Trần Thu Trang Rotating Header Image

5 bí kíp biến Google thành tay sai đắc lực

tttvsgoogle2011

Mình viết bài này theo yêu cầu của một độc giả đã phát cáu vì phải dạy đứa cháu 11 tuổi cách gúc. Bài viết có tham khảo dữ liệu thống kê về từ khoá mà một số độc giả vào www.tranthutrang.net qua ngả Google đã sử dụng và có giọng văn nhảm nhí bỗ bã, chống chỉ định với những người quá nghiêm túc hoặc mong manh.

1. Nghĩ kỹ xem bạn đang cần tìm cái gì

Việc nói cho Google biết là bạn đang cần gì cũng quan trọng hệt như việc nói cho bác sĩ biết là bạn đang đau chỗ nào vậy. Một bệnh nhân biết khai triệu chứng rõ ràng rành mạch luôn ít phiền toái hơn những bệnh nhân chỉ lăn lộn và gào lên “ối giời ơi đau quá bác sĩ ơi cứu em với ối giời ơi”. Bác sĩ có thể đến bên bạn nhìn ngó, sờ nắn rồi đưa bạn đi chụp X-quang cắt lớp… chứ Google thì chỉ có thể biết bạn cần gì qua những từ khoá bạn cung cấp. Vì thế, hãy đưa cho nó những từ khoá càng cụ thể, càng bám sát vấn đề bạn đang cần tìm kiếm thông tin càng tốt. Nếu bạn không biết phải xác định từ khoá, hãy tham khảo mấy bước sau:

a. Biến vấn đề bạn đang cần tìm kiếm thông tin thành một câu hỏi và viết (gõ) nó ra đâu đó. Ví dụ: “Nếu thi đại học mà trượt thì phải làm thế nào?”.
b. Đọc kỹ câu hỏi và cắt bỏ hết những thứ không cần thiết (những từ chung chung, từ nối, dấu câu…), chỉ giữ lại những thứ liên quan trực tiếp đến thông tin bạn cần tìm. Với ví dụ trên, những gì phải giữ lại sẽ là: “Thi đại học trượt làm thế nào”.
c. Đọc kỹ những từ còn lại và cân nhắc xem có thể sửa chữa, thay thế sao cho chúng cô đọng và nghiêm túc hơn nữa hay không. Vẫn ví dụ trên, bạn có thể sửa cụm từ “thi đại học trượt” thành “trượt đại học”.

Khi đã xác định được những từ khoá cần thiết, bạn đừng lanh chanh gõ chúng vào Google và bấm enter vội, hãy đọc mục 2 đã.

2. Dính chặt lấy dấu ngoặc kép và dấu cộng

Nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin về ai đó tên là Trần Thu Trang và không muốn chết chìm trong một đại dương kết quả bao gồm cả những trang nói về Trần Thu Trang, Trần Nguyễn Thu Trang, Trần Thu Đoan Trang, Trần truồng là xu hướng mùa thu năm nay của thời trang châu Âu… lẫn những trang chỉ chứa mỗi một từ Trần (hoặc Thu hoặc Trang), hãy nhốt cả 3 từ trên vào ngoặc kép ” ” (như thế này này: “Trần Thu Trang”). Làm vậy, bạn đã cho Google biết rằng bạn chỉ muốn tìm chính xác cụm từ Trần Thu Trang theo đúng thứ tự, không đảo lộn xen kẽ thêm bớt gì sất.

Mặt khác, nếu từ khoá của bạn là một chuỗi dài những cụm từ có thể tách rời nhau, đừng ki bo và nhẫn tâm nhốt tất cả bọn chúng vào một ngoặc kép, vì Google thường sẽ khóc thét chào thua những từ khoá lê thê đấy (xem ảnh ở đầu bài để biết ví dụ nhãn tiền). Hãy đặt mỗi cụm trong một ngoặc riêng và liên kết các ngoặc với nhau bằng dấu cộng (+). Lấy ví dụ ở mục 1, bạn đừng nên tìm cả cụm “trượt đại học làm thế nào” mà hãy tách nó thành “trượt đại học” + “làm thế nào” để thu được nhiều kết quả hơn.

3. Tận dụng hết những chức năng mà Google đang có

Google bố trí trang chủ trông đơn giản nhưng không có nghĩa là sơ sài. Người biết vận dụng đúng lúc đúng chỗ những “tiện ích ẩn” mà nó cung cấp chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả tìm kiếm của bản thân lên trông thấy. Giờ thì hãy nhìn ảnh chụp màn hình ở đầu bài! Phần đánh số 1 là để bạn lựa chọn dạng thông tin cần tìm (ảnh, video, tin tức…). Chỗ đánh số 2 là để bạn lựa chọn thêm một số tiêu chí tìm kiếm nữa (theo định dạng file, theo ngôn ngữ, theo phạm vi một trang web cụ thể…). Phần đánh số 3 là để lựa chọn về thời hạn tìm kiếm và cách hiển thị kết quả. Nếu bạn chưa thật hài lòng với kết quả tìm kiếm ban đầu, hãy thử dành thời gian khám phá những chức năng thêm thắt đó. Kết quả cuối cùng có thể vẫn chẳng làm bạn hài lòng đâu, nhưng bạn biết đấy, hạnh phúc nhiều khi không phải là đích đến mà là hoa cỏ dọc đường.

4. Biết rằng Google dù sao cũng chỉ là cái máy

Google chỉ là một công cụ làm nhiệm vụ càn quét và gom đến trước mặt bạn hàng tấn thông tin liên quan đến điều bạn đang tìm kiếm. Nó gom đủ thứ thượng vàng hạ cám, việc bới nhặt, sàng lọc và sử dụng thế nào là trách nhiệm của bạn chứ cóc phải của nó. Vì vậy, khi tìm kiếm với Google, bạn nên lưu ý những điểm sau:

– Kết quả từ những trang web đông người truy cập (bách khoa mở wikipedia, báo điện tử, diễn đàn lớn) thường nằm ở những trang đầu và thường có độ tin cậy cao hơn những kết quả ở một vài trang cuối.
– Đi kèm theo một link kết quả bao giờ cũng là một đoạn trích dẫn nội dung trong link, bạn hãy đọc qua đoạn này xem cách viết ra sao rồi hãy quyết định có click vào đó hay không.
– Số kết quả trên Google lên đến hàng triệu nói chung chẳng có ý nghĩa gì hết, kệ con mẹ nó! (Câu này đặc biệt dành tặng cho những người thích kiểm tra chính tả bằng Google, thay vì bằng một thứ đáng tin cậy hơn là từ điển.)

5. Phải nhớ: Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất

Nếu một ngày đẹp trời bạn không vào được Google, hoặc vào được mà không tìm kiếm được hoặc không hài lòng với kết quả tìm kiếm, hãy thử những công cụ khác như Ask, Baidu (tiếng Trung), Bing, Yahoo, Yandex (tiếng Nga)…

Và cuối cùng, trong rất nhiều lĩnh vực, người thân hay bạn bè của bạn mới là công cụ tìm kiếm nhanh chóng và đáng tin cậy nhất. (Bts, quả là một câu kết nhân văn và đọng lại!)

Sponsored

9 Comments

 1. SenRu says:

  Bạn ơi, để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt thì có nên đổi chữ “tay sai” thành một chữ nào khác phù hợp hơn như “công cụ” hay “trợ lý” không nhỉ? Từ “tay sai” thường dùng với nghĩa tiêu cực, không phù hợp với nội dung bài. Và chẳng hiểu sao từ đó làm mình liên tưởng ngay đến bọn Tàu khựa.

  Đôi dòng góp ý mong bạn đừng giận.

 2. Cảm ơn bạn SenRu đã góp ý. Mong bạn đọc lại phần in nghiêng ở đầu bài, mình nghĩ mình đã nói đủ rõ ràng. :)

 3. cf sua says:

  Uầy, “tay sai” đắt thế mà lại chữa.

 4. Ericamoon says:

  Em (bị) dùng thử Bing 1 vài lần, Yahoo dăm ba lần, đều thấy như dở hơi ý, hưc. Vẫn thấy có mỗi Google là ok nhất. Chắc tại em mắc bệnh “định kiến” của người Bắc nói riêng và người Việt nói chung :D.

 5. Loa già says:

  Nhớ hồi chơi trò gúc năm 2006 gõ: “Canon 400d của Khánh ở đâu”, nó giả nhời: không tìm kiếm thấy … nào … rồi chụp màn hình up lên 360 cười gần chết, cứ mỗi lần nhìn lại cười…

 6. Pony says:

  Há há. Bài này vừa hay mà lại vừa hữu ích. Đọc dễ nhớ hơn cái “bí quyết tìm kiếm bằng google” do thư viện trường em phát hành. =))

 7. linh says:

  Sao lại có người dễ dàng biến chuyện nghiêm túc thành “chuyện phiếm nghiêm túc” thế nhỉ? Hỏi sao đàn ông lại kinh nể bạn!!!

 8. Omachi says:

  Chết cười cái đoạn “trần truồng là xu hướng mùa thu… ” =))

 9. […] viết của Trần Thu Trang, đăng lần đầu trên http://www.tranthutrang.net tháng 3/2011, đăng lại trên F-Corner không chỉnh lý bổ sung gì […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt