Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hồ

Trường cấp 3 của mình ở gần một cái hồ. Tên cũ của hồ là Xã Đàn vì khu vực này ngày xưa nằm bên rìa đàn Xã Tắc (lưu ý: đàn Xã Tắc không phải tên một loại nhạc cụ). Con phố chạy qua một mé hồ được đặt tên là Hồ Đắc Di, theo tên một Giáo sư – Bác sĩ, hôm nay là sinh nhật lần thứ 111 của cụ. Cụ có lẽ rất vui vì được ở gần những đồng nghiệp như Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Trần Hữu Tước, và ở gần ngôi trường Đại học Y mà cụ từng làm hiệu trưởng. Nhưng niềm vui ấy chắc sẽ trọn vẹn hơn nếu như cụ không mang họ Hồ, hoặc không phải chạy qua cái hồ kia. Bởi sau những cuộc dịch chuyển dân số và cải cách giáo dục thần kỳ, rất nhiều trai thanh gái lịch ngày ngày, hoặc đêm đêm, đến uống cà phê hóng/chém gió bên hồ đã không áy náy ngượng ngùng gọi nó là hồ (không viết hoa) Đắc Di. Có hôm, một ai đó ngồi bên bàn cà phê nào đó buột mồm nhắc đến cái tên Xã Đàn vốn bị vùi dưới tám tầng bụi đất, mọi người đi cùng vội vàng xúm vào sửa “đúng”. Mấy ánh mắt theo đèn xe ven đường chiếu vào kẻ vừa yếu lịch duyệt vừa kém tân thời, cái nhìn cảm thông hệt như của những lương y thời nào xa lắm.

Sponsored

10 Comments

 1. Thùy Dương says:

  Trước kia em cũng từng gọi cái hồ đấy là “hồ Đắc Di”. Đến hôm nay đọc bài này của chị mới biết mình sai. Cảm ơn chị!

 2. Trần Liên says:

  Thanks chị nhiều, chị cho em share link bài này lên facebook chị nhé.

 3. Chou says:

  Ngày xưa, lúc đọc báo nghe Hà Nội có phố Hồ Đắc Di, tớ còn nghĩ chỉ có ai ít học (theo chương trình giáo dục nước nhà) mới không biết về những nhà khoa học, trí thức thời trước như cụ Hồ Đắc Di, trừ cụ Tôn Thất Tùng thì nổi tiếng quá chắc ai cũng biết.

  Nhưng giờ mới biết mình lầm mình chuối, vì các trí thức thời nay mà mình biết, hiếm ai biết Hồ Đắc Di là ai, trừ (cụ) Tôn Thất Tùng thì nổi tiếng quá chắc các trí thức thời nay cũng biết mài mại. Mình càng thấy mình chuối hơn nữa vì từng bị các trí thức thời nay ấy cười khi tỏ ra ngạc nhiên vì sự không biết này, ý là có nhiều thứ cần biết hơn là biết ai là Hồ Đắc Di, cụ là người như thế nào…

 4. IAMMAI says:

  Em cũng là đứa từng hay lang thang khu vực này đây, và cũng khó chịu mãi vì cái tên hồ bị biến thành hồ Đắc Di một cách hồn nhiên. Nhưng mà chữa lại thì người ta tắc lưỡi, thế à, không biết, toàn gọi thế quen rồi. Trong Đà Lạt có cái hồ được gọi là Hồ Xuân Hương phải không chị nhỉ? Em chưa vào trong ấy nên không rõ nó có được viết là hồ Xuân Hương không. Haizzz.

  1. Admin says:

   Trường hợp hồ Xuân Hương trong Đà Lạt lại có vẻ là ngược lại với Hồ Đắc Di, tức từ cái hồ có tên là Xuân Hương (chữ hồ không viết hoa, trừ khi ở đầu câu) bị hiểu thành danh nhân Hồ Xuân Hương. Nhưng trường hợp này mà có hiểu lầm thì không nghiêm trọng, trừ khi Đà Lạt có một đường phố tên là Hồ Xuân Hương và lại không nằm cạnh cái hồ. Khi đó, người ta sẽ gặp rắc rối khi phân biệt đâu (đường/phố) Hồ Xuân Hương và đâu là hồ Xuân Hương, vì văn nói không có viết hoa.

 5. Linh says:

  Chị Trang học cấp 3 trường nào thế? Trường Lê Quý Đôn hay Kim Liên, vì có hai trường đấy gần hồ Xã Đàn mà. Hồi cấp 3 em học Lê Quý Đôn cũng gần hồ Xã Đàn, lúc đầu cũng gọi là hồ Đắc Di, sau mẹ em nói là tên đấy là tên bác bộ trưởng bộ y tế đầu tiên của VN… đau lòng… Nhưng sau em cũng toàn gọi hồ đấy là hồ Nam Đồng vì nó ở khu Nam Đồng, hơn nữa có cây xăng Nam Đồng cũng “nổi tiếng” :D Giờ thì đã biết tên chính thức trên bản đồ là hồ Xã Đàn

  1. Admin says:

   Mình là đồng môn của bạn. Mình học Lê Quý Đôn. Nhưng mà theo mình biết thì Bộ trưởng Y tế đầu tiên của Việt Nam không phải là Hồ Đắc Di mà là Phạm Ngọc Thạch. Hồ Đắc Di là hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Y của nước Việt Nam độc lập.

 6. BeeBi says:

  Em nhớ hồi học cấp 3, đi ăn chè ở khu Nam Đồng, bọn nó toàn í ới hẹn nhau “Tao đang ở hồ Đắc Di rồi đây này”. Nghe chỉ biết buồn và chỉ dám chỉnh lại với những người muốn biết…

 7. Hang says:

  Em cũng học Lê Quý Đôn này :D Vui là em không nhầm vì trước khi vào trường em đã xem bản đổ và rất có hứng thú với cái hồ và tên phố.
  Chị cho em share bài này nên facebook được không ạ?

 8. Bạn nào thích chia sẻ bài này đi đâu thì bấm vào dòng “Thấy hay?” ở cuối bài nhé, không cần hỏi mình đâu. ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt