Trần Thu Trang Rotating Header Image

Tổ chức sự kiện tình yêu – Khó, nhưng không bó tay

Bài đã đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 07/03/2009.

Khi “quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi”, hoạt động tổ chức sự kiện trở nên không còn xa lạ với xã hội. Ngay cả những sản phẩm tiêu dùng bé xíu như miếng khoai tây chiên hay sợi mì ăn liền cũng được người ta tổ chức một, thậm chí một loạt, các sự kiện để chăm chút, lăng xê. Những tưởng trong không khí “người người ì-ven (event) nhà nhà ì-ven” như vậy, tình yêu, một “sản phẩm” tinh thần đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, sẽ được quan tâm đặc biệt, mỗi đôi tình nhân sẽ trở thành những người tổ chức đầy sáng tạo, làm nên những sự kiện độc đáo cho riêng mình. Nhưng thật tiếc, dường như những sự kiện tình yêu vẫn diễn ra mỗi ngày lại ít để lại ấn tượng đậm nét, ngay cả với chính người trong cuộc.

Một cô gái sau khi chia tay mối tình đầu đã thề sẽ không bước chân vào những quán café cô đã ngồi với anh bồ cũ. Cô giữ được lời thề cho đến lần đi chơi thứ hai với chàng người yêu tiếp theo! Đó chỉ là một câu chuyện vui nhưng cũng mở ra một thực tế là sự kiện tình yêu của người ta quanh đi quẩn lại chỉ có vậy. Không ít đôi tình nhân, từ lúc mới quen đến khi nhận lời yêu rồi cưới (hoặc chia tay) chỉ biết mỗi một lịch trình qua lại nhà nhau rồi ra quán ăn uống hoặc rạp chiếu phim, chấm hết! Không có một lời nói mới mẻ hay hành động bất ngờ nào, tất cả cứ tuần tự diễn ra như thể họ được lập trình để chạy trên một đường ray và không bao giờ đi chệch khỏi nó. Ngay cả những cuộc hẹn nhân dịp đặc biệt, những món quà, nụ hôn và cơn giận dỗi cũng ngày càng giống nhau. Nói theo ngôn ngữ PR, cách tổ chức cũng như ý tưởng đều bị lặp lại quá nhiều. Cuộc tình vì thế cũng trôi đi nhàm chán.

Không phải mọi người, nhất là những người trẻ, không nhận ra sự đơn điệu, thiếu sáng tạo trong việc tổ chức những sự kiện tình yêu cho riêng mình. Ta vẫn thường đọc được ở đâu đó những thông tin liên quan đến chuyện làm thế nào để thêm gia vị cho tình yêu, tạo ra điều khác biệt bất ngờ cho người ấy. Với sự tác động của truyền thông hay phim ảnh, càng ngày chúng ta càng thấy những sự kiện tình yêu mới lạ xuất hiện nhiều hơn. Nhưng lạ, hay thậm chí là độc, không đồng nghĩa với hay.

Một trong những sự kiện được đầu tư nhiều công sức nhất, phô bày nhiều ý tưởng sáng tạo nhất là tỏ tình. Cách đây khoảng ba năm, cư dân mạng xôn xao vì sự kiện một sinh viên đại học Bách Khoa xếp hoa thành hình trái tim dưới sân trường để khẳng định tình yêu. Sau đó, những phiên bản sự kiện “tỏ tình nơi công cộng” liên tục được tung ra với nhiều ý tưởng thêm thắt. Hiệu quả đối nội của những event này thế nào thì chỉ người trong cuộc mới biết chứ hậu quả đối ngoại thì có thể gọi là nhỡn tiền: gây ách tắc giao thông, làm gián đoạn giờ học tập lao động, lên thớt mổ xẻ của dư luận… Vậy là cố gắng sáng tạo lại trở thành phản cảm. Nếu nhìn sâu xa hơn một chút, việc sự kiện bày tỏ tình yêu được tổ chức ấn tượng, rầm rộ quá cũng dễ khiến cho người trong cuộc sau này bối rối vì không biết phải làm gì để có thêm những cột mốc lãng mạn hay ho hơn. Chuyện tình có thể lâm vào cảnh đầu voi đuôi chuột, mở bài hoành tráng, thân bài sơ sài, kết luận bỏ lửng…

Tổ chức sự kiện cho tình yêu chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Để có được những kỷ niệm khó quên bên nhau, người trong cuộc không còn cách nào khác là phải tự thân vận động. Nếu bạn đang có ý định tổ chức sự kiện gì đó để ghi dấu (và ghi điểm) trong tình yêu, đừng vội chạy ra hiệu sách tìm những cuốn cẩm nang PR. Hãy ngồi xuống suy nghĩ và lắng nghe trái tim, nó sẽ nói cho bạn biết những việc cần làm.

Sponsored

2 Comments

  1. Van Anh says:

    Bài này ý tưởng hay, tôi thích cách dùng từ tổ chức sự kiện cho tình yêu, và cách nó được liên hệ sáng dần qua bài viết.

  2. Thơm says:

    Cho em xin bài này để đưa lên blog cá nhân nhé! Cảm ơn chị nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt