Trần Thu Trang Rotating Header Image

Chuyện bếp núc của nhà văn trẻ Trần Thu Trang

Bài đăng trên Sức Khoẻ & An Toàn Thực Phẩm số 17, tháng 9/2012
Thạch Lựu thực hiện

1. Không khó để có thể thấy một Trần Thu Trang “thích ăn ngon” qua facebook. Cũng người ấy có thể nấu ăn ngon không?

Theo kinh nghiệm của tôi thì người biết ăn ngon thường có thể nấu ăn ít nhất cũng đạt mức khá, chỉ có điều là người ấy có chịu nấu và chăm nấu hay không thôi. (cười) Nói đùa vậy, nấu ăn là công việc vất vả, tôi có thể làm không tệ, bằng chứng là tôi nấu cho người thân, bạn bè ăn nhiều lần và chưa bị ai tránh mặt hay thù oán cả, nhưng cứ trốn được việc nấu, đặc biệt là việc rửa dọn sau khi nấu, là tôi trốn tận tình.

2. Và món tủ của Trang?

Món tủ của tôi thay đổi theo thời gian và tâm trạng thì phải. Thời gian trước thích món Nhật nên làm cơm cuốn rong biển cũng khá. Giờ ưa ưa món Hàn nên chuyển sang làm món cơm rang kim chi cũng ngon. Mai kia mà tôi nổi cơn hâm mộ món Malay, khéo món tủ đổi thành satay cũng nên!

3. Là một người viết trẻ rất kỹ càng với văn chương. Từ đó có thể suy ra thái độ của Trang với ăn uống?

Tôi cũng chẳng biết mình có khó tính trong ăn uống hay không nữa. Vì nếu bảo tôi khó, tôi có thể cãi là tôi đi du lịch nhiều và ăn uống dọc đường rất thoải mái dù không ít lần gặp phải món không hợp khẩu vị. Nhà tôi neo người, lắm bữa, tôi ăn một mình, lười nấu, cơm chỉ có giá xào và lạc rang, tôi cũng ăn kìn kìn (thực ra, tôi ăn chay thường xuyên, khoảng gần 1/2 thời gian). Còn nếu nói là dễ, tôi lại có thể bỏ cả bữa ăn vì một món cho sai loại rau gia vị. Đại khái tôi là người khó dễ tùy tình huống. Khi nào tôi đặt tiêu chuẩn cao mà ăn phải món kém hơn kỳ vọng thì khi đó tôi sẽ khó. Nhưng số thời gian tôi đặt tiêu chuẩn cao cũng không nhiều đến 80-90% đâu. (cười)

4. Ẩm thực của vùng, miền nào hấp dẫn Trang nhất? Lý do riêng?

Nếu buộc phải nói rõ thì tôi xin nói là thích ẩm thực miền Bắc, lý do có lẽ vì thói quen. Tôi được nuôi lớn ngần này nhờ món ăn miền Bắc mà. Nhưng nói thật, tôi thích nhiều món của nhiều vùng miền, nhiều đất nước, tôi không thích phải lựa chọn kiểu này tí nào.

5. “Không có xứ nào lạ như xứ mình, gái có chồng có con nhưng không hạnh phúc được coi là bình thường, gái hạnh phúc nhưng không chồng không con thì coi là bất thường”. Cái câu này treo khá lâu rồi trên web của Trần Thu Trang và vẫn tiếp tục nhận được ủng hộ của độc giả. Có thể coi câu nói ấy như là một lựa chọn của Trang?

Tôi nói câu đó đơn giản vì muốn nêu ra một hiện tượng là hạnh phúc của phụ nữ thường bị áp đặt quá. Các ông bố bà mẹ thường không cần biết con gái có thực sự cần cái mà họ (phụ huynh) coi là hạnh phúc hay không. Ai cũng nghĩ hạnh phúc là phải như thế này mà không được như thế khác. Trong khi tôi thì nghĩ, thế này hay thế khác đều ok, miễn là bản thân mình thấy ổn. Tôi có nhiều bạn có chồng con, cũng có nhiều bạn độc thân. Tôi không hô hào người độc thân phải có gia đình, cũng không cằn nhằn người có gia đình vì không chịu độc thân. Trạng thái hôn nhân của họ có thay đổi cũng không sao, miễn là trạng thái hạnh phúc về cơ bản không thay đổi là được rồi. Tất nhiên, vì quan điểm của tôi như vậy nên tôi cũng hy vọng người khác đối xử với mình như vậy.

6. Điều đó có mâu thuẫn không, khi tác giả của câu nói này cũng đồng thời là người chuyên viết ra những câu chuyện tình có happy-ending?

Như đã nói đấy, sao cũng được, miễn là hạnh phúc. Các nhân vật của tôi hạnh phúc vì có nhau, còn tác giả thì hạnh phúc vì có nhân vật, có sách xuất bản và có nhuận bút. (cười)

7. Khi buồn, Trang làm gì để giải tỏa?

Tôi ăn, đặc biệt là ăn chocolate. Nếu tìm được ai đó để vừa ăn vừa tâm sự thì sẽ đi với họ. Tôi cũng có thể đọc một cuốn sách phù hợp, kiếm trò game đơn giản để chơi hoặc đi mua sắm.

8. Thế còn khi rất, rất buồn?

Tôi bỏ ăn và khóc.

9. “Đằng sau một nụ cười của người đọc là bao nhiêu giọt nước mắt của người viết”, lại một câu nói của Trang. Sự thật là công việc viết lách khiến người ta mệt mỏi và đau đớn như vậy sao?

Không, công việc viết lách thì rất ung dung nhàn nhã, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu. Nhưng việc sống để có được những chất liệu phục vụ viết lách thì đúng là nặng nhọc. Để viết được như hiện nay, tôi phải đi học, đi làm, đi du lịch, quan sát, nhận định, yêu đương, thất tình, hy vọng, thất vọng… Tóm lại toàn những việc hao tâm tổn trí cả.

10. Một ngày tươi đẹp của Trang thường diễn ra như thế nào?

Một ngày tươi đẹp của tôi thường thì thế này: Thức dậy tự nhiên (không bị ai gọi dựng), thấy thời tiết không quá nóng (ra mồ hôi thì thôi ra văn!), tìm được trong tủ lạnh thứ gì đó không quá ngon hay quá chán để ăn cho lưng lửng dạ (cả ngon, chán và no đều ảnh hưởng cảm xúc), ngồi co chân lên ghế viết trong tiếng chim líu ríu, cuối ngày thấy trong máy tính có thêm một khúc tiểu thuyết hay một truyện ngắn, rồi nghỉ ngơi bằng cách ăn cái gì ngon ngon hoặc đọc cái gì đó hay hay và chia sẻ thứ đó lên mạng xã hội như Facebook… Chị đã buồn ngủ chưa?

11. Người ta có thể lựa chọn được hạnh phúc hay không, theo Trang?

Tôi cho là được, với điều kiện thiên nhiên không khắc nghiệt, đất nước hoà bình và bản thân người đó không đến nỗi mất khả năng lựa chọn hay thiếu năng lực hành vi.

Sponsored

6 Comments

 1. Haru says:

  Em thích câu 5, 7, 8 và 11 ah. :))

 2. Nguyễn Thanh Hảo says:

  Chị Trang ơi, hình như chị thích để mặt mộc chụp ảnh thì phải.

 3. Bụi says:

  Rất là “Trang” đấy ạ! :))

 4. Sói says:

  Em tưởng đâu chuyện bếp núc theo kiểu bóng gió. Hóa ra là bếp núc thật! =))

 5. Thủy Gái già says:

  Ôi, không hay comment trên web của bạn Trang, cơ mà hôm nay ngứa tay quá, phải nhảy vào bảo 1 câu là cái hình chân dung bạn Trang xinh quá ^.^.

  Vụ thích ăn ngon của bạn Trang tớ đã biết rồi, cũng có dịp hưởng lây. Hihi, hôm nào phải xin xỏ thêm vài địa chỉ chén nhắm mới được!

  p/s: Giao lưu ở SG thật vui nhé!

 6. dung says:

  Trang có giọng văn rất riêng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt