Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hỏi đáp Diều Hâu 1 – Có nên chạy việc?

“Chị Diều Hâu thương mến,

Cháu gái em 26 tuổi, tốt nghiệp Đại học dân lập, đã thi vào ngân hàng 4 lần không đỗ, hơi chậm và nhát, chưa có người yêu. Hiện có mối bảo “giúp” chạy vào ngân hàng với chi phí 300 triệu. Chị phân tích giúp xem gia đình em có nên xuống tiền không?”

Chào em,

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi. Dựa trên “ưu điểm” là từng giống cháu em đến 80% (trừ đoạn thi vào ngân hàng không đỗ, do biết thân biết phận nên không thi bao giờ), chị xin phép trả lời em và gia đình như sau:

300tr, xấp xỉ 5 năm lương văn phòng quèn, 3 năm lương văn phòng khá, chị Diều Hâu kính đề nghị em mạnh dạn bảo gia đình bỏ tiền ra lập cái công ty. Em làm giám đốc, cho cháu nó làm trợ lý giám đốc (gia đình nhớ cầm con dấu và giấy phép kinh doanh, cất kỹ cho chắc ăn kẻo nhỡ cháu nó sơ sẩy để kẻ xấu vớ được lợi dụng lừa đảo này kia). Thế, xong rồi em tìm thuê một chỗ ngồi trong văn phòng share – không gian làm việc chung – cho cháu nó đến ngồi hằng ngày và giao cho cháu nó ít việc vô thưởng vô phạt, VD: đọc Wikipedia về danh nhân nào đó, lên Webtretho tham gia chủ đề nào đó, viết bình luận trên báo điện tử nào đó… Em nhớ bắt cháu nó làm báo cáo kết quả nộp cho em, em mà không có thời gian đọc và phê duyệt báo cáo thì gửi chị Diều Hâu đọc hộ, chị đang rảnh.

Sau 1 tháng ngồi văn phòng, em giao nhiệm vụ cho cháu nó phải ra ngoài, VD: đi khảo giá đặt phòng họp/ tiệc nhà hàng, đi xem một số dự án bất động sản, đi xe buýt lên sân bay chụp cái ảnh check in rồi về…, tất cả các hoạt động đều bắt cháu nó viết báo cáo theo tuần hoặc đăng Facebook để chế độ cả thiên hạ đọc được. Sau 1 tháng chạy ngoài đường, em lại cho cháu nó về ngồi văn phòng đọc Wiki viết WTT chém VnExpress. Cứ như vậy 6 tháng nhé! Sau đó, em lấy chức danh giám đốc công ty viết cho cháu nó cái thư giới thiệu và bảo cháu nó tự đi xin việc, nhớ khai kinh nghiệm là gần 1 năm làm trợ lý giám đốc. Chi phí cho 6 tháng rèn luyện này sơ sơ như sau:

Thành lập công ty: 3-5tr
Thuê chỗ ngồi văn phòng: 12-15tr
Xe ga: 35-37tr
Quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm (cho hợp với chức danh trợ lý): 12tr
Laptop: 10tr
Xăng xe: 3tr
Ăn trưa: 9tr
Điện thoại: 3tr
Văn phòng phẩm, chi phí lặt vặt: 6tr
———
Tổng cộng: 99tr

Đấy, gia đình mất chưa đến 100tr mà vừa có chức danh trợ lý giám đốc trong CV vừa có kiến thức chém gió cùng kinh nghiệm giao tiếp xã hội, lại an toàn. Nếu 201tr còn lại chưa biết làm gì, em cho cháu nó 200tr đi sửa sang nhan sắc, 1tr lẻ mời chị Diều Hâu ăn lẩu thay tiền công đọc và nhận xét báo cáo.

Thân chờ lẩu của em và gia đình,

Chị Diều Hâu thất nghiệp không bao giờ chạy việc, đã ký

 

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt