Trần Thu Trang Rotating Header Image

Để hôn em lần nữa – phần viết thêm cực ngắn

1. Quỳnh đi dạy ở một trung tâm tiếng Anh cho trẻ con, địa điểm cũng gần tòa soạn nên Đăng nghiễm nhiên nhận nhiệm vụ đưa đi đón về. Một hôm, anh có việc, đến muộn chừng mười phút và thấy Quỳnh đang trò chuyện say sưa với một nhân vật nam xấp xỉ 30 tuổi, ngoại hình khá, thái độ nhã nhặn, không đeo nhẫn ở ngón áp út. Trong đầu Đăng, áp thấp nhiệt đới đang hình thành, có dấu hiệu mạnh lên thành bão. Nhưng cơn bão vừa đến gần bờ thì đã tan như cà phê 3 trong 1 gặp nước sôi, vì lời giới thiệu của Quỳnh: “Đây là A (xin lỗi, bổn tác giả chưa nghĩ ra tên), con nhà bác B, vừa ở nước ngoài về”. Hỏi thăm thêm vài câu rồi A đi trước, Quỳnh nhìn theo, thở dài. Đăng liếc nhìn cô một cái:

– Lại bác sĩ hả em?

– Anh biết rồi còn hỏi! – Quỳnh vừa ngồi lên xe vừa lầu bầu – Cả họ nhà em có mỗi mình em ngoại đạo thôi.

Đăng không đáp lời, lẳng lặng đưa mũ bảo hiểm cho cô. Chiếc Serow 225 hòa vào dòng xe cộ nườm nượp. Một lát sau, khi dừng đèn đỏ, anh mới hơi ngoái lại, mỉm cười:

– Sắp tới sẽ không phải mỗi mình em nữa.

Giọng anh cứ như thể đang nói “Trời hôm nay nắng đẹp”.

2. Ăn hỏi xong, hai bên gia đình giục đôi trẻ dọn dần đồ đạc cá nhân sang nhà riêng (nhà riêng = nhà của bố mẹ, các con lấy tiền riêng ra mà sắm sửa nội thất). Suốt mấy năm ảm đạm trống rỗng đi đi về về giữa nhà bố mẹ và nhà chị gái để tránh gió chữa thương, Quỳnh đã quen với cách sống giản tiện, không quá gắn bó với vật gì. Cô chỉ cần một buổi là chuyển hết. Cô tưởng Đăng hồi làm ở chỗ cũ từng đi công tác nhiều như vậy thì cũng giống mình, nhưng hóa ra lại ngược hẳn. Ngoài va li quần áo và mấy thùng các tông sách vở châm chước lắm mới coi là gọn nhẹ, anh còn tha lôi thêm một đống lỉnh kỉnh bao gồm từ vợt cầu lông và chuồng chó đến máy khoan và thang nhôm. Riêng máy tính cũng có đến ba chiếc, desktop, notebook và netbook.

Tối đó, thấy từng thành phần trong bộ desktop để bàn mới chỉ được đặt ngay ngắn trên bàn chứ chưa nối vào với nhau trong khi Đăng còn đang bận dỡ đồ từ một thùng nữa, Quỳnh gọi cho Đức, miêu tả từng loại lỗ cắm dây nối rồi vừa nghe anh chỉ đạo vừa rón rén làm theo.

Loay hoay một lúc thì cũng xong, Quỳnh bật thử máy, nhìn bức ảnh nền dần hiện màn hình…

Khi Đăng lắp xong cái chuồng chó và đi lên gác, anh thấy Quỳnh đang ngồi thần trước máy tính.

– Sao anh lại có ảnh này?

– Một ông trong đoàn hôm đó chụp trộm. Ông ấy về nước xong gửi mail cho anh anh mới biết.

– Tức là anh để ảnh này cả năm rồi?

– Ừ.

– Thế sao anh còn muốn cưới em?

– Sao lại không?

– Trông em xấu quá!

Đăng bật cười. Trong ảnh, anh đang bế Quỳnh đi băng băng trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tay cô buông thõng, đầu ngửa ngoẹo, tóc ướt sũng, mặt tái nhợt. Đúng là chẳng đẹp… nhưng anh thích.

3. Cuối tuần, đôi trẻ dạo phố, mua sách. Quỳnh chọn một cuốn truyện dịch từ tiếng Trung, bảo là thích dịch giả vì thế này thế này thế này. Đăng nghe thế thì mỉm cười nhưng không hưởng ứng câu nào.

Chiều tối hôm sau, có người đến thu tiền điện. Quỳnh mở ví thấy còn có mấy chục ngàn mới nhớ ra là chưa rút tiền, bèn lên gác gọi với vào phòng tắm hỏi mượn ví “bạn cùng nhà”. Đăng đang mở vòi nước ào ào, không nghe rõ nên ậm ừ.

Lát sau, khi anh tắm xong và đi xuống nhà, người thu tiền điện vẫn đứng trước cổng, vẻ mặt nôn nóng bực bội, còn người đáng lẽ phải đóng tiền điện thì đang đứng ngẩn ra giữa phòng khách, đọc đi đọc lại hai tờ giấy. Một tờ là phiếu chi của công ty X. trả thù lao dịch sách, tên cuốn sách giống với cuốn cô mới mua. Một tờ là giấy vay nợ, khoản vay cô đã trả từ lâu.

Đêm đó, Đăng thấy “bạn cùng giường” yêu anh hơn hẳn ngày thường.

_____________

Mấy mẩu trên mình viết rải rác trong mấy tháng, đầu tiên chỉ định đưa lên Facebook cho vui, nay nhặt ra đưa lên web, cũng để cho vui. Chúc mừng sinh nhật, “Để hôn em lần nữa”!

Sponsored

11 Comments

 1. Meo Gia says:

  Hay qua, the mình la nguoi doc dau tien ah, dinh vao hong phan 4 cua Cai nam tay ma lai duoc doc cai nay, thich ghe

  1. Hehe, nhiều bạn đã đọc mấy mẩu này rồi, vì mình đăng lên Facebook mà. Đây là link các bản gốc trên Facebook với bình luận của mọi người:

   https://www.facebook.com/tranthutrangfc/posts/10150641237148360
   https://www.facebook.com/tranthutrangfc/posts/10150645282293360
   https://www.facebook.com/tranthutrangfc/posts/10151140574623360

 2. Joni says:

  Chúc mừng sinh nhật “Để hôn em lần nữa”! Ước gì mỗi lần sinh nhật là sách tái bản, mỗi lần tái bản lại thêm 1 con số 0 vào số lượng phát hành và bán ra trên toàn quốc, hí hí hí 8->.
  Hình như ước hơi bị nhiều, thôi kệ, đã mất công ước thì ước thế cho bõ chị nhỉ >:)

 3. baocam says:

  Hứ, Đăng ghen quá nhỉ? À, ăn cay như thế mà, đưa chẩm chéo đi dụ sinh viên @@, giờ thì chưa gì đã đòi nổi giông bão. :D Kết thúc, à không phải, phần viết thêm này dễ thương quá. Ngọt ngào như kẹo. <3
  "Để hôn en lần nữa" được một tuổi rồi à? Em mới mua được lúc cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm ngoái. Lúc đó mới biết đến facebook của chị Trang luôn. Comment một phát, bị nhắc nhở ngay lập tức vì không tuân thủ "10 quy tắc…" :( Nhớ mãi.

  1. baocam says:

   “Để hôn em lần nữa”, lại đánh sai rồi! :(

 4. Amydoha says:

  Ôi mình ước có tiếp phần 4, ngay sau cái “đêm” sweet đó ;))

 5. Huỳnh Lê Nam Kha says:

  Mình thích cách xây dựng nhân vật của Trang. Ai cũng dễ thương, có cá tính. Nhất là các nhân vật nam chính.

 6. Đặng Thanh Hà says:

  Em đọc cuốn “Để hôn em lần nữa” của chị khi mới xuất bản, đọc cả các phần viết thêm của chị trên này. Rất yêu chị Thủy Quỳnh, yêu anh Hải Đăng. Nhưng nếu không đọc phần viết thêm cực ngắn này, em cũng không có được sự liên tưởng về dịch giả Hải Thủy với 2 anh chị ý đâu. :)

 7. Chou says:

  Mình đang nghĩ, ĐHELN sẽ tái bản, bìa mới + những mẩu viết thêm cực ngắn cực duyên như này = một món quà hoàn hảo!

  (Ít ra là tặng chính mình).

 8. Nguyễn Thanh Hằng says:

  Em đã đọc đi đọc lại ĐHELN không biết bao nhiêu lần mà thấy rất hay rồi, bây giờ em mới được đọc phần viết thêm cực ngắn này lại thấy quá hoàn hảo cho 1 tác phẩm. Hình ảnh cặp đôi trên trang bìa của chị em đã được xem trước khi chị cho xuất bản cuốn truyện này. Em hi vọng chị sẽ cho độc giả 1 cái kết sau cái đêm đó. Thanks!

 9. Linh Nguyễn says:

  Em cùng bạn mua cuốn này hôm chị Trang đi ký sách, đọc nghiềm ngẫm từng chữ một, đọc rất rất nhiều lần. Thỉnh thoảng lại mở ra đọc lại, như ôn 1 kỷ niệm của chính mình vậy. Hôm nay dọn sách lại đọc thêm 1 lần nữa rồi mò lên đây đọc những mẩu truyện ngắn này, cảm giác hồi hộp vẫn như lần đầu đọc.
  PS: Vẫn mong thêm tác phẩm mới của chị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt