Trần Thu Trang Rotating Header Image

Ghi vụn mùa thi

Mấy hôm nay, F-Corner, blog chuyên đăng những bài về cách sống tích cực mà mình “nuôi” chung với một số độc giả, đón khá nhiều lượt truy cập xuất phát từ các công cụ tìm kiếm. Những từ khoá mà người truy cập vào F-Corner qua ngả này đã sử dụng thường xuyên nhất là những từ liên quan đến chuyện trượt đại học. Nguyên nhân là do mình đem bài “Trượt đại học, làm gì?” mà mình viết năm ngoái trên trang này sang bên đó.

Kể cả khi không nhìn vào thống kê truy cập nói trên, mình vẫn được nhắc nhở về kỳ thi đại học. Nhà mình ở Hà Nội – một điểm nóng của mùa thi – và cũng không xa Văn Miếu – một điểm nóng trong điểm nóng, người nhà hay hàng xóm của mình mà có đi ở ngoài đường về, câu cửa miệng luôn là: “Mấy hôm nay thi đại học nên…”. Trong câu chuyện của mình và bạn bè, những người đã không còn phải lo nghĩ về việc thi cử từ nhiều năm nay, kỳ thi đại học cũng là một đề tài dễ thảo luận sôi nổi.

Có ít nhất hai người bạn (không quen biết nhau) đã nửa than phiền nửa chất vấn mình rằng tại sao chuyện thi vào đại học ở Việt Nam nặng nề căng thẳng đến nhường này. Rất tiếc, mình không phải bộ trưởng Giáo dục nên chỉ có thể trả lời bạn mình một cách rất chung chung và vô trách nhiệm rằng cả lũ Đông Á đều thế, ngay cả nước Nhật hô khẩu hiệu thoát Á leo lẻo mà tình hình cũng chỉ khá hơn ở chỗ thí sinh ít hơn vì dân số già lụ khụ hết cả rồi.

Nhưng nói thế không có nghĩa là mình chấp nhận hoàn toàn tình trạng khá hỗn loạn và căng thẳng của kỳ thi đại học hiện nay. Mình không phải là người có quyền quyết định chính sách nên không thể can thiệp trực tiếp vào kỳ thi, cũng không phải bà tiên để vẩy đũa một nhát mà sau một đêm biến nó thành một kỳ thi gọn nhẹ nhưng vẫn hiệu quả. Mình chỉ mong làm được điều gì đó nho nhỏ góp phần giúp các thí sinh và người nhà, nhất là những người ở tỉnh xa, bớt đi những bỡ ngỡ và lo âu không cần thiết trong khoảng thời gian lều chõng ở Hà Nội. Đây là một lời trao đổi mình viết trên Facebook:

Nhà mình ở rất gần một trường học, mùa thi người ta cho các trường ĐH, CĐ thuê địa điểm, nhìn cảnh thí sinh và người nhà, thấy thực sự cần viết cái gì đó kiểu như sổ tay hướng dẫn cách “sống sót” ở Hà Nội với chi phí thấp. Việc tổ chức các chương trình tiếp sức mùa thi theo mình chỉ là giải quyết phần ngọn, kiểu như cho người ta con cá. Nếu có một cuốn sách mỏng gồm bản đồ thành phố, bản đồ tuyến xe buýt, danh sách các chỗ trọ hàng quán kèm giá cả, các số điện thoại khẩn cấp… được cập nhật vào tầm tháng 5 hoặc đầu tháng 6 rồi bán về các tỉnh để thí sinh và người nhà nghiên cứu trước khi đi thì có lẽ sẽ có ích hơn là kiểu canh ở bến xe nhà ga đợi họ tới nơi rồi mới hướng dẫn. Nếu có báo nào đứng ra tổng hợp thông tin rồi bán kèm báo thì tốt nhất. Haizz, tính mình tự lập tự chủ và tự kỷ nên rất không thích được/bị cho cá, chỉ thích được cho cần câu và giun thôi. Nhưng chắc đám đông vẫn thích cá hơn.

Nếu bạn là thí sinh hoặc người nhà thí sinh, bạn thích cần câu hay cá?

Sponsored

7 Comments

 1. Song Ngư says:

  Tôi thích cần câu và mồi, hay có lưới, có lờ cũng được.

 2. IAMMAI says:

  Em đã qua kỳ thi Đại học cách đây mấy năm rồi Trang ạ, nhưng mà vẫn muốn buôn tí. Bỏ phiếu cho ý tưởng cho cái cần câu chứ không cho con cá, giun thì cũng có thể tự đào được. :)

  Hồi tưởng lại mùa này cách đây mấy năm, trước khi đi thi, bố em nhân dịp đi công tác Hà Nội đã lặn lội tìm đến trường em xem nó ở đâu, đi như thế nào. Lúc đi thi hai mẹ con xuống trước 1 ngày tìm nhà trọ, tìm quán ăn, cũng dành thời gian thử đi xe bus rồi nhầm xuôi nhầm ngược… (Nhân tiện, nhà em cách Hà Nội hơn 300 cây số). Thế nên lúc ấy giá có cái quyển cẩm nang mà Trang bảo kia thì tốt quá. Dù sao, căn bản em thấy đi thi cũng không có gì quá căng, hay là do em may mắn nên gặp toàn chuyện tốt đẹp không biết? .^^.

  1. Mình nghĩ căng hay không là do chính người trong cuộc quyết định thôi. Nếu có sự chuẩn bị chu đáo: làm công tác tư tưởng cho bản thân, lường trước tình huống xấu nhất và tìm sẵn giải pháp cho những tình huống xấu giả định kia thì mọi chuyện sẽ ổn cả.

 3. Nhoc says:

  Nhà mình gần trường thi. Cả tháng nay rồi, ngày nào cũng thấy các bà đi tập thể dục bàn nhau xem dồn người nhà, đồ đạc… vào cho gọn nhà để còn cho sĩ tử đi thi. Ngay cả cái nhà mình, bé tý tẹo mà cô hàng xóm còn bảo: sao cả nhà không dọn lên gác xép mà ở, tầng 1 cho thuê? Ban đầu mình chưa hiểu gì, sau đó mới hiểu là cho sĩ tử thuê. Náo nhiệt lắm! Tấp nập lắm!
  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những người rất tốt. Như chị hàng xóm nhà mình, hôm mình qua nhà chơi thấy nói chuyện với một bác, là bố sĩ tử: Bác cần thì cứ qua nghỉ thôi, cháu tiền nong với bác làm gì. Giúp được nhau cái gì thì giúp. Con em cháu đi thi xa, chắc gì đã có người giúp đỡ. Mình nói chuyện với anh xã, anh bảo: người ta đi xa thế, toàn con nhà nông là nhiều, lấy tiền làm gì. Giúp được nhau cái gì thì giúp.
  Góp chuyện thế thôi chứ đợt 2 sắp tới rồi, mình lại sắp sửa phải trông con cho bà ngoại để bà đi đón khách hộ bà bạn thân đây. Hic

  1. Chuyện có cho thuê nhà hay không tuỳ mỗi nhà quyết định, mình nghĩ cũng không nên đánh giá xấu về chuyện ai đó tranh thủ cho thuê nhà, nếu họ cho thuê với giá hợp lý và không có hành động bắt chẹt hay lợi dụng. Có lẽ cách suy nghĩ của mình thực dụng và sòng phẳng theo kiểu phương Tây nên không thích nghe người khác nói những câu như “tiền nong mà làm gì”. Mình thích những người nói giá và những điều khoản kèm theo rõ ràng. Sự minh bạch ngay từ đầu sẽ khiến cả hai bên đều dễ cư xử và tránh được tình trạng quá kỳ vọng vào nhau.

 4. Ý tưởng hay, dạng như một guide book cấp tốc, theo mùa, chỉ dành riêng cho giai đoạn thi đại học, cao đẳng và trung cấp.

 5. thanhhai says:

  Đúng là chị Trang. Hihi. Yêu chị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt