Trần Thu Trang Rotating Header Image

Những file ảnh kể chuyện (số 1) – Những gương mặt khỉ

Lời nói đầu:

Tôi có thói quen dùng máy ảnh ghi lại mọi thứ hay hay mà mình gặp. Đôi khi, thói quen này đem cho tôi vài rắc rối điên người. Đôi khi, nó đem lại cho tôi những cảm xúc đẹp đẽ và cả những bài học thấm thía. Tôi quyết định mở chuyên mục “Những file ảnh kể chuyện” trên www.tranthutrang.net để chia sẻ những thứ đẹp đẽ và thấm thía ấy. Tôi sẽ cố gắng cập nhật chuyên mục vào thứ Hai hằng tuần. Mong rằng “Những file ảnh kể chuyện” sẽ đem đến cho bạn chút gì đó tích cực để bắt đầu một tuần làm việc mới. Nếu bạn muốn đóng góp ảnh hay có thông tin, đề tài gợi ý, xin nhắn trực tiếp bên phần Sổ cảm tưởng hoặc gửi cho tôi theo địa chỉ mail: tranthutrang.ntt[at]gmail.com.

*
Năm này qua năm khác
Trên mặt con khỉ
Một gương mặt khỉ.

Bài haiku trên tôi đọc được trong tuyển tập thơ của Basho – nhà thơ Nhật thế kỷ XVII. Nghe nói, Basho viết những câu này khi đón một năm mới nào đó trong cuộc đời 50 năm không dài không ngắn của ông. Thời điểm bài thơ ra đời cũng giống cái thời điểm mà tôi và các bạn sắp trải qua, vậy nên tôi quyết định mượn ý của bài thơ để đặt tên cho chùm ảnh của mình.

Tôi chụp những bức ảnh này ở Vườn thú Hà Nội, nơi mà các ông bố bà mẹ vẫn đưa con tới để xem những loài vật mà họ không thể nuôi trong nhà. Có rất nhiều loài, nhưng khỉ chiếm số lượng đông đảo nhất. Chúng được nhốt trong chuồng, những chiếc chuồng tương đối rộng rãi theo quan niệm của những con người thành thị như tôi nhưng chắc chưa bao giờ là đủ rộng cho những con vật hiếu động như khỉ. Bên ngoài chuồng có những tấm bảng giới thiệu tên và tập tính từng loài: khỉ mốc, khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài… Bên trong chuồng, sau những rào lưới thép B40 và biển cảnh báo “thú dữ”, những con khỉ mốc, khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài… ấy làm tất cả những gì chúng có thể làm, ngồi, đứng, leo trèo, ăn uống, giao cấu, sinh con…

Tôi không biết chúng nghĩ gì, có hài lòng với cuộc sống trong chuồng không, chỉ biết chúng thường nhìn ra bên ngoài, ở đó lúc nào cũng có một vài người khách tham quan táo bạo chìa cho chúng vài thứ ăn được. Khi tôi còn nhỏ, những thứ mà người ta chìa cho khỉ là ngô khoai hay mấy loại quả rẻ tiền. Bây giờ, cùng với những quầy bán thức ăn nhanh len lỏi khắp nơi, lũ khỉ bắt đầu quen với những miếng bim bim, bắp rang bơ, những thứ chứa rất nhiều muối và đường. Người ta cho chúng liên tục, và chúng cũng ăn liên tục. Chế độ ăn như vậy có thể khiến một người bình thường gặp vô số rắc rối về sức khoẻ, liệu điều gì sẽ xảy ra với những con khỉ có dạ dày, gan, thận chỉ hợp với chồi non và quả dại? Không ai bận tâm, trừ những người chăm sóc lũ khỉ, và một kẻ tò mò cả nghĩ như tôi, chắc vậy.

Nếu trong những ngày nghỉ năm mới này, bạn có ý định đi vườn thú và muốn cho khỉ ăn, hãy đọc kỹ những tấm bảng ghi tên và tập tính bên ngoài xem thức ăn của chúng là gì. Làm vậy, nếu không thể giúp lũ khỉ có một chế độ ăn phù hợp (và vì thế, chúng sẽ sống sống lâu hơn), ít nhất bạn cũng học được một điều hay. Ấy là cách đem cho ai đó cái họ cần, chứ không phải cái mình có, dù “ai đó” ở đây chỉ là những gương mặt khỉ, năm này qua năm khác…

Sponsored

16 Comments

 1. Admin says:

  Mình dự định mở một chuyên mục mới trên http://www.tranthutrang.net, tên là “Những file ảnh kể chuyện”, để nói về những câu chuyện nho nhỏ trong cuộc sống. Mình dự định sẽ cập nhật chuyên mục mới hằng tuần, gần giống việc viết thư trên http://www.sachcuatrang.com trước kia. Và bài này mình viết để bắt đầu thực hiện ý định. Hy vọng mọi thứ sẽ suôn sẻ.

 2. Trang Sabrina says:

  Em hoàn toàn ủng hộ chuyên mục này. Biết đâu lại có thêm “99 tuần buôn chuyện bằng ảnh.”

 3. Zoe says:

  Chúc chị Trang suôn sẻ với dự định này trong năm mới!!! Đọc xong bài này, em mới biết là cũng có bảng hướng dẫn trước mỗi chuồng thú, vì lâu lắm lắm rồi em không đi chơi ở vườn bách thú nữa.

 4. hangtoe says:

  Em cũng rất ủng hộ. Đọc cái này thấy nhớ 99 tuần buôn chuyện quá chị, mỗi tuần một thư, đợi dài cổ ngày thứ 3 để đọc. Nhiều khi mấy cái như chuyện sở thú này mình cứ cuống quýt bận rộn chả nghĩ đến, ào ào cho xong, giờ chị viết thế này là tự phải nhắc mình làm gương cho trẻ con các thứ. Nói chung nên viết kể chuyện bằng ảnh chị ạ :D

 5. PoNy says:

  – Đọc bài này, nhìn những gương mặt (khỉ) trong bài tự dưng em thấy buồn buồn chị ạ. Hic.
  – Dự định mới của chị, em hoàn toàn ủng hộ, cả 2 tay và 2 chân luôn ^^

 6. Omachi says:

  Ảnh và bài viết đều rất đẹp. Mấy câu haiku đơn giản mà gợi nhiều suy nghĩ quá. Trang có biết nguyên văn tiếng Nhật của nó không?

 7. Admin says:

  Cảm ơn các bạn Trang Sabrina, Zoe, Hangtoe, PoNy và Omachi đã động viên, cổ vũ. Mình dự định sẽ kêu gọi các bạn độc giả cộng tác để xây dựng mục này thành vơ-đét của tranthutrang.net, các bạn có gợi ý gì thì cho mình biết nhé.

  Omachi: Đây là bản tiếng Nhật, mình tìm được nhờ Google.

  年々や
  猿に着せたる
  猿の面

  Toshidoshi ya
  Saru ni kisetaru
  Saru no men

 8. AKA says:

  Bài viết rất hay và sâu sắc!

 9. Rich says:

  Chị Trang viết bài sâu sắc, hình ảnh cũng đẹp lắm lắm lắm. Em ủng hộ việc chị lập box “Những file ảnh kể chuyện ”. Thế là mỗi tuần vừa chờ “Truyện chưa có tên” vừa chờ “Những file ảnh kể chuyện ”.
  P/S: Nhắc đến khỉ mới nhớ, mấy năm trước trường em đi tham quan Đầm Long. Ở rừng họ thả khỉ tự do, em cho khỉ ăn táo. Nó ăn xong thì tự dưng bám vào chân em rồi trèo lên làm em sợ hết hồn. Đến ây giờ em vẫn còn hãi khỉ.

 10. Song Ngư says:

  Bạn Trang thân mến!
  Tôi rất thích những bức ảnh bạn chụp, cũng hơi thích chuyện và những bài viết của bạn.Tôi chỉ xin góp một ý nhỏ cho bài viết này.
  Theo kết luận của các nhà khoa học, trong thế giới động vật hiện nay chỉ có 3 loài biết quan hệ tình dục: đó là cá heo, tinh tinh và con người. Nên những con khỉ mà bạn nói chúng chỉ biết giao cấu theo bản năng động vật thôi.

 11. TranLe HoaLe says:

  Ủng hộ Trang hai tay hai chân, mình cũng có đam mê với ảnh chụp nhưng …thiếu 1 cái máy ảnh bán chuyên nghiệp, hihi hỡi nhà tài trợ, anh ở đâu?

 12. Admin says:

  Cảm ơn bạn Song Ngư, mình đã sửa lại. (Thực ra thì mình hơi ngại dùng từ giao cấu, vì nó có vẻ trần trụi, không phù hợp lắm với đa số độc giả phần lớn còn rất trẻ của mình).

 13. Rich says:

  Giao cấu nghe cứ sờ sợ thế nào ý?

 14. HB says:

  Chị thích bài này, từ tít, bài thơ dẫn đến tận những gương mặt cuối cùng.

 15. Nguyễn Quốc Huy says:

  Công nhận bà già này triết lý thật. Vô tình đọc đc cuốn 99 tuần… hôm qua thôi. Nhưng cũng thấy đồng cảm. Làm tri kỉ thì khó, thôi thì làm 1 người hóng hớt theo dõi vậy.

  Good luck to you

 16. Ngoc Mai says:

  Doc bai nay em thay rat hay vua sau sac va cung biet duoc mot so dieu^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt