Trần Thu Trang Rotating Header Image

Đi về đâu hỡi em?

Ngay từ năm 2007, khi Yahoo 360 vẫn còn dở hơi ở mức chấp nhận được, mình đã viết một bài nhận xét về nhược điểm của nó, kèm theo lời giới thiệu nhận xét về vài dịch vụ blog khác như Opera, WordPress… Giờ đây, sau hai năm, Yahoo 360 đã dở hơi đến độ sắp đóng cửa, bài viết trên có vẻ đã lạc hậu đôi chút, trong khi việc tìm chỗ tái định cư vẫn đang là điều băn khoăn tươi rói của nhiều bạn. Bởi vậy, mình xin phép viết một bài mới, coi như vừa nhìn lại xu hướng dịch chuyển hậu-Yahoo-360, vừa cung cấp thêm thông tin cho những bạn vẫn còn đang chần chừ chưa biết đi về đâu.

Trước hết, mình xin phép không đề cập đến các dịch vụ mạng xã hội-blog do những công ty Việt Nam cung cấp. Có ba lý do lớn để mình không sử dụng các dịch vụ blog-mạng xã hội trong nước. Thứ nhất, mình không tin tưởng lắm vào độ ổn định lâu dài của dịch vụ do các công ty Việt Nam cung cấp. Quê ta có truyền thống đầu voi đuôi chuột, làm cái gì cũng chỉ tử tế được lúc đầu, sau khi có chút thành tựu rồi thì ẩu láo vênh váo khệnh khạng. Thứ hai, mình không tin tưởng lắm vào độ ổn định lâu dài của các chính sách nói chung và các chính sách về internet nói riêng ở Việt Nam. Nhỡ đâu năm sau các bác “ở trển” lại ra lệnh cho các công ty phải rút phích điện máy chủ để hưởng ứng chủ trương này nọ thì mình mất chỗ chơi. Thứ ba, mình muốn tham gia vào một cộng đồng rộng lớn và đa dạng với nhiều bạn bè năm châu hơn là một cộng đồng chỉ toàn là người Việt.

Ngoài ra, còn một số lý do nhỏ nhưng cũng rất quan trọng để mình loại các dịch vụ như Tamtay, Yobanbe hay Yume từ vòng gửi xe là (1) trang chủ của chúng quá nặng với hàng tỷ màu sắc loè loẹt nhấp nháy (2) mình không thể nhớ nổi đuôi tên miền của chúng là .com hay .com.vn hay .vn (3) cách chúng cục tác kêu gọi lôi kéo người sử dụng thường là thô thiển hoặc ngu xuẩn hoặc cả hai.

yume01
(Cách cục tác chả khác spam của một mạng xã hội made in quê ta)

Thôi, nói xấu hàng nội thế là đủ rồi, mình quay lại xem xét đống hàng ngoại. Theo quan sát thống kê của cá nhân mình, ngoài khu tái định cư có cùng chủ đầu tư nhưng tỷ lệ nội địa hoá cực cao mang cái tên đầy hứa hẹn Yahoo 360 Plus – dịch nôm na chắc là Còn (tệ) hơn Yahoo 360 :D, danh sách vùng đất mới mà mọi người lựa chọn bao gồm Blogger, Facebook, Multiply, OperaWordPress. Mình sẽ nhận xét 5 dịch vụ này dưới góc độ của một người cần chuyển dữ liệu.

Đầu tiên, hãy xét đến mức độ thuận tiện của việc chuyển dữ liệu. Blogger và WordPress chỉ cho phép tải file dữ liệu đã thu gom từ Yahoo lên để nhập chung vào nội dung hiện có. Việc này ẩn chứa một số rủi ro như file dữ liệu quá nặng nên không thể tải xuống/lên được, mạng đứt nửa chừng khi đang tải hay dữ liệu dù đã nhập nhưng kiên quyết không hiện lên khiến người dùng phải làm đi làm lại nhiều lần… Multiply và Opera thì cósẵn công cụ, người dùng chỉ cần cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu ở Yahoo rồi rung đùi chờ là nội dung blog bên Yahoo 360 tự động bay sang. Trong một số trường hợp, vì một lỗi nào đó, quá trình này cũng khá là lề mề khiến đùi rung đến mỏi nhừ, hoặc blog bị thừa thiếu đôi ba bài. Ngoài ra, người dùng dễ có cảm giác bất an khi phải khai tên đăng nhập và mật khẩu cho một bên thứ ba còn khá xa lạ. Riêng với Facebook, nói đúng hơn là với ứng dụng của nhóm Xa Lộ dành cho người dùng Facebook(*), người ta có thể lựa chọn giữa hai cách, hoặc tải file, hoặc cung cấp thông tin đăng nhập.

Tiêu chí tiếp theo là mức độ bảo tồn dữ liệu. Cũng như việc chuyển nhà ngoài đời thực, người ta thường có xu hướng muốn đem được tất tần tật, hoặc càng nhiều càng tốt, các thứ đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới. Với Blogger, Opera và WordPress, những thứ mà người dùng chắc chắn sẽ giữ lại được là nội dung bài viết và bình luận trong bài (entry và comment). So với 3 cái tên nói trên thì Multiply vừa vượt trội vì lưu cả ảnh đính kèm phía trên entry (điều không dịch vụ nào khác làm được) vừa thua kém vì không cứu comment. Ứng dụng của Xa Lộ trên Facebook có lẽ đứng đầu về mức độ bảo tồn dữ liệu, vì không những giữ lại được entry và comment, mà còn cứu được thêm phần lưu bút của bạn bè (testimonial). Còn rất nhiều thứ mà các dịch vụ trên không thể giữ lại, chẳng hạn như bình luận nhanh (quick comment), tin nhắn riêng (message), hình nến (theme) hay danh sách bạn (friend list), ai muốn giữ chắc chỉ có cách tự mình xem lại rồi lưu từng chiếc một.

Điểm cuối cùng mình định đề cập là các chức năng và tiện ích của blog, bao gồm cả yếu tố hình thức. Như bài viết năm 2007 đã nhận xét, Blogger và WordPress có hình thức khá trang nhã, chú trọng nhiều về phần soạn thảo văn bản. Hai dịch vụ này phù hợp với những người sử dụng có phong cách nghiêm túc, thích tập trung vào nội dung bài viết sâu sắc (hoặc ra vẻ thế). Opera và Multiply thì có hình thức trẻ trung hơn, nhiều tính năng liên quan đến nghe nhìn hơn, phù hợp với những người tìm kiếm sự nhẹ nhàng, thân mật. Còn Facebook, tuy có hình thức đơn điệu và chức năng viết blog đơn giản đến mức thô sơ nhưng lại rất mạnh về tính năng cập nhật/phản hồi thông tin nhanh gọn theo kiểu “ai đang làm gì”, dịch vụ này là một lựa chọn tốt cho những người thích giao lưu rộng rãi và có đông đảo bạn bè/người hâm mộ.

Trên thế giới còn nhiều dịch vụ mạng xã hội – blog khác cũng thu hút được rất nhiều người dùng, chẳng hạn như LiveJournal, MySpace, Tumblr, Twitter… Mỗi dịch vụ lại có một thế mạnh riêng với hướng phát triển riêng phù hợp với những nhu cầu nhất định. Trong khuôn khổ bài viết câu giờ trong lúc đợi hứng viết truyện này, mình không thể thống kê hay nhận xét hết được. Mình chỉ hy vọng các bạn chưa có lời đáp cho câu “đi về đâu hỡi em, sau Yahù Ba trăm sáu” (câu này hát theo nhạc bài Đời gọi em biết bao lần của ông họ Trịnh) khi đọc bài này xong sẽ có quyết định lựa chọn nơi tái định cư phù hợp để vui chơi lâu dài.

(*) Các bạn quan tâm tới việc chuyển dữ liệu từ Yahoo 360 sang Facebook có thể vào xem trang giới thiệu của nhóm Xa Lộ và đọc hướng dẫn sử dụng để biết rõ hơn.

Sponsored

12 Comments

 1. Robbey says:

  Em chưa biết cách chuyển nhà qua Opera, chị bày cho ạ hehe. Còn lại thì nơi đâu cũng có mặt mốc này rồi. :”>

 2. Admin says:

  Robbey: Em vào đây đăng ký rồi nhập thông tin bên Yahoo 360 là xong. Blog em nhiều bài nên phải chờ lâu lâu chút, khi nào chuyển xong hết Opera sẽ có mail thông báo.
  http://my.opera.com/community/import/

 3. LizzyC says:

  Thanks Trang về link Opera. Tớ thích Opera vì nó giống forum. Ở cái [b] [/b] ấy.

 4. Kaori says:

  Ơ ở facebook chuyển nhà chỗ nào đấy chị :”>???

 5. Admin says:

  Kaori: Ngay phía cuối bài chị có để link đấy.

 6. PoNy says:

  :) hìhì, em qua wordpress. Công nhận cái plus của Việt Nam nó tệ hơn Yà hú 360 nữa. Sau khi add một lô lốc lũ bạn bè mới, sáng nay mở mắt ra thì chả thấy nó đâu cả, chỉ thấy cái dòng đen ngòm “danh sách bạn bè – bạn chưa kết nối với ai”. Hix T__T

 7. Ủng hộ bài viết. Nhưng mà bạn Trang làm phân tích thêm chi tiết nữa thì hay hơn. Tớ đưa bài này lên link 360 của tớ nhé?

 8. Goldmund says:

  Anh sâu sắc (hoặc ra vẻ thế) nên đã sang Blogger rồi. Khi nào rảnh One sang chơi nhá.

 9. Robbey says:

  Chị đặt cái chat chit ở ngoài đc ko nhỉ? Quick Comment qua lại 1 số chuyện ko liên quan sẽ tiện hơn. :P

 10. Admin says:

  Robbey: Có cái phần “cảm tưởng của bạn” ở bên cạnh đấy em. Em bấm vào chữ post là nó hiện ra chỗ để quick comment liền.

  Còn chat chit thì tốn bandwidth quá, chị mua gói host rẻ nhất nên không dám đặt. :D

 11. Thanh Nhàn Vũ says:

  Em khá thích những bài viết của chị, dù không đọc thường xuyên lắm (hay chính xác là ít khi đọc). Và em cũng thích phong cách viết của chị nữa, khá thẳng thắng. Nhưng em có ý kiến chút xíu xiu, em thấy đôi lúc chị dùng văn, hoặc lời lẽ hơi bị nặng nề đôi chút, hoặc có lẽ là làm người đọc cảm thấy hơi nặng nề, chua chát chút xíu. Chị thông cảm cho cái vốn “văng chương” quá là hạn hẹp của em.
  Ví dụ là trong bài viết này, em không thích cái cách chị dùng từ “ông họ Trịnh”, nghe có vẻ như chị không thích, không tôn trọng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lắm. Em nghĩ, có lẽ chị nên dùng từ chính xác là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hoặc chí ít cũng là Trịnh Công Sơn thôi cũng được, nghe chắc là nhẹ nhàng và hay hơn đó chị. Dù sao chị cũng nhại theo nhạc của chú mà.
  Hôm nay thất nghiệp rảnh rỗi, em comment nhiều nhiều dòng, chị ráng đọc hen chị. Nếu được thì chị mail cho em nghen chị, em xin lỗi chị trước là em ít lên mạng, nên có lẽ không xem được reply (nếu có) của chị web này lắm.
  Chúc chị vui.

 12. Admin says:

  Thanh Nhàn: Cảm ơn em đã góp ý. Đúng là chị có phần không thích nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt