Trần Thu Trang Rotating Header Image

Vẫn sẽ rộn và ấm, như Tết ấy!

Bài đã đăng trên Nhịp Cầu Đầu Tư số Tết Nhâm Thìn 2012.

Năm nay Tết sớm, ở văn phòng, cây thông phủ tuyết ngoắc đèn vừa mới được lôi ra bày chưa ấm chỗ, trên Facebook, bạn bè hết nhóm này đến hội khác đã tag nhau ầm ầm, bàn tính chuyện liên hoan tất niên ở quán nào, được nghỉ chín ngày thì có đi du lịch ở đâu không. Nói qua nói lại cả buổi, nhìn mớ comment ngồn ngộn mà hoa mắt, cuối cùng chỉ rút ra được một kết luận rằng vui chơi ăn uống gì thì cũng phải đáp ứng được yếu tố đầu tiên là tiền đâu, thẳng thắn nôm na là phải rẻ. Khung cảnh kém hoành tráng một tí không sao, tiện nghi kém đầy đủ một tí không sao, phục vụ chỉ đạt tiêu chuẩn không sao (0*) cũng không sao luôn, miễn là ra giêng kiểm kê lại ngân quỹ không thấy bỗng dưng muốn khóc.

Toàn những đứa đi làm vài năm ở những chỗ rất tươm, hầu như chưa thực sự phải nuôi ai, cũng đã bắt đầu để được những món kha khá hòng tính chuyện mua xe tìm nhà, vậy mà lại đi bày tỏ cái quan điểm hơi bị lúi xùi như trên, tức là tình hình năm nay hơi bị gay rồi đây! Mình thuộc dạng kém nhạy bén chuyện kinh tế tài chính nhất quả đất, nghe tin chứng khoán bất động sản bong bóng đóng băng này kia cũng chỉ có một phản ứng là… bất động đậy, nhưng lại có cái tính hay để ý chuyện lặt vặt. Đi chợ thấy thịt cá đắt lên, đi qua các trung tâm mua sắm thấy thưa thớt hơn, thỉnh thoảng gặp người này người khác mở doanh nghiệp hay cửa hàng thấy họ mặt ủ mày chau, cũng đủ biết là cơm áo không đùa với tất cả mọi người chứ chẳng riêng gì mấy vị khách thơ (như mình).

Nhưng mùa xuân thì đâu cần biết những cái gọi là khủng hoảng suy thoái trong quan niệm của đám người trần tục, nó cứ lẳng lặng đến trong từng nhánh cây ngọn cỏ, từng cơn gió giọt mưa. Một ngày kia trong đám tắc đường chiều muộn, giữa những bóng áo rét tối màu ảm đạm, chợt thấy lẩn quất một bóng thược dược đỏ chói hay đào bích hồng thắm, những gương mặt khó đăm đăm sau tay lái tự nhiên cũng dịu đi đôi phần. Rồi khi đã thoát ra khỏi đám xe cộ kín đặc, người ta bắt đầu nghĩ ra vô số những lời giao hẹn với bản thân bắt đầu bằng cụm từ “Tết này”.

Tết này dứt khoát phải làm ít đồ ăn thôi kẻo cả người làm lẫn người ăn đều mệt mà cái tủ lạnh cũng mệt theo. Tết này rõ ràng phải cảnh giác, không chui đầu vào những chốn tụ tập khả nghi kẻo lại bực mình vì chặt chém hay mất cắp. Tết này nhất định phải tránh đi đâu ít hôm để đỡ phải tiếp người đến biếu xén rồi lại lo đáp lễ… Những lời giao hẹn kiểu ấy thì Tết năm nào cũng thấy, nhưng Tết năm nay, có lẽ chúng sẽ mang hơi hướng khiêm tốn, dè sẻn hơn chút nữa chăng? Chuyện đó không dễ nói chắc, bởi cái sự ham Tết, cuồng Tết đã ngấm vào máu con người ta từ bao đời nay, vài ba trận lốc xoáy tiền tệ làm sao cuốn sạch sành sanh cho được.

Vậy nên, tiệc tất niên của đám bạn có thể sẽ không được ê hề như năm ngoái, năm kia; chuyến du lịch đầu năm có thể sẽ không được phè phỡn bằng dịp này, dịp khác; những món quà biếu hay những phong bao lì xì cũng có thể “kém về độ hoành”… nhưng ở bất cứ nơi đâu có người Việt, tiếng Việt hiện diện, kể cả trên Facebook, cái không khí của những ngày cuối năm nối tiếp đầu năm âm lịch này vẫn sẽ thật rộn ràng ấm áp, như Tết ấy!

Sponsored

One Comment

  1. Pony says:

    Bài này thật là thực tế. Tết năm nay hầu như ai cũng dè sẻn hơn so với năm ngoái nhưng đi ngoài đường vẫn thấy không khí rộn ràng, ở trong nhà cũng hò hét dọn nhà cửa, gói bánh trái… Cảm giác vẫn náo nhiệt. :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt