Trần Thu Trang Rotating Header Image

Những file ảnh kể chuyện (số 2) – Một thông điệp viết khéo

Lời nói đầu:

Tôi có thói quen dùng máy ảnh ghi lại mọi thứ hay hay mà mình gặp. Đôi khi, thói quen này đem cho tôi vài rắc rối điên người. Đôi khi, nó đem lại cho tôi những cảm xúc đẹp đẽ và cả những bài học thấm thía. Tôi quyết định mở chuyên mục “Những file ảnh kể chuyện” trên www.tranthutrang.net để chia sẻ những thứ đẹp đẽ và thấm thía ấy. Tôi sẽ cố gắng cập nhật chuyên mục vào thứ Hai hằng tuần. Mong rằng “Những file ảnh kể chuyện” sẽ đem đến cho bạn chút gì đó tích cực để bắt đầu một tuần làm việc mới. Nếu bạn muốn đóng góp ảnh hay có thông tin, đề tài gợi ý, xin nhắn trực tiếp bên phần Sổ cảm tưởng hoặc gửi cho tôi theo địa chỉ mail: tranthutrang.ntt[at]gmail.com.

*

thongdieptechcombank01

thongdieptechcombank02

Tôi đọc được ở đâu đó câu này: “Viết một cuốn sách là hạ sát một cái cây”. Tôi viết nhiều hơn một cuốn, mỗi cuốn được tái bản một vài lần, lại còn bị in lậu, chắc hẳn số cây tôi đã gián tiếp hạ sát cũng không ít. Đôi khi, tôi nghĩ lẩn thẩn rằng hay mình đừng in sách nữa, chỉ viết rồi phát tán online, có thể chẳng được đồng nào, nhưng ít nhất cũng bảo vệ được một vạt rừng nhỏ bé ở đâu đó. Tất nhiên, chẳng ai – kể cả chính tôi – cho phép tôi làm theo ý định vớ vẩn đó. Nỗi ám ảnh lờ mờ về những cái cây bị chặt để làm giấy in sách cứ theo tôi mãi, cho đến một hôm tôi đọc được thông điệp trong ảnh trên.

Vì lý do công việc, tôi có tài khoản ATM và sử dụng máy rút tiền thường xuyên từ 6-7 năm nay. Khi các ngân hàng tham gia liên minh thẻ, thẻ của ngân hàng này có thể thực hiện một số giao dịch cơ bản trên máy của một số ngân hàng khác, tôi có thêm cơ hội so sánh những gì hiện ra trong ATM của các ngân hàng, đặc biệt là phần câu chữ. Hầu hết những câu mà các máy ATM hiển thị đều sử dụng những từ ngữ trung tính, ngắn gọn và có phần vô cảm, tôi thường không nhớ nổi câu nào. Chỉ có câu nhắn dài dòng và tưởng như lạc đề kia của Techcombank khiến tôi ngạc nhiên, thậm chí thích thú đến nỗi phải dặn mình đem theo máy ảnh để chụp rồi chia sẻ với nhiều người. Chưa bao giờ tôi gặp một lời kêu gọi khách hàng tiết kiệm giấy in nào được viết khéo léo như vậy. Nó vừa gợi cho người đọc những suy nghĩ tốt đẹp vừa khiến hình ảnh của ngân hàng trở nên thân thiện hơn. Tôi không có khả năng tiếp cận thông tin hay thống kê nên không biết các khách hàng khác phản ứng thế nào, hiệu quả của thông điệp này ra sao, chỉ biết rằng mình sẽ còn chủ động quay lại giao dịch trên ATM của Techcombank, dù không hề có tài khoản tại ngân hàng này.

Bởi vì tôi thích cái cách người ta đưa ra một sự thật khách quan để thuyết phục khách hàng, thay vì những câu hỏi dạng “có hay không” hay những mệnh lệnh thức khô khan, lạnh lẽo.

Bởi vì tôi thích cái cách người ta tỏ ra quan tâm đến những lợi ích không nhìn thấy rõ ràng như ý thức cộng đồng hay bảo vệ môi trường, thay vì thẳng thắn nói về lợi nhuận bằng tiền.

Bởi vì tôi thích được bấm nút “không in biên lai”, để thấy bản thân đã lựa chọn đúng và bớt đi chút cắn rứt về những cái cây đã biến thành giấy in sách của mình.

Ai đó có thể cười tôi ngây thơ, mắc lừa một động tác marketing đơn giản; có thể bảo tôi rỗi hơi, lẩn thẩn, tự nhiên đi bận tâm về một thứ vặt vãnh chẳng đâu vào đâu; thậm chí có thể nghĩ rằng tôi nhận tiền của Techcombank để viết bài ca ngợi… Họ cứ nghĩ theo cách mà họ muốn. Còn tôi, tôi vẫn giữ nguyên hy vọng của mình, rằng những thông điệp viết khéo như thế này sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Sponsored

13 Comments

 1. PoNy says:

  Hehe, vậy là chuẩn bị được xem, cảm nhận “Ảnh hàng tuần” :X.
  Lần trước, em cũng được đọc ở đâu đó thông điệp không in biên lai, tuy nhiên người ta chỉ nhắc thoáng qua với mục đích khác, không phải là tiết kiệm giấy mà là tiết kiệm thời gian để người khác còn giao dịch. Em đọc xong cũng quên ngay :D. Riêng với bài này của chị, em cảm thấy hứng thú ghê gớm.

 2. Hoài Anh says:

  Những câu kêu gọi vì môi trường như thế này đã có rất nhiều ở các nước phương tây, nó cũng tựa như các khách sạn kêu gọi khách dùng tiết kiệm khăn tắm, hay các hãng dịch vụ (như nhà băng, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động, v.v…) đều khuyến khích hoặc thậm chí khuyến mại để khách hàng sử dụng các dịch vụ online, xem bills tính tiền cũng online, tiết kiệm một lượng giấy đáng kể và tiền tem bưu điện. Việc này có ý nghĩa nhiều hơn là “một động tác marketing”, giảm thiểu chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp và mặt khác cũng góp phần (dù rất nhỏ) vào bảo vệ môi trường. Rất mừng vì Techcombank đã đi đầu trong việc này ở VN.
  Cám ơn Trang về chuyên mục “Những file ảnh kể chuyện”.

 3. Thu says:

  Cảm ơn chị nhiều lắm vì bài viết này. Em là 1 thành viên của Techcombank, em đã thật sự rất xúc động khi đọc bài viết này của chị. Không phải vì là một thành viên của Tech nên em nói khen, nhưng thực lòng em cũng rất thích câu “nhắc khéo” này của Tech và đọc bài này của chị khiến em có cảm giác em cũng tìm thấy một người đồng cảm, ít nhất là đối với câu “nhắc khéo” đó. Một lần nữa, em xin cảm ơn chị rất nhiều vì 1 sự việc rất tình cờ và quá thú vị ạ!

 4. Hồng Vân says:

  Bài này làm Vân nhớ đến những cuốn sách cũ. Ngày xưa, nhà nghèo, không có tiền mua sách cho cả 2 chị em đi học. Cứ đến đầu năm học là 2 chị em lại tỉ mỷ xem cuốn sách nào của chị em dùng được, cuốn vở nào còn giấy trắng. Nếu còn đủ nguyên các mặt thì dùng làm giấy kiểm tra bài, còn thừa ít thôi thì tỷ mẩn đóng thành vở nháp. Vở cũng được bọc rất cẩn thận bằng những tờ lịch được tích cóp và nhặt nhạnh từ trong năm học… Lớn lên, đi kiếm tiền bằng nghề gia sư, điều thấy tiếc và hơi buồn khi thấy học trò ngồi tỉ mẩn thay vở mới chỉ vì cuốn vở cũ có 1 trang viết chữ không đẹp, cô bắt về thay vở mới (khi mới viết được có vài trang). Nhìn những cuốn sách, vở đắt tiền nhưng chẳng bao giờ viết được đến cuối nhất là sau những đợt “chấm vở”, “thi đua vở sạch chữ đẹp”, hay “có đoàn về kiểm tra”, của học trò mà lòng thấy sao họ “hoang phí” đến thế… Có lẽ những chị đồng nát lại là những người góp phần vào việc giảm bớt việc chặt gỗ bằng việc tỷ mẩn hằng ngày rao gọi mọi người bán giấy vụn, và nhặt nhạnh từng tờ giấy vụn trong thùng rác… Cảm ơn Trang nhiều lắm!

 5. Haru says:

  Biết đâu sau này sẽ có cuốn 99 bức ảnh hằng tuần. Em ủng hộ mục này.

 6. Chy says:

  Ôi mình, mục này hấp dẫn mình ạ :x

 7. HB says:

  Bài về Techcombank xúc động bé ạ, chị cũng nghĩ như vậy mỗi khi đọc được những thông điệp này. Có điều file ảnh bé quá, giá mà bé chép lại thông điệp lên bài viết luôn thì hay, mà người ta cũng vẫn sẽ bấm vào để xem ảnh cụ thể như thế nào thôi, vì ảnh thường là đẹp :D.

 8. Chou says:

  Hoan hô bạn Chang đã nghĩ ra mục mới này. Bài khai trương ý nghĩa. Hoan hô anh nhà băng Tếch Com.

  Bạn Chang cứ in sách đi, vì xem online thì đau mắt độc giả mà tốn điện. Nói túm lại mặt trái của sự sống chúng ta thảy đều là sự chết dần của môi trường, nếu không biết giữ gìn môi trường dù chỉ tránh không in biên lai khi rút tiền ở máy ATM nếu thấy không cần thiết.

  Đọc bài này của Tran tớ mới sực nhớ có lần đợi rút tiền giờ cao điểm, thấy ai cũng ấn vào nút in biên lai (máy hoạt động nhiều tiêu hao năng lượng), in ra (tốn giấy mực) rồi vứt xoẹt đi (thương cho người dọn dẹp).

 9. Zoe says:

  Mỗi khi đọc truyện hay xem ảnh của chị, em đều tìm được nhiều điều thú vị :x

 10. Hằng says:

  thông điệp hay, nhưng hình như phải là “paper is made of wood” chứ nhỉ? Mong là nhà băng Tếch com sớm sửa.

 11. hungquanganh (xomnhiepanh.com) says:

  Chào Trang!
  Mình thấy chuyên mục này rất thú vị với mình và hy vọng sẽ có nhiều người ủng hộ bạn, mình sẽ chia sẻ hình ảnh từ góc chụp của mình cho chuyên mục này của Trang.
  Cảm ơn bạn về lời đề nghị đầu năm!

 12. Sep says:

  Thường thì mỗi lần em đi rút tiền đều không có thói quen in biên lai. Nhưng, một lần rút phải tờ tiền bị mất góc, em vội vào phòng giao dịch gần đó để đổi tiền thì người ta yêu cầu cho xem biên lai rút tiền. Cũng may, năn nỉ 1 hồi thì người ta cũng thương tình sinh viên ‘đói nghèo’ đổi cho. Bây giờ, vẫn băn khoăn giữa việc in hay không in hóa đơn. :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt