Trần Thu Trang Rotating Header Image

Ngộ chữ VS. Thợ khệnh

Có nhà nọ sửa sang phòng ốc, thiết kế hơi ngoắt ngoéo theo kiểu tận dụng không gian tối đa. Trò này với Tây thì bình thường chứ Ta thì cũng hơi ít gặp. Thi công các hạng mục chính tạm xong, chủ nhà thuê thợ đến làm mấy thứ cũng chính không kém. Thợ người Việt, (có vẻ) không lấy gì làm chuyên nghiệp nhưng rất khệnh, như mọi khi. Thợ nhìn đống đồ đạc bản vẽ, thấy các chi tiết phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận chính xác cao, bèn vừa lầu nhầu chê thiết kế “không hợp lý” với lại “làm khó khó làm”, vừa cố thuyết phục chủ nhà chuyển sang dùng giải pháp “mọi người vẫn dùng”, tức là chấp nhận cách làm mà lâu nay thợ vẫn quen, tức là dùng những mẫu hàng chợ có sẵn phiên phiến thôi cho nhanh xong việc và mau có tiền. Chủ nhà bảo thợ là chú cứ làm chuẩn như ý tưởng với lý thuyết kiến trúc nội thất ở bển đi, tiền nong không phải nghĩ. Thợ vẫn lèo nhèo. Chủ nhà phải dọa thuê chỗ khác, thợ mới miễn cưỡng bắt tay vào làm, thái độ vẫn rất là hậm hực ai oán.

Trong thời gian thợ làm, chủ nhà chạy đi có việc, nhờ bạn đến trông giúp mấy tiếng. Bạn trông, nghe thợ tiếp tục lèm bèm nhắc lại mấy cụm từ trong ngoặc kép ở trên và một số cụm khác không tiện nêu ra đây. Bạn chủ nhà nghe mãi cũng ngứa tai và mồm, đành thủng thẳng nói một tràng:

– Anh nhận làm thì cứ làm đúng như người ta yêu cầu đi. Anh vì dễ cho bản thân mấy giờ mấy ngày mà làm ảnh hưởng đến cái chỗ người ta ở cả năm cả đời. Anh làm xong rồi đi mất hút, còn người ta phải ở lại lâu dài với sản phẩm không ưng ý do anh tạo ra. Mỗi lần đụng đến phần không ưng ý đó, người ta oán anh chửi anh một lần. Người ta thì vướng khẩu nghiệp. Anh thì dính thân nghiệp, ý nghiệp. Người ta kiếp sau cùng lắm bị câm, nói ngọng. Anh kiếp sau biến thành con chó. Anh thích thế không?

Thợ nghe xong, mặt từ hậm hực bỗng chuyển hoang mang, sau đấy thấy tập trung chuyên môn hẳn, không nói thêm gì nữa. Phải cái, thợ cứ thỉnh thoảng liếc về phía người trông, ánh mắt lúc hiếu kỳ như gặp ngôi sao, lúc cảnh giác như đang đề phòng móc túi. Khổ, ngộ chữ chứ có gì mà nhìn!

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt