Trần Thu Trang Rotating Header Image

8 bước giữ túi nôn mới tinh

malay_2098

Dưới đây là kinh nghiệm rút ra sau bảy ngày di chuyển liên tục trên rất nhiều phương tiện như máy bay, ô tô, tàu điện, tàu hỏa… mà không hề có cảm giác say của mình, kẻ trước kia không bao giờ dám ngồi trên ô tô quá 15 phút và đã từng dùng đến nửa tá túi nôn chỉ trong một chặng bay chưa đầy hai tiếng. Ban đầu mình ghi lại để phục vụ độc giả trên Facebook. Nay, vì quá tâm đắc, mình xin phép đăng lên web chính thức để nhiều người khác cùng đọc. Bài viết chống chỉ định với trẻ em, phụ nữ có thai, người không biết đùa và người có IQ thấp.

1. Đi đâu cũng chỉ một mình

Đi một mình, bạn sẽ chẳng có ai để trông cậy và bấu víu, ngoài chính bản thân bạn. Bạn sẽ phải chuẩn bị cho chuyến đi kỹ càng gấp đôi bình thường, cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì thế, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và chu đáo hơn, sẵn sàng đối đầu với những cơn say vật vã.

Nếu cảm thấy việc đi một mình vẫn chưa cung cấp đủ động lực giúp bạn chiến thắng các triệu chứng say tàu xe, bạn có thể tham khảo bước 2.

2. Mang theo nhiều đồ đắt tiền

Máy ảnh và một dàn ống kính kiếm cơm, máy tính xách tay và một lô dữ liệu tối mật hay điện thoại di động đời mới và một danh bạ lưu toàn số làm ăn quan trọng, thẻ tín dụng có mức thấu chi cao chót vót… hãy đem theo người càng nhiều thứ đồ quý giá càng tốt, bạn sẽ buộc phải tỉnh táo để còn trông nom chúng.

Nếu cảm thấy việc đi một mình và xách theo cả một gia tài chưa cung cấp đủ động lực để bạn khỏi say tàu xe, bạn có thể tham khảo bước 3.

3. Chọn phương tiện tốt

Hãy chọn các phương tiện có không gian rộng rãi thoáng sạch và có chuyển động ổn định, chẳng hạn như tàu hoả hay xe ô tô to chạy suốt, để cơn say của bạn không bị sự chật chội ngột ngạt nhếch nhác bẩn thỉu, những cú đánh lái bất ngờ hay phanh gấp đánh thức quá sớm.

Nếu cảm thấy việc thực hiện 3 bước này chưa cung cấp đủ động lực giã biệt túi nôn, bạn hãy tham khảo thêm bước 4.

4. Nhìn cùng hướng với người lái

(Bước này chống chỉ định với những phương tiện mà người lái ngồi ở khoang riêng)

Có những người khi lái xe thì không bị say, nhưng khi ngồi cho người khác lái thì cũng cười ra sản phẩm như ai. Đó là vì khi lái, họ được ra lệnh cho chuyển động của xe. Não họ đương nhiên đã có sự chuẩn bị cho những chuyển động ấy nên không bị bất ngờ. Do đó, việc nhìn cùng hướng với người lái sẽ khiến não bạn phản ứng gần như là bạn đang chủ động điều khiển xe, các triệu chứng say sẽ bớt đi rất nhiều.

Nếu 4 bước này vẫn không làm bạn yên tâm, hãy đọc tiếp bước 5.

5. Nói với người lái về tình trạng của bạn

(Bước này chống chỉ định với những phương tiện mà người lái ngồi ở khoang riêng)

Nếu được, ngay khi bước lên phương tiện, bạn hãy nói rõ với người lái về việc bạn bị say tàu xe và đề nghị họ lái cẩn thận. Mình đã làm việc này khi lên taxi ở Malaysia, nói ra tất cả các từ như carsick, travel sickness, motion sickness… – nếu họ không hiểu nữa thì ra dấu hiệu nôn oẹ. Kết quả là các bác tài ôm cua rất nuột và phanh rất êm.

Nếu cảm thấy vẫn chưa ổn, bạn hãy cố gắng làm theo mục 6.

6. Giữ cho mắt không phải điều tiết

Triệu chứng chóng mặt nôn nao khó chịu xuất hiện là do tín hiệu nhận được từ mắt và các phần còn lại của cơ thể không khớp nhau (mắt thì liên tục phải điều tiết theo sự thay đổi cảnh vật trên đường, còn cơ thể lại ngồi im). Vì vậy, bạn hãy cố nhìn vào một điểm cố định nào đó bên trong phương tiện, hoặc tốt nhất là nhắm mắt lại (ti hí thôi, để còn trông các thứ ở mục 2).

Nếu đã thực hiện cả 6 bước trên mà vẫn thấy run, bạn có thể đọc tiếp bước 7.

7. Ăn bánh quy khô ít ngọt

Người ta thường khuyên các bà bầu ốm nghén nhấm nháp bánh quy hoặc bánh mì sấy vì các loại bánh xốp khô có vị nhạt hoặc hơi mặn ấy sẽ hút những dịch vị dạ dày đang ợ lên, làm giảm triệu chứng buồn nôn. Lợi dụng việc lúc nào trông cũng như đang có bầu, mình đem theo gói cheese stick tẩm ớt (ở Hà Nội thì có thể tìm mua ở Hoa Sữa hoặc Nguyễn Sơn). Mỗi khi cảm thấy hơi lợn cợn trong họng, mình lại ăn vài miếng. Cách này quả thực rất tốt, và ngon. =P~

Bạn vẫn còn lo lắng ư? Thôi, hãy ngó xuống bước 8.

8. Quên hết các bước trên và vô số mẹo mách dở hơi khác đi, hãy uống Nautamine

Nautamine là tên thương phẩm của loại thuốc có dược chất là Di(acefylline) diphenhydramine do hãng Sanofi sản xuất. Nếu bạn không thể tìm được Nautamine thì nên hỏi bác sĩ, dược sĩ về diphenhydramine, nó là một dạng dược chất chống dị ứng (kháng histamine) được dùng phổ biến để chống nôn, chắc họ sẽ cho bạn một loại tương tự.

Lưu ý: Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi nhắm mắt uống, vì thuốc này có khá nhiều chống chỉ định.

Sponsored

7 Comments

 1. HB says:

  Vote cho kế 1 và kế 3. Kế 2 thì với những người không có hoặc có mà mất cũng như không thì không ăn thua.

 2. Dương says:

  Bản thân em ngoài kế số 8 dùng cho yên tâm khi đi đường dài thì em thấy kế số 3 và 4 (nhất là số 4) khá hiệu quả cho những ai dễ say. Em bổ sung thêm kế nhỏ nếu nếu đi xe hơi >15 chỗ, cố gắng chiếm vị trí ngồi đầu xe vì ngồi phía sau xe khá xốc làm dễ nôn hơn.

 3. Admin says:

  Đúng rồi, xe to thì máy nằm ở cuối xe, ngồi chỗ đấy chả khác gì ngồi trong cái máy rung giảm mỡ bụng khổng lồ. :-&

 4. Trẻ con nhiều tuổi says:

  Bạn thật vui tính. Nhưng đọc đến bước thứ 8 thì mình tưởng bạn là trình dược viên, hiii. Thật ra với người say xe thì càng uống thuốc càng khó chịu. Mình cũng thuộc dạng dùng túi nôn thường xuyên. Nhưng mà sau rất nhiều lần, mình nghiệm ra rằng khi lên xe không ăn quá no, cũng không để đói, có cái gì đó nhấm nháp như bánh mì, lá nhãn thì chả sao, nhưng tuyệt đối không nhai kẹo cao su.

 5. kts-duy says:

  Đấy. Cái bước 8 ấy là đúng nhất. Đây cũng đã từng trải qua giai đoạn đầy hình ảnh và mùi vị này. Nên ví lúc nào cũng có > 4 viên. Mổi viên tác dụng trong vòng 4h. Còn cách nửa nhưng khá phiền là mua băng tay chống nôn (siêu thị hỏi là có). Cái này rất thủ công nguyên tắc là bạn lật ngửa bàn tay lên, tại vị trí dưới cổ tay khoảng 3 cm có 1 mạch máu chạy xéo qua bạn đeo cái băng tay này vào sao cho cái nút nhựa chặn đúng ngay cái mạch màu ấy sẽ giảm được 90% nguy cơ “hò dô bao”. Nhưng cái này hắn làm xấu ỉn hà đeo vào ai cũng thấy rất ngại nên vẫn cứ uống thuốc là hơn.

 6. Thảo Nhím says:

  Mình thấy là cứ khoẻ trong người thì ít bị say xe, ngày trước mình say suốt, cứ lên xe là bịt mũi. Nhưng từ khi ăn uống đầy đủ, khoẻ lên thì đỡ say. Một kinh nghiệm nữa là chống lạnh khi đi xe có điều hoà, giảm hẳn triệu chứng say.

 7. boong says:

  Mình có 1 cách là dán miếng cao sau tai, khá ổn đấy. Nhưng có tác dụng phụ là làm khô miệng. Mỗi lần dán nó là mình phải tu nước liên tục. Nhờ có nó mà mình biết ô tô nó chở mình đi đâu, chứ trước đây cứ lên xe là vật ra nhắm mắt (ngủ hay không không cần biết).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt