Trần Thu Trang Rotating Header Image

Sách, gạch đầu dòng cho tháng cuối năm

Mấy gạch đầu dòng này đều là về sách.

– Giờ là cuối năm dương lịch, cũng là lúc để tổng kết xem trong năm nay mình đọc được những cuốn sách gì hay ho. Mình đọc nhiều thể loại thượng vàng hạ cám, mỗi thể loại lại có một vài cuốn tốt theo tiêu chuẩn riêng của nó, nếu xếp chung cả vào một rọ thì cũng hơi buồn cười. Thôi thì cứ nêu đại diện cho từng thể loại vậy (những cuốn này có thể xuất bản lâu rồi, chẳng qua đến năm nay mình mới đọc):

 1. Phi hư cấu: “Gái công xưởng – Tiếng nói từ giữa lòng nước Trung Quốc hiện đại” của Leslie T. Chang, Lục Hương dịch
 2. Tiểu thuyết: “1984” của George Orwell
 3. Truyện ngắn: Tập truyện ngắn “Where I’m Calling From” của Raymond Carver
 4. Tản văn: “Tạp văn” của Phan Thị Vàng Anh
 5. Truyện sến: Loạt “Đông phương mỹ nhân” của Bồng Vũ (芃羽)

(Mục số 5 mình định ghi là “Để hôn em lần nữa” cơ, nhưng làm người ai làm thế! :D )

– “Phải lấy người như anh”, viết xong cách đây hơn 6 năm (10/2005), xuất bản lần đầu cách đây hơn 5 năm (3/2006), chuẩn bị tái bản thêm một lần nữa với bìa mới (và giá mới, tất nhiên, lạm phát thế cơ mà!). Việc tìm xe Vespa cổ để chụp ảnh bìa lần này khiến mình thực sự mệt mỏi, nhưng cuối cùng thì cũng ra sản phẩm như bên dưới. Đây chỉ là bìa trước – tức bìa 1, bạn nào muốn xem bìa đầy đủ thì có thể sang trang của mình ở Google+.

Bìa "Phải lấy người như anh" tái bản 12/2011

– Đợt trước vào Tp.HCM giao lưu với độc giả, mình được tặng bộ sách “Sài Gòn tản văn” gồm 3 cuốn tập hợp bài viết về Sài Gòn của nhiều tác giả. Sách in khổ nhỏ, giấy nhẹ màu xám ngà trông rất giống kiểu sách bỏ túi của nước ngoài. Tiếc là ảnh minh hoạ trong sách cực kỳ lôm côm, không hề có chú thích rõ ràng về nguồn ảnh hay tác giả ảnh. Mình cũng có một ảnh bị lấy để dùng trong bộ này (không xin phép và không có nhuận ảnh, tất nhiên!), cụ thể là ảnh ở trang 154 cuốn “Ngon vì nhớ”. Mình không thấy bực, chỉ thấy thất vọng vì một kiểu làm sách chuyên nghiệp nửa vời.

– Thời điểm này, mình không viết tác phẩm nào dài hơi. Ngoài phần truyện bổ sung của “Để hôn em lần nữa”, mình chỉ viết một vài truyện ngắn theo đặt hàng của báo. Bên cạnh đó, mình vẫn viết và dịch bài cho hai blog là F-CornerPhan(g)tivi. Hy vọng trong tương lai, một vài thứ trong số này sẽ biến thành cái gì đó in trên giấy.

– Càng ngày mình càng nhận được nhiều lời đề nghị đọc và góp ý cho tác phẩm hoặc chỉ dẫn về cách sáng tác, cách liên hệ xuất bản từ các tác giả mới. Mình rất khó xử. Một mặt, mình đã từng là tác giả mới nên rất hiểu cảm giác cần một “cố vấn chuyên môn” của các bạn. Mặt khác, mình lại biết chắc là mình không thể giữ vai trò cố vấn ấy được, vì một ngày của mình cũng chỉ có 24 giờ, mình cũng phải hoàn thành nhiều công việc cần ưu tiên hơn. Mình sẽ cố hết sức để giúp các bạn về việc sáng tác, liên hệ xuất bản hay quảng bá sách, bằng cách viết hoặc dịch các bài về vấn đề liên quan đăng lên F-Corner để tất cả các bạn quan tâm đều có thể tìm và đọc. Riêng việc đọc và góp ý cho tác phẩm thì các bạn nên tìm đến những biên tập viên chuyên nghiệp và/hoặc những độc giả là bạn bè thân thiết. Bởi vì riêng việc đọc các tác phẩm đã xuất bản (tự mua hoặc được tặng) đã khiến mình mệt đứt hơi rồi.

Lâu lắm mới viết cái kiểu rời rạc chả đâu vào đâu này, không hiểu sao cứ thấy hâm hâm thế nào.

Sponsored

2 Comments

 1. Hà_Sun says:

  Chị Trang cũng đọc “Đông Phương mỹ nhân” hệ liệt của Bồng Vũ ạ? Hi hi em thích bộ đấy lắm ^_^

 2. banglang says:

  Ảnh bìa “Phải lấy người như anh” đẹp quá Trang ơi, mình rất thích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt