Trần Thu Trang Rotating Header Image

Con gấu EQ cao

Lưu ý: Câu chuyện sau hoàn toàn mang tính hư cấu và không mô tả bất cứ người hay sự việc thực tế nào.

Thị làm nhân viên một tổ chức phi chính phủ, chuyên đi gặp gỡ thuyết phục chủ trang trại gấu nuôi lấy mật không nuôi chúng nó nữa mà nhường lại cho trung tâm cứu hộ. Nói nghe thì oai chứ công việc thường ngày của thị là… nghe chửi. Chủ trang trại chửi, người nhà của chủ trang trại chửi, hàng xóm láng giềng của chủ trang trại chửi, thậm chí cả bố mẹ thị cũng chửi vì “việc gì không chọn, chọn cái việc phải đi công tác nhiều, không còn thời gian tìm hiểu để lấy chồng”. Ai chửi thế nào trong bao lâu, thị cũng chỉ cười trừ. Đồng nghiệp khen EQ của thị càng ngày càng cao, chắc là cách diễn đạt uyển chuyển hơn của khái niệm da mặt càng ngày càng dày, thị cũng không để ý lắm. Nửa năm nay, thị bận đi đi về về huyện H tỉnh T, nơi có đúng một trang trại nuôi nhốt ba con gấu nhưng đã làm nản lòng hàng chục nhân viên, tình nguyện viên của nhiều NGO khác nhau. Thị chưa từng nản lòng, nhưng đôi khi cũng thấy mệt hoặc bực.

Một ngày nọ, sau lần thứ n bị sập cửa trước mũi với chủ trang trại, thị không lên xe rời khỏi địa phương ngay mà rủ lái xe và trợ lý mua bia nhậu. Ba chú cháu ngồi phịch luôn xuống vệ đường, vừa ngắm đồng ruộng núi đồi vừa tâm sự đủ chuyện trên trời dưới biển, không quên dành vài lời “ca ngợi” sự “gắn bó” của chủ trang trại kia với lũ gấu.

– Yêu gấu mà nuôi nhốt trong cái chuồng bé tí. – Thằng bé trợ lý mới ra trường đi làm chưa lâu bĩu môi bức xúc.

– Nhà này điều kiện thế là đỡ đấy, nhà ở P ở M hồi xưa còn chuồng quây kín bưng, chả dọn bao giờ. – Chú lái xe kinh nghiệm đầy mình chia sẻ thêm.

– Thôi, người ta không yêu đến mức cho gấu uống cà phê là may rồi. – Thị tặc lưỡi tổng kết.

Khi cả ba đã uống đến biêng biêng, trợ lý gọi cho người quen của người quen làm cán bộ ở ủy ban tỉnh, nhờ tìm người lái hộ về khách sạn ở thị xã. Hắn là người biết lái xe duy nhất quanh đó mà cán bộ ủy ban vớ được. Suốt quãng đường non trăm cây sau đó, thị ngồi ẹo cạnh ghế lái, ngủ lơ mơ, thỉnh thoảng choàng tỉnh quay xuống đòi kiểm tra xem trợ lý đã đọc thuộc những chỗ highlight trong tài liệu tuyên truyền cứu hộ gấu chưa, có khi tự mình đọc làu làu một đoạn, có khi lẩm bẩm oán trời trách đất thương cảm gấu, rồi ngoẹo đầu ngủ tiếp.

Ngày hôm sau, khi tìm gặp người lái hộ hôm qua để chào cảm ơn, thị gặp hắn. Thị đưa tiền, hắn không nhận, chỉ cười cười. Thị bảo trông hắn quen quen mà không nhớ đã gặp ở đâu, hắn không nói, chỉ cười cười. Thị theo phép xã giao xin số điện thoại để sau này liên lạc, hắn cho ngay, còn đề nghị kết bạn Facebook. Lần này đến lượt thị cười cười. Thay vì FB cá nhân, thị gạ hắn like và theo dõi page của vài NGO liên quan đến cứu hộ gấu. Thật ngạc nhiên, hắn like một loạt, rồi lại cười cười.

Nửa tháng sau, cơ quan thị nhận được cuộc gọi từ chủ trang trại, đề nghị đích danh “cán bộ K” (tên thị) lên nhận gấu để đưa về trung tâm cứu hộ. Cán bộ K vui vẻ vội vã hoãn một chuyến đi mấy tỉnh miền Trung để quay lại huyện H tỉnh T không xa Hà Nội. Cuộc chia tay chủ-gấu khá bịn rịn nhưng suôn sẻ nhờ trình độ EQ vừa bất ngờ leo lên một tầm cao mới của thị. Chả là thị mới gặp lại hắn, với lời giới thiệu chính thức của cán bộ địa phương rằng “đây là anh Q, đang mở chuỗi trà sữa trên Hà Nội, con trai của chủ trang trại”.

Nửa năm sau đó, hắn liên lạc với thị nhiều lần. Những cuộc điện thoại và tin nhắn đều xoay quay mục đích tìm kiếm gấu, nhưng không phải mấy con gấu đã rời trang trại về dưỡng lão ở trung tâm cứu hộ. Thị dù bận đi công tác vẫn tranh thủ trả lời đầy đủ.

Thêm nửa năm nữa trôi qua, sau nhiều lần đi chơi và xem phim và ba chấm, trong sự hân hoan của bố mẹ và đồng nghiệp, thị tặc lưỡi đồng ý ký giấy đền cho hắn và gia đình một con gấu to, đồng thời đồng ý sẽ cố gắng đền tiếp hai con gấu bé trong tương lai. Con gấu to này uống được cà phê nhưng thích trà sữa hơn.

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt