chước theo
– Khuyến khích cháu đọc nhiều sách và học tốt ngoại ngữ, để nhỡ chẳng may cháu không thể cao về chân thì vẫn cao được về đầu

Chúc cả gia đình vươn đến tầm cao mới!

Diều Hâu một mét sáu sáu phẩy năm, đã ký

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt