Trần Thu Trang Rotating Header Image

Du lịch Malaysia, dễ thôi mà (2)

Vé đi monorail với hình của con tàu trên đường ray cao

Vé đi monorail với hình của con tàu trên đường ray cao

6. Từ sân bay về trung tâm

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) cách Kuala Lumpur (KL) khoảng 50 km. Bạn có thể về trung tâm thành phố bằng 3 phương tiện: taxi, tàu hoả và xe buýt.

Chi phí cho một chuyến taxi là từ 70 đến 200 Ringgit (RM) – tức là 400.000 – 1.200.000 VND, tuỳ thuộc vào loại xe và thời điểm (sau nửa đêm sẽ có phụ phí, đắt hơn :-s ). Nếu không phải giờ cao điểm, không gặp tắc đường, thời gian đi từ KLIA vào trung tâm KL là khoảng một tiếng. Quầy bán coupon- phiếu đi taxi ở ngay gần nơi lấy hành lý trong sân bay.

Nếu bạn đi một mình thì tàu hoả KLIA Ekspres là lựa chọn tốt nhất. Cứ khoảng 15-20 phút lại có một chuyến tàu, giá vé một chiều là 35 RM (khoảng 200.000 VND), chỉ mất 30 phút là về tới nhà ga trung tâm (KL Sentral). Điểm bán vé và đón trả khách lên xuống tàu ở tầng 1 của sân bay, bạn chỉ cần đi thang máy xuống. Lưu ý: Thang máy luôn bận và lên xuống hơi lộn xộn. Khi ở các tầng trên, thang chỉ mở một cửa trước, xuống đến tầng của KLIA Ekspres, nó sẽ mở cả hai cửa trước và sau, bạn nên quan sát kỹ sau lưng.

Xe buýt là phương tiện rẻ nhất, giá vé chỉ khoảng 10 RM (55-60.000 VND), trả khách ở KL Sentral, thời gian đi tương đương như taxi. Mình không đi xe buýt nên chỉ nắm được sơ sơ vậy. Muốn biết cụ thể nơi đón xe và giờ giấc, bạn hãy hỏi anh Gúc hoặc nhân viên sân bay. :p

Nếu xuống ở LCCT (sân bay cho hàng không giá rẻ), các bạn có thể đi xe buýt thẳng vào trung tâm hoặc sang KLIA để đi tàu hoả.

7. Di chuyển trong KL

Để đi lại trong thành phố, trước hết bạn phải có bản đồ. Món này luôn có sẵn ở bàn lễ tân khách sạn hoặc trong quầy thông tin ở một số điểm tập trung đông khách du lịch như nhà ga KL Sentral hay trung tâm tham quan lớn, được phát miễn phí như tờ rơi.

Hệ thống giao thông công cộng ở KL bao gồm tàu điện ngầm, tàu điện trên cao (monorail), xe buýt và taxi. Mình di chuyển chủ yếu bằng monorail và taxi nên chỉ nói về hai phương tiện này. Nếu các bạn muốn thử các phương tiện còn lại, xin vui lòng hỏi anh Gúc hoặc người bản xứ.

Tuyến monorail chạy dọc phần phía đông KL, nơi có ba khu vực lưu trú chính của khách du lịch là KLCC (khu trung tâm, nơi có nhiều khách sạn 5 sao và toà tháp đôi Petronas nổi tiếng), Bukit Bintang và China town. Thời gian hoạt động của monorail là từ 6h sáng đến 12h đêm, tần suất 5-10 phút một chuyến (tuỳ giờ cao điểm hay không). Giá vé từ 1-2 RM, phụ thuộc vào độ dài chặng đi. Tàu đỗ ở 11 ga, các ga cách nhau khoảng 1 km. Xuống khỏi các ga này, bạn có thể đi bộ đến phần lớn những điểm tham quan chính của thành phố. Cũng có một số điểm không gần ga monorail, bạn có thể “tăng bo” bằng taxi.

Taxi ở KL có 3 loại, phân chia “đẳng cấp” theo màu sắc. Màu xanh lam là dạng taxi hàng hiệu, nghiêm chỉnh nhưng rất đắt và ít gặp. Màu đỏ và vàng thì bình dân, nhan nhản và chụp giật. :-& Đồng hồ trong xe rất ít khi được bật, nếu có bật cũng chạy như ngựa. Hành động thường trực của khách là nói địa điểm, hỏi giá và cò kè bớt một thêm hai. Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên mặc cả xuống còn khoảng 30-40% giá khởi điểm, lái xe xê dịch lên 50% cũng là mức chấp nhận được. Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước mình, các lái xe người gốc Hoa (da sáng) và gốc Malay (da sẫm vừa, dáng nhỏ nhắn) thường đáng tin cậy hơn những người gốc Ấn (da sẫm hẳn, dáng đẫy đà). Bạn nên đi monorail hay xe buýt đến các điểm đỗ cố định rồi đi taxi tới tận nơi muốn đến, tiền taxi trong trường hợp này chỉ từ 5-7 RM. Nếu cần đi các chặng tương đối dài và không tự tin vào khả năng trả giá, bạn có thể tìm tới các quầy bán phiếu đi taxi (coupon), nói địa điểm và trả theo giá cố định (thấp nhất là khoảng 10 RM).

8. Di chuyển từ KL đi các địa phương khác

Các bạn hãy bám lấy KL Sentral vì nó là trung tâm giao thông chính, nơi tập trung mọi tuyến giao thông công cộng nội đô KL như tàu điện, monorail, xe buýt…, cũng là điểm kết nối KL với các địa phương khác của Malaysia. Ngoài KL, khách du lịch Việt Nam thường đi Putrajya, Genting, Malacca, Langkawi.

Putrajaya nằm trên đường từ KL đi KLIA. Bạn có thể đi xe buýt hoặc tàu hỏa. Mình đi tàu hỏa từ KL Sentral hết 9.5 RM/chiều. Vé xe buýt rẻ hơn, 3.5-5 RM/người/chiều, nhưng mình chả biết phải đón xe ở đâu. >:)

Cách đơn giản nhất để tới Genting và Malacca là đi xe khách. Xe 50 chỗ có máy lạnh, sạch sẽ và khá đúng giờ. Giá vé một chiều đi Genting xấp xỉ 10 RM, đi Malacca là khoảng 15 RM. Riêng với Genting – trung tâm du lịch giải trí trên cao nguyên, sau khi xuống xe khách, bạn sẽ phải đi thêm vài cây số bằng cáp treo mới tới nơi (chỉ khi cáp treo ngừng hoạt động để bảo dưỡng, xe khách mới chạy thẳng lên Genting).

Langkawi là một đảo lớn ở phía bắc Malaysia. Để tới được đó, bạn chỉ có hai cách, đi phà và bay. Cách thứ nhất có vẻ không phù hợp với đa số khách du lịch đi ngắn ngày nên mình chỉ cung cấp thông tin về cách thứ hai. Air Asia có chuyến bay KL – Langkawi, khởi hành từ LCCT, giá vé một chiều từ 65 đến 120 RM/người lớn tùy thời điểm. Giá vé hạng phổ thông của Malaysia Airlines thì cố định và đắt hơn,  khoảng 135 RM/người, khởi hành từ KLIA.

Từ KL, bạn cũng có thể đi xe khách hoặc tàu hỏa sang Singapore. Mình không quan tâm đến tuyến này nên không có thông tin, các bạn vui lòng hỏi anh Gúc. :D

Các vấn đề lặt vặt như ăn uống hay sinh hoạt, mình sẽ nói rõ ở phần 3.

Lưu ý: Bài này được viết vào tháng 6 năm 2010, một số thông tin có thể lạc hậu so với thực tế hiện tại.

Sponsored

2 Comments

 1. Chou says:

  Phải chi ai cũng như nàng nhỉ, chỉ đến và ở không lâu mà chịu khó tìm hiểu và cung cấp “tip” du lịch cho mọi người như thế.

  Mình thấy đi Putrajya dù sao cũng hơn là đi Genting và Langkawi. Putrajya hay hay ở vẻ vắng lặng, vắng lặng thái quá. Genting thì thật uổng khi đi cáp treo lên đến nơi chỉ để thấy những khách sạn hình hộp, casino cũng như bao chỗ khác và các khu shopping làm mình thấy không khác gì đang ở Diamond Department Store của Sài Gòn Việt Nam. Đường cáp treo thì đẹp kém Bà Nà hay Tuyền Lâm, Đà Lạt. Langkawi đẹp, nhưng Việt Nam cũng có những vùng biển đẹp tương tợ.

  Mình đặc biệt yêu thích Malacca, dù là một người yêu thích món cơm gà Hải Nam hoặc cơm gà Tam Kỳ/Hội An, mình dị ứng với “sáng tạo” của dân Malacca khi biến món “Chicken Rice” thành “Chicken Rice Ball”, vo viên cơm trộn mỡ thành từng cục tròn tròn, nhão nhão.

  Mình đã bỏ hai ngày đi xe bus gật gù tuyến KL lên Cameroon, một vùng núi ở độ cao khoảng 4000m, chiều nào cũng đầy mây đen và mưa trút. Như một Đà Lạt không trọn vẹn, vì thiếu thông và biệt thự cổ, Cameroon khiến mình nhớ mãi những đồi chè trùng điệp, trùng điệp qua hết ngọn núi nhỏ này đến ngọn núi nhỏ khác. Sự bằng phẳng và xanh thẳm tiệp đi một màu của những ruộng chè đều đặn phủ đều lên mấy ngọn núi mang đến một vẻ đẹp hay hay. Ở Việt Nam không có vùng chè nào bao la như thế.

  Trở lại, vì yêu Malacca, mình ngày đêm mong ngóng nơi này sẽ là nền cho một chương chuyện tình tuyệt đẹp (thêm tuyệt “hot” thì càng hay :D) của các nhân vật chính của nữ văn sĩ Chần Thu Chang. Mong lắm thay!

 2. Haru says:

  Putrajaya nhé chị Chou. Chị Trang chỉ ghi sai 1 chữ Putrajaya ở đoạn đầu, phần còn lại đúng hết đấy. :D

  Langkawi rất đẹp và hoang sơ. Còn Malacca thì cổ kính. Mọi người lưu ý đừng đi Alfamosa ở Malacca, giang hồ đồn rằng nó ghê lắm.