Trần Thu Trang Rotating Header Image

Thảm hoạ của chúng ta và phản ứng của chúng nó

Xin mời bấm vào ảnh để xem chú thích.

Xin mời bấm vào ảnh để xem chú thích.

Vì truyền thống gia đình, mình khá chăm xem tin tức quốc tế, cũng hay để ý các tin về thiên tai, thảm hoạ. Hôm nay, nhân đọc bài “Thế giới khâm phục Nhật Bản” trên VnExpress (http://bit.ly/gvxuu2), mình nghĩ nghĩ rồi thử tạm phân loại cách phản ứng của truyền thông và khán/độc giả quốc tế với các nước gặp thảm hoạ như sau:

– Khi thảm hoạ xảy ra ở các nước nhỏ, nghèo, kém cỏi (VD: Động đất ở Haiti, giẫm đạp ở Cambodia), thái độ của truyền thông quốc tế sẽ là thương hại nhưng ẩn chứa sự coi thường, kiểu như: “Thảm hoạ hả? Khiếp, sao chúng mày chết gì lắm thế, mà toàn chết không đáng, chính phủ chúng mày bại não à!”.

– Khi thảm hoạ xảy ra ở các nước thường thường bậc trung (VD: Động đất ở New Zealand, tro bụi núi lửa ở châu Âu), thái độ của truyền thông quốc tế sẽ là thông cảm nhưng ẩn chứa sự thờ ơ, kiểu như: “Thảm hoạ hả? Khổ thân, nín đi, chính phủ chúng mày lo lắng đủ cả, mấy hôm nữa rồi sẽ ổn thôi!”.

– Khi thảm hoạ xảy ra ở các nước lớn, giàu, khệnh khạng (VD: Khủng bố ở Mỹ, động đất ở Trung Quốc), thái độ của truyền thông quốc tế sẽ là sốt sắng nhưng ẩn chứa sự hả hê, kiểu như: “Ối giời, chúng mày mà cũng bị thảm hoạ á? Xê ra cho tao nhìn phát! Trông đám lãnh đạo và lũ dân chúng hợm hĩnh của chúng mày cuống lên kìa, há há, đáng đời!”.

Nhật Bản là một trong số rất rất rất ít nước mà khi họ gặp thảm hoạ, thế giới thực sự nhìn họ bằng cặp mắt vừa quan tâm vừa khâm phục.

Giờ giả sử Việt Nam mà có thảm hoạ lớn (bập bập, nói đổ xuống sông xuống bể, bập bập), không biết phản ứng của truyền thông thế giới sẽ thuộc gạch đầu dòng nào? Mình nghĩ cách hành xử của mỗi người Việt Nam, tức là chúng ta đây, sẽ góp phần quyết định điều đó.

(Bài này mình viết trên Facebook. Copy vào đây để phục vụ những bạn đọc không biết trèo tường.)

Sponsored

25 Comments

 1. clairsang says:

  Khà khà, mượn bài của chị Trang nhé. Trang này của chị có chức năng share nên 1 số mạng xã hội nhưng lại chưa có wordpress.

 2. clairsang says:

  Quên chưa tìm hiểu kỹ, có chức năng share lên wordpress nhưng phải gõ vào ô Search services :D

 3. Mình định trả lời thì bạn Clairsang tìm được rồi. Cái chức năng share này cho phép share trên nhiều mạng xã hội lắm, nhiều cái lạ hoắc mình còn chưa nghe tên bao giờ. Bạn bấm vào View all là thấy danh sách đầy đủ ngay.

 4. chuột says:

  Em xin phép đăng lên facebook của em nhé.

 5. nam says:

  Đơn giản nhưng đáng phải nghĩ.

 6. Việt Hà says:

  “Mình nghĩ cách hành xử của mỗi người Việt Nam, tức là chúng ta đây, sẽ góp phần quyết định điều đó.”
  Câu này là điểm nhấn của cả bài. Vote cho câu này.

 7. Mình thấy cái feed của cavenui có đoạn trong bài “nhặt trên mạng 3/2011” trích dẫn tới voanews.

  Minh nhận thấy đây là 1 dạng nội dung mang tính chất chống phá nhà nước. bạn nên xem xét lại những nguồn tin khi liên kết !

 8. Sơn Lê says:

  2 đoạn cuối bài viết của bạn nghe có vẻ ủng hộ người dân Nhật nhưng ý cái cách bạn dẫn từ vi dụ của các “loại” quốc gia thì sặc mùi chính trị quá. “Truyền thông quốc tế” là ai ? Chẳng phải đó bao gồm những quốc gia đã, đang và sẽ chịu thảm họa sao? Họ bày tỏ thái độ như bạn nói khác nào tự nói mình? Theo như bạn nói thì công tác từ thiện là “thương hại ẩn chứa sự coi thường”? Cái ranh giới giữa đồng cảm và thương hại nó mong manh lắm bạn à, cái đó là quản điểm vô cùng cá nhân của bạn thôi! Bạn đã thấy những con người tình nguyện sang Irag làm “Lá chắn sống” chưa? Họ thương hại ai hay chính họ đang thương hại cho toàn nhân loại? Bạn nghe bài hát “Heal the world 25th” của người Mỹ sác tác dành riêng cho Haiti chưa? Theo như bạn thì hành động cứu giúp đồng loại luôn mang màu sắc châm biếm?
  Bài viết của bạn mình tin là nhắm vào một mục đích tốt nhưng cách bạn đặt ví dụ để nêu lên sự tương phản thì ko hay !

 9. Sơn says:

  Đây chỉ là cách nhìn của cá nhân bạn, Bạn không nên quy chụp cách nhìn của cá nhân bạn cho số đông

 10. Ngọc Trâm says:

  Em thấy bài viết này chị nói rất đúng. Bỏ qua các ý kiến chủ quan hay luận điệu cá nhân chị đưa vào bài viết, thì về cơ bản sự thật đúng là như vậy.

  Có một số người cho rằng chị đang đưa ra một luận điểm đầy thiên kiến, một số người nói chị thiếu nhân ái, thiếu hiểu biết… Nhưng khi đọc bài viết này em lại thấy một người thấu hiểu tình cảnh hơn ai hết.

  Mọi người có thể nhìn thấy nhan nhản trên các phương tiện truyền thông đại chúng những tin như chính phủ Mỹ trợ cấp Haiti, hay Trung Quốc giúp đỡ Nhật Bản…

  Vậy tôi xin nói cho những người tin vào những điều ấy một sự thật như sau. Các đây vài năm một trận bão lớn chưa từng có đổ bộ vào biển của Mỹ, nhưng một tuần sau chính phủ Mỹ thậm chí còn chưa đưa trực thăng tới ứng cứu, vì còn đang bận đưa quân tiến đánh I-rắc.

  Và rằng khi trận động đất Tứ Xuyên xảy ra, thay vì mở cửa để nhận sự giúp đỡ từ các quốc gia khác, điển hình là Nhật Bản (một trong số những quốc gia tới cứu trợ đầu tiên), TQ đã chần chừ vì lo sợ các quốc gia khác nhân cơ hội đưa gián điệp chính trị vào nước họ.

  Đối với những kẻ thậm chí còn ko có tình cảm với chính đồng bào mình như vậy mà các bạn còn tin rằng họ sẽ nghĩ cho các quốc gia khác sao?

  Tôi ko nói rằng người dân các đất nước khác không có tình cảm, ko có tình thương. Thậm chí tôi còn cho rằng hầu hết mọi người đều tốt. Chỉ đáng tiếc rằng số ít những kẻ ko tốt lại là những người nắm quyền lực tối cao mà thôi.

  Ngoài ra, những bạn đang kêu gọi sự nhân đạo, bản thân các bạn khi bắt bẻ những dòng này các bạn có hiểu ý đồ của người viết ko? Các bạn có ngẫm nghĩ xem liệu có phải người ta đang nói tới chính mình ko?

  Chính xác, những lời này ko dành cho ai cả mà dành cho những thanh niên VN ngày nay đấy. Các bạn nên tự hỏi mình rằng liệu khi thiên tai xảy ra, bạn có thể làm gì khiến người ta khâm phục như nước Nhật ko, hay sẽ giống như những người dân Haiti, cướp bóc và chém giết nhau.

  p/s: Chị Trang có thể xóa cái này đi nếu chị cảm thấy nó quá gay gắt. E xin lỗi vì đã làm phiền. -____-

 11. Nguyễn Nguyên says:

  Cái cô bé Trang Bèo này bình loạn linh tinh. Bé tự hào là bé hay xem thời sự hả? Vậy xin hỏi bé là các tin tức thời sự được đưa lên truyền hình có bị kiểm duyệt nội dung không. Thực sự là các tin tức của chúng ta có đa chiều và nhiều góc cạnh không? Hay chỉ gần như là 1 mặt? Kể cả Nhật Bản không có đợt thiên tai vừa qua hay vụ ném bom nguyên tử ngày xưa thì Nhật Bản vẫn là 1 quốc qia số 1 về kinh tế và văn hóa. Ngoài nước Nhật ra thì không 1 nước nào sống ở mảnh đất của thiên tai niên miên thế mà lại giàu có được.

 12. Thùy Lan says:

  Mình thích nhạc Trịnh và thích nghe nhạc Trịnh ở quán cóc, mình không quên câu nói của chú Trịnh Công Sơn nói với Khánh Ly khi cô hỏi về “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, chú Sơn đã nói ở VN bây giờ người ta hay dùng: “Sống tử tế với nhau”. Có thể cách “hành xử ” của người VN mình với thiên tai thảm họa chưa thật tốt nhưng “tấm lòng” của con người VN thì không thể phủ nhận được. Với lại VN mình không phải là không có thiêng tai mà là năm nào cũng bị đó chứ. Hạn hán, lũ lục, giá rét và tình người VN vẫn nồng ấm. Tôi yêu VN từ những gì chân chất nhất

 13. Nguyễn Nguyên says:

  Các tin tức của Việt Nam mà đưa thì nhìn chung là thế này này. Nếu các tin tức của nước Mỹ thì thường là các tin Không Tốt Lành. Các tin tốt lành thường đưa về từ CuBa anh hùng hay Liên Xô xã hội chủ nghĩa. Nói chung là Đàn Bà xâu sắc như cơi đựng trầu. Biết gì về chính trị mà bình loạn cả lên.

 14. Hôm qua mình bận cả ngày, nửa đêm lên mạng thấy tá hoả vì lượt đọc vào web này tăng vọt, xem kỹ mới biết là bài này được chia sẻ trên Linkhay. Mình cảm ơn các bạn đã comment, cả ủng hộ và phản đối. Mình không có thời gian trả lời từng bạn nên trả lời chung thế này:

  – Trình độ ngoại ngữ của mình đủ để đi nước ngoài du lịch một mình, nói chuyện với người nước ngoài thường xuyên và đọc sách văn học, vì vậy, việc theo dõi tin tức quốc tế mà mình nói không chỉ bao gồm việc xem VTV hay đọc VnExpress (bản thân mình không đánh giá cao cách làm việc của báo chí Việt Nam).

  – Bài viết trên mình viết cho độc giả trên Facebook. Vì gần đây việc truy cập vào Facebook từ Việt Nam gặp nhiều trở ngại (do cái gì thì mình không đề cập), mình đem bài này ra web để phục vụ những độc giả quen thuộc của mình đang không vào được Facebook. Tóm lại, mình viết bài này không dành cho những độc giả vãng lai, những người không hiểu và/hoặc không quen cách viết của mình, cách viết mà mình vẫn tự nhận là “nói nhảm”.

  – Việc bài viết được like nhiều trên Facebook của mình và được chia sẻ ở nhiều nơi thể hiện rằng quan điểm của mình phù hợp với một số người nhất định. Dĩ nhiên, không ai có khả năng thần kỳ là nói cái gì thiên hạ nghe xong cũng gật gù 100%. Do đó, mình không có nhu cầu thuyết phục TẤT CẢ mọi người đồng ý theo quan điểm của mình. Mình xin phép không tranh luận qua lại kẻo mất thời gian của các bạn và bản thân mình.

  – Ý của mình chỉ có như trong bài và không có gì quá to tát cả: Mình chỉ muốn người Việt chúng ta, trong đó có bản thân mình – Trần Thu Trang, nhìn vào cách hành xử khi có thảm hoạ của người Nhật để học tập, qua đó góp phần làm đất nước trở nên tốt đẹp hơn. Bạn nào không hiểu/hiểu sai/hiểu quá xa thì đó là do trình độ/quan điểm của bạn đó không tương thích với mình và độc giả của mình. Sau comment này, mình xin phép không giải thích thêm.

  – Mình sẽ không xoá các ý kiến bình luận, kể cả ý kiến ủng hộ hay phản đối mình lẫn ý kiến ủng hộ phản đối lẫn nhau, nếu các bạn viết với lời lẽ lịch sự và tương đối chuẩn về mặt trình bày, chính tả. Việc công kích những thứ không hề liên quan đến bài viết như giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, chiều cao, cân nặng, huyết áp… của mình được chấp nhận ở một mức độ vừa phải nhưng không được hoan nghênh nhiệt liệt, vì sức chịu đựng của mình có hạn.

  Trân trọng!

  1. KHANHLINH says:

   Minh thich bai viet nay cua ban. Theo minh thi rat hay va dung. Minh thich tac pham ‘PLNNA’ tu lau ma gio moi dc doc, co mot lan, minh dc doc trich doan, sau do ve VN di tim khap cac hieu sach ma ko mua dc, minh thich ban.

  2. Haru says:

   Sức người có hạn, lựu đạn có chốt. Tốt nhất chị nên dùng sức để tiếp tục nói nhảm và viết truyện sến cho tụi em đọc, nha chị. :D Chúc chị luôn vui vẻ.

 15. rooney says:

  Woa, Chị Trang có bài viết thật ngộ nghĩnh, phản bác cũng rất chí lí.
  Trước đây em cũng không thích mấy truyện của chị lắm vì trong truyện đó, có chỗ làm em thích, có chỗ lại không thích.
  Nhưng mà em thích nhất là những bài mà chị xếp vào mục “nói nhảm”. Cách viết hài hước, độ dài vừa phải nhưng ẩn chứa nhiều điều làm em thấy rất dễ thấm thía. Cho nên, em nghĩ một số người không nên suy diễn này nọ nhiều quá, mọi người có phải chị Trang đâu mà cứ suy bụng ta ra bụng người. Đọc thấy vui và giúp ích gì đó cho bản thân là được rồi.
  Còn mấy bác zai bày đặt “đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” thực sự làm em sôi máu. Mấy bác có giỏi thì đi làm ăn đi. Nếu mấy bác lại lấy ví dụ mấy người giàu có giỏi giang nhiều hơn hẳn đàn bà ra để kể lể thì em cũng kính trọng mấy bác ấy lắm, nhưng mà mấy bác ở đây có phải mấy bác đấy không để em còn ngả mũ kính chào. Không có gì nói được người ta lại còn bày đặt mang chuyện giới tính ra, thật là mồm miệng không ra gì!

 16. Viet Hung says:

  Tôi thích cách nhìn của bạn

 17. duy782006 says:

  Trong cuộc họp mình ghét nhất kiểu 1 ông trịnh trọng đứng dậy phát biểu câu “tôi đồng ý với ý kiến vừa rồi”. Nhưng nay mình phải phát biểu câu na ná thế: Cảm nhận của mình giống tác giả nhưng phải cái tác giả biết cách viết ra. Nên mình đống ý với ý kiến của tác giả.

 18. duy782006 says:

  Í quên bản thân thấy từ “chúng nó” nghe hơi ko hay.

 19. khinkhin says:

  Những người nhìn sự việc theo cách tiêu cực như trên thì chắc cuộc sống của họ cũng chẳng khá khẳm gì hơn đâu. Chỉ thấy mỗi cái bề ngoài! Đúng là nghe những câu nói sặc mùi giới tính là mình không chịu được! Nói người khác không hiểu gì về chính trị nhưng mình cũng có hiểu gì đâu.

 20. Quỳnh Nga says:

  Em cũng xin phép chị cho e đăng lên fb của em :-D, bạn Nguyễn Nguyên lỗi chính tả trầm trọng quá “liên miên” not “nên miên” và “sâu sắc” not “xâu sắc” nhé! Hehe…

 21. Hoang Thi Kim Tuyen says:

  Bai hay that, gioi qua co chau gai!

 22. bubu says:

  Van chuong cua chi Trang la “doc nhat vo nhi”, yeu chi!!!

 23. […] Thảm hoạ của chúng ta và phản ứng của chúng nó […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt