Trần Thu Trang Rotating Header Image

Ba bảy đương vừa

tinhvat_04

Tặng lũ thảo mai vẫn ngồi với tôi ở T. và một người chưa bao giờ ngồi với tôi nơi ấy

Cuối mùa xuân, đi uống cà phê ở quán T., thấy bạn bè gọi mơ muối cũng a dua một cốc. Gọi mà chẳng có cảm xúc, vì cứ nghĩ mơ muối quán này chắc cũng là loại mơ muối công nghiệp mua sẵn ở siêu thị thôi, quả nào quả nấy đều chằn chặn, mùi thơm thì ít vị mặn thì nhiều, uống cho tiện chứ đặc biệt quái gì. Nhưng không phải, cốc mơ muối bưng ra vàng ươm màu mơ tươi, nhấp một ngụm thấy dìu dịu thơm, cắn một miếng thấy ngăn ngăn đắng. Rõ là mơ nhà mới muối. Mấy tuần sau, hầu như bữa nào đến T. cũng thấy cốc mơ muối để trước mặt, không mình gọi thì bạn gọi.

Uống mơ muối quán T. ngon, tấm tắc với nhau chán rồi lại lan man sang chuyện ngâm mơ ở nhà. Đứa này khoe là nhà có lọ mơ ngâm một năm nhưng chưa được động tới, đứa kia bảo nước mơ cuối lọ pha rượu uống ngon lắm. Nhà em cũng có một lọ mơ mẹ ngâm từ năm ngoái. Tết vừa rồi, em đã từng chắt thứ nước nâu sánh trong lọ ấy ra pha với vodka và soda rồi đặt cho cái món cocktail tự chế ấy một cái tên thuổng từ thơ Chu Mạnh Trinh, “Thỏ thẻ rừng mai”. Em nhìn bọt sủi vàng – vàng mơ – đến nửa ly, thở dài tiếc ngày xuân đương qua một nửa, chợt nhớ câu thơ trong Kinh Thi.

Phiếu hữu mai,
Kỳ thực thất hề,
Cầu ngã thứ sĩ,
Đãi kỳ cát hề.

(Quả mơ rụng
Mười phần còn bảy
Ai muốn cưới em
Hãy mau chọn ngày)

Tất nhiên, Tết nhất đương vui, chẳng ai muốn cưới em để dông cả năm, nên ly cocktail không tình yêu mang cái tên thơ ơi là văn kia chỉ mình em uống cạn.

Nói đến tình yêu và văn thơ, em còn một chuyện khác cũng liên quan đến tình yêu và lọ mơ ngâm. Số là có hai cô gái cùng thích một anh chàng, chàng thì chưa chọn cô nào. Gần đến sinh nhật chàng, một ngày cuối tháng Tư cũng như ngày em ngồi viết cái tản văn này, cô thứ nhất hì hụi gấp 1000 ngôi sao giấy để vào lọ thuỷ tinh thắt nơ đem tặng với lời chúc chàng thành công toả sáng như sao. Cô thứ hai hì hụi ngâm một lọ mơ cũng để vào lọ thuỷ tinh thắt nơ đem tặng chàng, không chúc gì cả, chỉ lí nhí xa xôi mấy lời đại ý rằng sinh nhật năm sau chàng đem mơ ra uống nhớ mời em. Các bạn bảo chàng sẽ chọn ai, cô Sao giấy lấp lánh hay nàng Mơ ngâm ngọt ngào? Chàng chọn, vô cùng thương tiếc báo tin, một cô khác hẳn, không biết gấp sao và ngâm mơ nhưng biết mặc áo hở cổ khoe bộ ngực căng 90 cm.

Chuyện này chỉ là em hư cấu cho vui thôi nhưng văn chương gì thì cũng có một phần sự thật. Các bạn có đồng ý với em không, đời này làm gì có cô nào dại khờ gấp 1000 ngôi sao hay ngâm 850 g mơ để mong cưa đổ một người đàn ông chỉ biết cắm mặt vào máy tính bất kể ngày đêm và thích uống nhất bia lon nhì bia chai… May ra chỉ còn em, kẻ nổi tiếng vì không yêu người ta theo cách họ muốn mà theo cách mình thích.

Và một buổi người ta lỡ hẹn, em ngồi ở T., thấy gánh mơ cuối mùa đi ngang qua bèn gọi vào mua một cân đem về chia đôi nửa ngâm đường nửa ngâm muối. Nghĩ đến vị mặn vị ngọt của quả mơ do chính tay mình nhặt mình ngâm, em lại buột miệng ậm ừ mấy câu Kiều cũ rích.

Quả mai ba bảy đương vừa
Đào non sớm liệu xe tơ kịp thì

Câu ấy là nàng Vân an ủi nàng Kiều thôi, chứ trải mười lăm năm gió bụi thì vừa cái nỗi gì nữa mà vừa. Còn em, tuy chưa gió bụi nhưng cũng chẳng phải đào non, lại đọc nốt khổ cuối của bài Phiếu hữu mai.

Phiếu hữu mai
Khuynh khuông kí chi
Cầu ngã thứ sĩ
Đãi kỳ vị chi

(Mơ rụng hết
Nghiêng giỏ nhặt quả
Ai muốn cưới em
Hãy nói một lời)

Xuân đã cạn, cốc nước mơ ở T. đã cạn, còn mùa mơ đã qua thật rồi.

Cuối xuân năm 2008

Sponsored

10 Comments

 1. B.H says:

  em 26 tuổi ta, em cũng chỉ yêu người ta theo cách em muốn thôi…cho nên…

 2. PoNy says:

  nhớ lại cái món mơ muối thuở nhỏ mẹ hay làm. Vào miền nam chả còn mơ với mận nữa.
  Vì yêu người ta theo cách em muốn nên mới bị đá 1 phát xuống đất, hết cả mơ mộng!!!

 3. Chou says:

  Mỗi lần thấy “ba bảy đương rối” trong lòng lại vào đây đọc lại cái này, thấy cảm giác rầu rầu nhưng mà hay hay :)

 4. noname says:

  Trang ơi, Trang làm một tuyển tập những bài như thế này và xuất bản đi. Chụp những bức ảnh thật tinh tế như bài viết nữa nhé. Mình sẽ đăng ký mua đầu tiên đó, không chỉ 1 bản đâu. Đọc một bài viết như thế này mà nhâm nhi ly nước mơ thì rất tuyệt.

 5. guest says:

  Em ạ mùa xuân đã cạn ngày
  Bao giờ anh mới gặp em đây?
  Bao giờ mơ muối thôi ngọt đắng?
  Để một nhà văn khỏi nhỡ nhàng :)

 6. Mun says:

  Ngồi ở T. phải chăng là Thái, số 27 hả bạn?

 7. Admin says:

  Mun: Đúng rồi bạn ạ, Thái, 27.

 8. Quyên says:

  Hay quá! Nhưng đầy tâm sự, trong đó có tâm sự chung của một số người.

 9. Nghiện Thuốc says:

  Ối… tài thật!

 10. cuontheochieugio says:

  Em hay vào blog của chi nhưng toàn bằng di động nên không để được lời nhắn, bây giờ mới có mạng… Đọc bài viết của chị thấy tâm trạng quá, lâu lắm rồi em không suy tư như thế. Ngày xưa ngồi đọc những trang viết của chị gái (em thấy có giống chị kỳ lạ, có lẽ vì cùng một thế hệ), thấy mình bớt vô tâm hơn…

  Nhưng rồi chị gái đi lấy chồng,mọi thứ có vẻ thay đổi. Hì. Thôi em viết linh tinnh quá, chỉ muốn cảm ơn chị vì bài viết thôi mà. Chúc chị một buổi chiều tốt lành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt