Trần Thu Trang Rotating Header Image

Mệnh, vận, phong thuỷ… nói cho dễ hiểu

Nhất mệnh, nhị vận, tam phong thuỷ, tứ tích âm đức, ngũ độc thư. Câu này nghe bí/ nguy hiểm nhỉ? Mình thử phân tích cho dễ hiểu nhé:

Nhất mệnh: Mệnh ở đây là số mệnh, tức là những đặc điểm thuộc về tố chất cá nhân có được do di truyền và hoàn cảnh xuất thân là chính (thể lực, trí lực, tính cách, vị thế gia đình). Cái này chúng ta không quyết định hay thay đổi được gì nhiều dù rất muốn. Ví dụ: người gốc Phi do đặc điểm di truyền nên chạy rất nhanh nhưng lại bơi rất chậm, ấy là mệnh.

Nhị vận: Vận ở đây là thời vận, tức là những điều kiện hay cơ hội do bối cảnh xã hội bên ngoài mang lại. Cái này chúng ta nói chung cũng không quyết định hay thay đổi được gì nhiều. VD: Cùng là người làm chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tư nhân ở VN nhưng ông Chẩn “vua lốp” thời 1970-1980 bị khám nhà tịch thu tài sản rồi đi tù, còn bao ông chủ doanh nghiệp thời nay chả bị sao.

Tam phong thuỷ: Phong thuỷ về bản chất là những tác động của khung cảnh thiên nhiên môi trường đến đời sống con người. Phong thuỷ chia ra hai nhánh, âm trạch và dương trạch, âm trạch là về khung cảnh của nơi làm mộ, dương trạch là khung cảnh của nơi làm nhà. Cái này nhìn chung không phải không thể thay đổi nhưng muốn thay đổi lại tương đối phức tạp, mất công mất sức mà có khi cũng không được như ý lâu dài. VD: Nhà Nguyễn chọn kinh đô xây thành xây cung xây lăng toàn ở chỗ phong thuỷ tốt cả nhưng gặp bọn Pháp giàu hơn hiện đại hơn thì vẫn toanggg.

Tứ tích âm đức: Âm đức (hay âm công) nôm na là những công đức âm thầm, nôm na nữa là những việc tốt giúp đời chúng ta làm mà im im, không kể công, không cần báo đáp. Cái này thì chắc chắn ai ở hoàn cảnh nào cũng tự quyết định lựa chọn làm được, còn làm đến đâu tích được nhiêu thì tuỳ khả năng. VD: Cùng là việc sáng chế nhưng không đăng ký bản quyền, Jonas Salk – cha đẻ vaccine bại liệt – chắc chắn được nhân loại biết ơn hơn Mikhail Kalashnikov – người sáng chế ra súng AK, ấy chính là âm đức.

Ngũ độc thư: Độc thư nghĩa hẹp là đọc sách (thánh hiền?), nghĩa rộng là học tập tri thức. Cái này chắc chẳng có gì để diễn giải, vì ai cũng biết việc học giúp người ta tiến bộ thế nào rồi. Đơn giản trực quan nhất, nếu không được đi học, chắc chắn các bạn không thể đọc được những dòng này (biết chữ quái đâu mà đọc hehe).

Tổng hợp lại, “nhất mệnh, nhị vận, tam phong thuỷ, tứ tích âm đức, ngũ độc thư” là 5 yếu tố quyết định cuộc đời con người. Chúng không tách rời nhau mà tác động qua lại, cái nọ kéo theo cái kia, cái kia lại góp phần thay đổi cái khác nữa. Trong 5 yếu tố đó, chỉ có tích âm đức và độc thư là dễ nắm bắt trong tay, dễ chủ động xoay chuyển (theo cả hai hướng tốt và xấu) nhất. Một người khuyết tật con của gia đình nông dân bình thường ở vùng quê chiêm trũng thời chiến, tức là mệnh, vận, phong thuỷ đều không tốt lắm, nhờ vượt khó học tập và sau đó viết sách cổ vũ người khác mà trở thành Nhà giáo ưu tú, được bao thế hệ kính trọng (thầy Nguyễn Ngọc Ký). Ngược lại, mệnh, vận, phong thuỷ có tốt đến mấy mà gặp đúng kẻ không chịu cố gắng, cứ để bản thân lựa chọn những đường lối vừa thất đức vừa vô học, thì cơ nghiệp tổ tiên có to như quả núi cũng tan tành mây khói!

(Chả hiểu sao tự dưng mình đi viết bài này. Mua vui cho các bạn tí, chắc cũng coi như tích âm đức!)

Sponsored

One Comment

  1. Lương Linh says:

    Lâu lâu mới vào web của chị Trang, mà tóm gọn lại là em thích bài này nên em share nhé :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt