Trần Thu Trang Rotating Header Image

Những file ảnh kể chuyện (số 5) – Chuyện con nghé lạc đàn

Lời nói đầu:

Tôi có thói quen dùng máy ảnh ghi lại mọi thứ hay hay mà mình gặp. Đôi khi, thói quen này đem cho tôi vài rắc rối điên người. Đôi khi, nó đem lại cho tôi những cảm xúc đẹp đẽ và cả những bài học thấm thía. Tôi quyết định mở chuyên mục “Những file ảnh kể chuyện” trên www.tranthutrang.net để chia sẻ những thứ đẹp đẽ và thấm thía ấy. Tôi sẽ cố gắng cập nhật chuyên mục vào thứ Hai hằng tuần. Mong rằng “Những file ảnh kể chuyện” sẽ đem đến cho bạn chút gì đó tích cực để bắt đầu một tuần làm việc mới. Nếu bạn muốn đóng góp ảnh hay có thông tin, đề tài gợi ý, xin nhắn trực tiếp bên phần Sổ cảm tưởng hoặc gửi cho tôi theo địa chỉ mail: tranthutrang.ntt[at]gmail.com.

*

Năm 2008, mẹ tôi quyết định xây lại nhà, tôi dọn về ở nhờ trong ngôi nhà bỏ không của chị bạn. Nhà nằm ở một phường thuộc quận Hoàng Mai, nơi làn sóng đô thị hoá mới chỉ chớm ập đến, khung cảnh vẫn vương nét làng quê với cánh đồng xanh mướt cùng những loài động vật tưởng như không thể nhìn thấy ở nội thành Hà Nội: trâu, cò, quạ… Suốt mùa hè và gần hết mùa thu năm đó, những buổi chiều muộn xách máy ảnh ra ruộng rình trâu, rình cò là khoảng thời gian thư giãn hiếm hoi của tôi, sau những giờ phút “chiến đấu cam go” ở công trình xây dựng. Trong một buổi chiều muộn như thế, tôi bắt gặp những hình ảnh này…

So với lần gần nhất tôi quan sát (cách đấy một hai hôm), đàn trâu có thêm một thành viên. Con nghé ấy còn non lắm, lông vẫn bết vào người, chân run lẩy bẩy, đi chưa vững. Thấy có người, cả đàn trâu đủng đỉnh bỏ đi. Con nghé bị tụt lại một quãng xa rồi nằm ịch xuống một cái vũng lầy, lút trong cỏ, hầu như không còn thấy rõ. Con trâu mẹ mãi sau mới phát hiện ra, chạy bổ lại tìm. Nó đứng giữa ruộng ngẩng mặt lên kêu ii ii ii, ii ii. Tôi đứng ở rìa ruộng, tận dụng tối đa tiêu cự của ống tele để quan sát. Trâu mẹ và con nó chỉ cách nhau chừng dăm mét. Con nghé nằm bẹp nhưng đầu và tai vẫn động đậy. Có lẽ thị lực của loài trâu không tốt lắm, trâu mẹ vẫn nhìn quanh quất rồi kêu ii ii. Tiếng kêu của trâu mẹ gọi con trong bóng chiều nghiêng nghiêng nghe thật thê thiết. Kẻ ngoài cuộc là tôi bắt đầu sốt ruột, chỉ muốn lội ngay vào bế con nghé lên, giao cho mẹ nó. Tất nhiên, tôi biết đây là trâu chứ không phải mèo nên cứ đứng yên bên rìa ruộng, vừa bấm máy vừa rợn lên trong đầu một nỗi sợ, rằng trâu mẹ sẽ bỏ cuộc tìm kiếm và con nghé sẽ đuối sức mà chết giữa vũng lầy…

Bạn đừng lo, viễn cảnh đáng sợ đó chỉ xuất phát từ trí tưởng tượng của tôi, người chẳng biết gì về bản năng loài vật. Trên thực tế, những con trâu khác trong đàn đã quay lại, quây lấy chỗ con nghé. Không kêu ii ii từng hồi như trâu mẹ, lũ trâu im lặng đi vòng quanh cái vũng, vừa đi vừa tranh thủ gặm cỏ. Không con nào đến gần hẳn để dùng mõm hay chân ủn hay đỡ con nghé dậy, chỉ có một con nghé khác – nhỉnh hơn em nghé bé đang nằm kia – rướn cổ vào hít hít chút đỉnh như động viên. Một lát, cả đàn trâu lại tản đi. Con nghé gắng gượng đứng lên, loạng choạng bước theo mẹ. Có lẽ nó đã rút kinh nghiệm nên cứ bám lấy vú mẹ không rời.

Hôm ấy, khi đổ loạt ảnh ghi lại câu chuyện trên vào máy tính, tôi định dùng nó để mừng năm mới Kỷ Sửu. Thời gian trôi qua thật nhanh, năm con Trâu đã sắp thành quá khứ. Thỉnh thoảng tôi vẫn phóng xe qua vạt ruộng nơi câu chuyện trên diễn ra nhưng không lần nào thấy đàn trâu nữa. Nhìn từng hàng từng lớp nhà ống đang gặm nham nhở cánh đồng, tôi cứ băn khoăn tự hỏi, chẳng biết con nghé yếu ớt mình đã chụp hồi ấy giờ ăn cỏ phương nào…

Sponsored

7 Comments

 1. Maru says:

  Ủa, em tưởng phải gọi là tiêu cự của ống tele chứ nhỉ? Trong quang học của môn vật lý em vẫn thấy gọi tiêu cự của ống kính mà.

 2. Admin says:

  Ừ, chị gõ thừa chữ c đấy. Thấy em nhắc chị vào sửa ngay rồi.

 3. Zoe says:

  Câu chuyện tuần này dễ thương quá chị! Nhìn ruộng xanh mướt mà thấy mát cả người.
  À, em xem một film, có cảnh con mèo con mới đẻ bị rơi lại giữa nhà. 2 nhân vật chính phải lấy khăn lót vào con mèo rồi mới đem tới chỗ con mèo mẹ. Vì nếu không, mèo mẹ ngửi thấy mùi người sẽ không cho con mèo con bú nữa.

 4. Hồ Huyền Trang says:

  Lúc trước em cũng có thời gian khoảng 1tháng ở trọ ở Hoàng Mai, ngày nào cũng mải miết đi học rồi về nhà, không mảy may rung động trước nét thôn quê pha trộn phố rất đặc biệt ở chỗ đấy. Nếu mà có thì thường là trách đường sao mà hẹp, ngoằn ngoèo, mù mịt bụi, làm ách tắc giao thông. Nghĩ lại, sao thấy mình sống hời hợt và ích kỷ quá.
  Em nói lan man nãy giờ, chốt lại là cảm ơn chị! Vì tiểu thuyết và những truyện ngắn của chị giúp em nhận ra là em đang sống rất hời hợt và vô tâm. Cần chấn chỉnh!

 5. Hạnh says:

  đọc thương quá chị ơi!

 6. RiTchI_KuN says:

  Xúc động muốn khóc quá chị ơi
  Thương nhất ở đoạn mẹ của con nghé cố tìm lại nghé

 7. Lại ngọc Oánh says:

  Cháu Trang ơi,nhà bác ở ngay chỗ cháu chụp ảnh trâu đó, làng quê bác hãnh diện có nhà văn LỚN và nhiếp ảnh gia TRẦN THU TRANG đã từng đặt chân đến… He he. Nhà bác có ao câu cá rộng lắm, bác ở thôn GIÁP TỨ, phường THỊNH LIỆT, quận HOÀNG MAI mà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt