Trần Thu Trang Rotating Header Image

Choáng ngợp sàn giao dịch hoa ở Hà Lan

Mình giật tít bài cho hợp thời vụ kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 vậy thôi chứ thực ra chỉ muốn khoe mấy bức ảnh mình chụp một địa điểm hay ho trong một buổi sáng tranh thủ đi chơi nốt trước khi ra sân bay. :D

Sàn giao dịch hoa ở Aalsmeer của công ty Royal FloraHolland là trung tâm bán buôn hoa và cây (cảnh) lớn nhất thế giới, nơi những nhà cung cấp hoa lớn và khách hàng (cũng) lớn ở Hà Lan cũng như nhiều nước khác trên thế giới kết nối trao đổi mua bán với nhau. Nơi gặp gỡ làm ăn nghiêm túc lẽ ra không có chỗ cho đám du khách ngoại đạo ngơ ngơ ngác ngác như mình, nhưng có lẽ vì người ta thấy hoa quá đẹp sàn giao dịch quá hoành tráng còn hoạt động đấu giá hoa quá chuyên nghiệp, không khoe cũng phí, nên quyết định bán vé cho du khách vào tham quan với giá 7,5 euro (tương đương 200 ngàn VND)/vé người lớn đi lẻ (trẻ em và người lớn đi theo đoàn đông sẽ được giảm giá ít nhiều). Theo thông tin trên trang web của Royal FloraHolland, thời điểm diễn ra hoạt động đấu giá hoa là 7h đến 11h buổi sáng các ngày thường nhưng riêng thứ Năm thì chỉ đến 9h sáng đã kết thúc, và lời khuyên cho khách tham quan là hãy đến càng sớm càng tốt, bất kể thứ mấy.

Để tạo điều kiện thuận tiện tối đa cho những nhà cung cấp hoa và khách mua buôn hoa trên toàn thế giới, sàn giao dịch hoa được đặt ở Aalsmeer, cách sân bay quốc tế Schiphol khoảng 15 phút đi ô tô. Vì lần này Hà Lan chỉ là chặng dừng ngắn trước khi bay đi nước khác nên mình đặt khách sạn cách sân bay Schiphol 10 phút đi ô tô, tuy không thể ngây ngô làm phép tính 15 trừ 10 rồi suy ra thời gian di chuyển từ khách sạn đến nơi đấu giá hoa, mình vẫn được ở tại một vị trí chiến lược để làm theo lời khuyên nói trên: rời khách sạn lúc trời vừa tờ mờ sáng, đi một cuốc Uber mất chưa đến 10 euro và tới nơi làm khách mở hàng cho quầy vé.

Người ta bố trí cho du khách đi theo một hành lang riêng trên cao, vừa tiện quan sát toàn cảnh vừa không làm ảnh hưởng đến công việc của sàn giao dịch. Mình mò lên “xông đất” hành lang, và đập vào mắt mình là cảnh tượng như loạt ảnh dưới:

Toàn cảnh sàn giao dịch hoa Aalsmeer

Hành lang cho khách tham quan ở sàn giao dịch hoa Aalsmeer

 

Đường ray chuyển hoa tự động ở sàn giao dịch hoa Aalsmeer

Hàng hóa tại sàn giao dịch hoa Aalsmeer

Sau khi đi một dọc hành lang và nhìn ngắm ồ à khung cảnh nhộn nhịp rực rỡ bên dưới, du khách sẽ đến khu vực diễn ra hoạt động đấu giá hoa. So với hoạt động đấu giá cá ngừ trong chợ hải sản Tsukiji ở Nhật mà mình từng chứng kiến, “trò” đấu giá hoa này hiện đại hơn nhưng lại không hấp dẫn bằng, có lẽ vì việc đấu giá chủ yếu được tiến hành bằng máy móc hiện đại trong phòng kín biệt lập tĩnh lặng với sự nghiêm túc và tập trung cao độ của những người tham gia, lại không có hoa thật xuất hiện trước màn hình (trên web của Royal FloraHolland có ảnh các lô hoa chạy trên ray ngang qua phía dưới các màn hình hiển thị thông tin đấu giá, nhưng thực tế mình thấy thì như ảnh sau):

Khung cảnh nơi diễn ra hoạt động đấu giá hoa ở sàn giao dịch Aalsmeer

Tuy hơi thất vọng vì màn đấu giá không phấn khích như mong đợi, mình vẫn thấy rất thích thú khi quan sát những lô hoa kèm thông số về chủng loại kích thước màu sắc xuất xứ liên tục hiện trên màn hình rồi biến mất trong vài nốt nhạc, tức là đã được mua hết. Chưa đến 8h sáng, sàn giao dịch hoa đã vãn hẳn, những lô hoa đã có chủ sau buổi đấu giá được tập trung lại để đóng gói và chuyển đi. Trong lúc chờ kết nối Uber, mình đếm được hàng chục chiếc xe container rời khỏi Aalsmeer, chạy về hướng sân bay Schiphol.

Trên những chuyến bay quốc tế cất cánh từ sân bay Schiphol gần đó hẳn không thể thiếu những kiện hàng hóa tươi và đẹp vừa được giao dịch tại Royal FloraHolland

Nói chung, sàn giao dịch hoa Aalsmeer cùng hoạt động đấu giá hoa là một điểm tham quan lý thú nhưng không đến mức “không thể bỏ qua”, chủ yếu vì địa điểm và giờ mở cửa không mấy thuận tiện cho khách du lịch đi tự túc. Nếu bạn xuống máy bay ở Schiphol lúc sáng sớm và có dăm bảy tiếng rảnh rang chờ nối chuyến (và không phải bận tâm về vấn đề visa) thì có thể tranh thủ chạy ù qua xem cho biết. Nếu bạn chưa có dịp đến Hà Lan hoặc có dịp nhưng không ở gần sân bay Schiphol đúng thời điểm, xin mời xem album ảnh đầy đủ hơn trên Facebook của mình nhé.

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt