Trần Thu Trang Rotating Header Image

Những file ảnh kể chuyện (số 4) – Vài trăm ml quà xuân, cho nhiều người

Lời nói đầu:

Tôi có thói quen dùng máy ảnh ghi lại mọi thứ hay hay mà mình gặp. Đôi khi, thói quen này đem cho tôi vài rắc rối điên người. Đôi khi, nó đem lại cho tôi những cảm xúc đẹp đẽ và cả những bài học thấm thía. Tôi quyết định mở chuyên mục “Những file ảnh kể chuyện” trên www.tranthutrang.net để chia sẻ những thứ đẹp đẽ và thấm thía ấy. Tôi sẽ cố gắng cập nhật chuyên mục vào thứ Hai hằng tuần. Mong rằng “Những file ảnh kể chuyện” sẽ đem đến cho bạn chút gì đó tích cực để bắt đầu một tuần làm việc mới. Nếu bạn muốn đóng góp ảnh hay có thông tin, đề tài gợi ý, xin nhắn trực tiếp bên phần Sổ cảm tưởng hoặc gửi cho tôi theo địa chỉ mail: tranthutrang.ntt[at]gmail.com.

*

Tôi chụp những bức ảnh trên tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vào hôm qua (31.01.2010), khi năm mới âm lịch chỉ còn cách chúng ta chưa đầy hai tuần nữa. Cứ mỗi dịp giáp Tết, trái với sự nhộn nhịp đến mức quá tải của các trung tâm thương mại hay tụ điểm ăn uống giải trí, các khoa thuộc khối truyền máu của viện, nhất là khoa Thu gom máu, trở nên vắng lặng hơn bình thường. Sinh viên bận thi cử rồi về quê nghỉ Tết, người đi làm bận với họp hành tổng kết lương thưởng biếu xén, những người nghèo cũng ngược xuôi với những công việc thời vụ cuối năm… xấp giấy đăng ký hiến máu cả màu hồng lẫn màu xanh(1) đều nằm yên, không có mấy ai cầm chúng lên và điền.

Viện Huyết học và Truyền máu là đầu mối thu gom, sàng lọc, điều chế rồi sau đó cung cấp các chế phẩm máu (2) cho hầu hết các bệnh viện trên toàn miền Bắc, kể cả các tỉnh xa như Lào Cai, Tuyên Quang… Mỗi ngày, viện cần ít nhất 500 đơn vị máu (3) để đáp ứng yêu cầu điều trị từ các nơi. Vậy mà trong tuần đầu tiên của tháng 1, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 80 đơn vị máu được thu gom. Khu vực hiến máu cũng như những thiết bị lưu trữ bảo quản máu hiện đại thường xuyên rơi vào trạng thái trống vắng đìu hiu. Và nếu tình hình ở đây được gọi bằng mấy chữ đơn giản ấy, thì ở nhiều bệnh viện, nơi có hàng trăm hàng ngàn bệnh nhân đang cần từng giọt máu để chống chọi với tử thần, những từ có thể dùng để miêu tả tâm trạng của nhiều người sẽ là lo lắng, căng thẳng, thậm chí là đau đớn và tuyệt vọng.

Tôi may mắn chưa bao giờ rơi vào tình cảnh ngặt nghèo của một bệnh nhân hay người thân bệnh nhân mong chờ và cầu nguyện cho một bịch chế phẩm máu đến sớm từng giây. Tôi tin phần lớn các bạn ở đây cũng thế. Nhưng trên đường đời lắm bất trắc này, ai dám đảm bảo rằng chúng ta sẽ may mắn, bình an mãi mãi. Vậy nên, nếu bạn đang trong độ tuổi lao động và tự tin với sức khoẻ của mình, dịp Tết này, thay vì những nhà hàng tổ chức tiệc tất niên hay những trung tâm mua sắm đang xả hàng tồn, bạn hãy tìm đến một điểm hiến máu gần nơi mình sinh sống. Hãy tìm đến, điền thông tin cá nhân vào tờ giấy màu hồng và chờ đợi. Nếu không gặp vấn đề như tôi hôm qua (4), bạn sẽ có cơ hội trao tặng một món quà đầu xuân đặc biệt.

Nhìn gần, món quà ấy chỉ đơn giản là vài trăm ml máu – thứ mà cơ thể sẽ sản sinh bù lại chỉ sau một thời gian ngắn. Nhìn xa hơn, nó có thể trả lại sức khoẻ, niềm vui cho nhiều người. Biết đâu, trong cái số nhiều ấy lại có chính bạn sau này (5).

——————–

(1) Có hai loại giấy đăng ký hiến máu. Màu hồng dành cho những người hiến máu tình nguyện, màu xanh dành cho những người hiến máu và nhận tiền thù lao.
(2) Một đơn vị máu (đã qua xét nghiệm sàng lọc) sẽ được tách thành nhiều chế phẩm máu khác nhau như khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương… Đa số các trường hợp, bệnh nhân chỉ cần được truyền một loại chế phẩm máu. Do đó, một người hiến máu sẽ cứu được nhiều hơn một người bệnh.
(3) Mỗi đơn vị máu bằng 250ml (một người có thể hiến từ 250 đến 450ml/lần, 4 lần/năm).
(4) Hôm qua, bác sĩ khám sơ bộ rồi kết luận là tôi không thể hiến máu vì lượng huyết sắc tố trong máu không đáp ứng tiêu chuẩn.
(5)Người hiến máu tình nguyện được cấp một giấy chứng nhận. Giấy này có giá trị bồi hoàn máu, nghĩa là khi cần, người đã hiến máu tình nguyện có thể được nhận lại lượng máu bằng với lượng họ đã hiến.

Xin cảm ơn dự án mạng xã hội Khởi đầu mới (khoidaumoi.com) và các bác sĩ, cán bộ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tạo cơ hội và cung cấp thông tin cho tôi hoàn thành bài viết này.

Sponsored

14 Comments

 1. nguyet says:

  ^^! Chân thành cảm ơn!

 2. AN says:

  Chị cũng đi hiến máu 3 lần rồi, lần cuối cùng là đi đổi máu trực tiếp cho một bạn trong công ty mổ tim. Nói chung đối với một người thể trạng khỏe mạnh thì 250 ml máu hiến đi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Chỉ muốn duy nhất một điều: Các bệnh viện hãy giữ gìn lượng máu được các tình nguyện viên hiến tặng ở điều kiện tốt nhất.

  Thích bài này.

 3. Omachi says:

  Mình cũng hiến máu 3 lần rồi, nhưng từ thời sinh viên. Bây giờ đi làm bận, không có thời gian quan tâm đến hoạt động cộng đồng như thế nữa. Tại sao Trang tổ chức một buổi cùng độc giả đi hiến máu và giao lưu với tác giả luôn nhỉ?

 4. Thu says:

  Nhắc đến chuyện hiến máu, mình nhớ khoảng thời gian cách đây 1 năm, sau khi cùng vài người bạn người Đức về VN du lịch. Họ trở về Đức và tham gia buổi hoạt động hiến máu như thường lệ và nhận được câu trả lời sau khi nhân viên phụ trách nhận hồ sơ xem qua hộ chiếu của họ là:” Sau khi du lịch tại Châu Á, cụ thể là Việt Nam , các anh phải chờ 1 năm sau mới có thể tiếp tục hiến máu!”. Các bạn của tôi thắc mắc về lí do thì được một câu trả lời chung chung là:” nguy cơ máu nhiễm khuẩn là khá cao, không đảm bảo an toàn cho việc hiến máu”.
  Vậy tất cả những người Việt đang đi hiến máu trên đất Việt thì sao nhỉ? Nghĩ lại thấy nhân viên của hội chữ thập đỏ tại Đức sao mà chuối thế! Ít ra cũng nên xét nghiệm máu trước khi từ chối chứ nhỉ?

 5. Admin says:

  Thu: Khi đi du lịch, nhất là đến các nước đang phát triển, người ta thường vô tình đi vào vùng có dịch bệnh (sốt rét, sốt xuất huyết…) hoặc có thể thực hiện các hành vi tình dục thiếu an toàn. Một số bệnh lây qua đường tình dục chỉ có thể phát hiện sau 3-6 tháng. Mình nghĩ Hội chữ thập đỏ Đức làm thế không có gì chuối cả.

 6. AN says:

  Bạn Thu. Tất cả máu được hiến ở VN đều được đi xét nghiệm và chuyện nhiễm khuẩn hay không, mắc bệnh hay không đều có thể xảy ra với mọi người. Mình thấy Hội chữ thập đỏ của Đức nếu cẩn thận vậy thì cũng bình thường, trong trường hợp không cấp bách thì bớt một lần xét nghiệm, lấy máu …

 7. Thu says:

  Vậy là cả năm nay mình bực tức vô lí vì cứ nghĩ cách nhìn của người phương Tây về Việt Nam toàn bệnh tật xấu xí rồi. Cám ơn Admin và chị An!

 8. Hoàng Anh says:

  Mình rất thích bài viết này.

 9. Haru says:

  Em hiến máu hai lần rồi, mỗi lần rút máu ra rất nhanh vì mạch máu của em to, dễ lấy và lấy nhanh. :D Nhìn em là ai cũng biết người khỏe mạnh. Cơ quan mẹ em tổ chức hiến máu tình nguyện, trích quỹ cơ quan một ít tiền để làm tiền ăn sáng cho người tham gia.
  Ah Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thật là sạch đẹp, em nhìn mà cứ tưởng là bệnh viện nước ngoài.

 10. PoNy says:

  Lần trước em đi hiến máu thì không đủ sức khỏe ^^ Sau khi hiến máu, lượng máu trong cơ thể được thay mới, sẽ khỏe và béo tốt hơn nhiều :D

 11. Song Ngư says:

  Tôi căng mắt săm soi ngày sinh của Trang. Có phải là ngày 02-02 không?
  Nếu phải thì trước hết: Xin chúc mừng sinh nhật!
  Nếu chưa phải, không sao, vẫn rất cám ơn bài viết của bạn. Một nghĩa cử đẹp, thậm chí mới chỉ là ý định cũng rất tuyệt vời!

 12. Admin says:

  Song Ngư: Đúng rồi, mình sinh ngày 02-02. Cảm ơn lời chúc của bạn.

 13. ht says:

  Hồi em đi làm em có truyền thống các dịp Lễ Tết lại đi hiến máu, toàn đùa gọi là Red Christmas, Red Valentine, Red Labor Day, vvv

  Ko phải mình mà nhiều người khác cũng làm vầy, cảm động nhất là lắm khi thấy sếp mình cũng hăm hở hiến máu. Em nghe nói các bạn SV ở nhà cũng phong trào các thứ ghê lắm, sau này đi làm rồi các bạn còn giữ phong trào í ko thì em ko rõ :-s

 14. hungquanganh (xomnhiepanh.com) says:

  Chào Trang!
  Mình đã ghé thăm những trang viết của bạn, thật sự khó để đưa ra một nhận xét gì vào thời điểm này, nhưng cảm giác rất vui khi đọc những trang viết của bạn về Viện của mình. Những hình ảnh của Trang đăng chính là nơi mình đang làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt