Trần Thu Trang Rotating Header Image

5 cách Trần Thu Trang (ki bo) cắt giảm chi phí du lịch Singapore

Toàn cảnh trung tâm Singapore, nhìn từ vòng xoay khổng lồ Singapore Flyer

 

Mình không giỏi trong việc canh vé máy bay giá vẻ, lại hơi bị cuồng sạch sẽ tiện nghi nên không ở được nhà trọ bình dân, thế là để không sạt nghiệp vì đi Singapore, mình phải cắt giảm chi phí trong các việc khác như di chuyển, ăn uống, vui chơi. Sau đây là ít kinh nghiệm thực tế của mình.

1. Mua thẻ EZ-Link

Đa số người dân Singapore di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, cụ thể là tàu (MRT) và xe buýt. Thẻ EZ-Link là dạng thẻ thanh toán chuyên dùng cho hai phương tiện này. Chỉ cần mua thẻ rồi đóng vào một số tiền vừa đủ là bạn có thể di chuyển như người Singapore, không lo xếp hàng mua vé hay tiền lẻ tiền chẵn nhầm lẫn, chưa kể còn tiết kiệm được một khoản kha khá (dùng thẻ EZ-Link rẻ hơn hẳn mua vé từng chặng). Thẻ này có thể mua ở ga MRT nằm dưới tầng hầm của Terminal 2 sân bay Changi. Nếu bạn không được ai đã đi Sing nhượng lại cái thẻ của họ thì chỉ cần bỏ 12 SGD cho cái thẻ mới tinh (gồm 5 SGD tiền thẻ và 7 SGD trong tài khoản), nạp thêm vào khoảng 15-20 SGD nữa là yên tâm đi 3-5 ngày.

2. Đem theo đồ ăn/uống

Singapore không tự nuôi trồng được cái gì nên đồ ăn thức uống nói chung là đắt, nhiều hàng quán (nhất là những hàng ngon) lại có cái thói mở muộn đóng sớm rồi nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ định kỳ… nên nếu mức hành lý và khả năng mang vác cho phép, các bạn có thể mang một số đồ ăn/uống từ Việt Nam sang cho chủ động. Những thứ mình đã mang là sữa tươi tiệt trùng (sữa tươi ở Sing đắt gần gấp đôi ở VN), viên sủi vitamin, bánh khô (bánh mì và/hoặc bánh quy) và cá hộp. Sữa và bánh để ăn sáng trong trường hợp khách sạn không có bữa sáng hoặc bữa sáng quá dở. Cá hộp và bánh để ăn trưa kiểu picnic ở những điểm tham quan hơi xa trung tâm mà mình biết là nếu không mang đồ ăn đi thì chỉ còn nước chui đầu vào mấy nhà hàng-máy chém ngay trong khuôn viên nơi tham quan. Viên sủi để bổ sung vitamin trong trường hợp không kiếm được hoa quả và di chuyển nhiều trong thời tiết nóng.

Mình đang chọn mua hoa quả ở siêu thị Sheng Siong. Tác giả ảnh: Mẹ mình

3. Mua đồ ăn ở siêu thị

Đi đâu (kể cả trong nước), mình cũng làm theo công thức là mỗi ngày chỉ ăn một bữa ở nhà hàng địa phương, hai bữa còn lại tự ăn theo dạng đi siêu thị mua một số thứ không cần chế biến (bánh mì, phoma, thịt nguội, hoa quả…). Mình thích cách này vì nó vừa cho mình nhìn ngó sinh hoạt bình thường và biết mức sống của người dân địa phương, vừa đảm bảo tương đối về thời gian và sức khỏe, không phải lo cảnh tìm mãi không ra hàng quán đáng tin cậy/phù hợp hay cảnh ăn phải thứ không hợp khẩu vị/vệ sinh rồi nằm bẹp… Singapore có nhiều chuỗi siêu thị nhưng mình thích nhất chuỗi Sheng Siong (昇菘), vì nó rải đều khắp thành phố với khá nhiều điểm mở cửa 24/24h (điểm nào không mở 24/24 thì cũng đóng cửa muộn), giá cả nhiều mặt hàng cũng ngang ngang ở Việt Nam (nhất là những mặt hàng Việt Nam cũng phải nhập khẩu).

4. Tìm kiếm lựa chọn hợp lý hơn

Nếu các bạn quan tâm đến mục đích thực chất hơn là mục đích khoe hàng, các bạn có thể nhờ Mr. Lý Quang Gúc tìm hộ một số lựa chọn thay thế thuộc dạng “chất lượng chỉ thua một chút mà tiền thì rẻ hơn hẳn”. Ví dụ: Cùng là việc ngắm thành phố từ trên cao, thay vì lên đài quan sát trên tầng thượng Marina Bay Sands hết 23SGD/người lớn, các bạn có thể trả 5SGD/người (trả bằng thẻ EZ Link) để lên tầng thượng một khu chung cư tên là Pinnacle at Duxton ở ngay gần Chinatown (cách 1 chặng MRT). Cùng là việc thả mình trôi trên sông lười hay trượt máng, thay vì vào công viên nước bên Sentosa (hết từ chục đến vài chục SGD/người), các bạn có thể đi Jurong East Swimming Complex (2SGD/người). Thay vì ăn trong khu ăn uống có điều hòa của các trung tâm mua sắm lớn hết khoảng 8-10SGD/người, các bạn có thể tìm đến trung tâm ăn uống bình dân – food centre – chỉ có quạt trần và hết 5-7SGD/người. Đại khái vậy.

5. Tìm kiếm các kiểu miễn phí

Singapore tuy đắt đỏ nhưng cũng hào phóng. Ở rất nhiều địa điểm du lịch, họ thường để dành một phần diện tích hoặc thời gian cho những người ít tiền và/hoặc ki bo cũng có thể đến chung vui. Gardens by the Bay miễn phí tham quan cho phần diện tích ngoài trời và có màn trình diễn ánh sáng Super Trees Rhapsody. Marina Bay Sands thì miễn phí vào cửa khu vực Event Plaza (nơi có màn trình diễn ánh sáng Wonder Full) và cho người nước ngoài vào khu sòng bạc (thật nham hiểm!). Công viên Bách Thảo (Botanic Gardens) miễn phí tất tần tật các điểm tham quan, trừ phần trưng bày phong lan. Bảo tàng Quốc gia Singapore miễn phí vào cửa sau 6h chiều cho khu vực trưng bày hiện đại. Ngoài ra còn khá nhiều nơi miễn phí hoàn toàn như Singapore City Gallery – triển lãm về quy hoạch thành phố, Thư viện Quốc gia (National Library) hoặc một số bảo tàng, triển lãm nhỏ… Các bạn chỉ cần bỏ khoảng 1-2 ngày tìm hiểu trước bằng tiếng Anh là sẽ có đủ thông tin.

Trên đây là những cách cắt giảm mà mình đã áp dụng trong chuyến đi Singapore lần thứ hai, tháng 1/2014. Những thông tin thuộc dạng cơ bản hơn như nhập cảnh hay lưu trú, mình đã viết sau chuyến đi lần thứ nhất, tháng 3/2013. Các bạn cần thì tìm tag Singapore ở cột bên phải hoặc vào album ảnh Singapore 01-2014 của mình trên Facebook để tham khảo thêm.

Sponsored

2 Comments

  1. […] – Mua thẻ EZ-Link (thẻ trả trước dành cho việc đi lại bằng phương tiện công cộng). Lý do ở link sau. […]

  2. Kieu Trang says:

    Cam on Trang,
    Đai gia dinh cua chi sap di Sing thang 6 nay (13 nguoi), mua duoc ve may bay re, chi hon 2 tr/nguoi, khach san thi 3 sao khoang 2 tr/phong/dem/2 nguoi.
    Nhung chi phi khac se lam theo loi khuyen cua em,

    Kieu Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt