Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hỏi đáp Diều Hâu 7 – Vượt qua nỗi sợ đối phó các loại thợ

“Chị Diều Hâu thương mến,

Em là single mom, ba của con em đã bỏ ra HN từ lúc em mới bầu mấy tháng. Mọi chuyện cũng khó khăn với em nhưng em ráng vượt qua nên cuộc sống của hai mẹ con đã tạm ổn. Em mua chung cư trả góp, mỗi tháng trả cả gốc và lời gần chục triệu. Bởi vì nợ ngân hàng còn nặng như vậy nên em không có nhiều tiền mua sắm đồ đạc xịn, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh đều là đồ người ta thanh lý trên mạng. Hôm trước, một chú ở cùng tầng với em gọi thợ bảo dưỡng máy giặt. Trước khi bảo dưỡng thì không thấy có vấn đề gì, bảo dưỡng xong rồi thì máy hỏng tới nỗi chú ấy phải bán rẻ cho thợ rồi mua máy mới. Em thấy trường hợp của chú ấy như vậy em rất lo. Em phụ nữ không rành về kỹ thuật, lỡ trong nhà hỏng hóc gì chắc em làm mồi ngon cho thợ quá chị ơi! Chị có kinh nghiệm gì chia sẻ cho em đỡ run đi chị!”

Chào em,

Em gặp đúng người rồi đấy. Chị không dám nhận mình là chuyên gia đối phó các kiểu thợ nhưng cũng đã có trên 30 năm kinh nghiệm quan sát các “thủ đoạn” của thợ đối với khách hàng là single mom.

Như chị đã nhiều lần tâm sự, bố chị đã mất từ năm 1985. Suốt từ đó đến nay, mỗi khi gặp các vấn đề đòi hỏi bàn tay đàn ông trong nhà, mẹ chị phải nhờ vả nhiều người. Trải qua nhiều năm với không ít mất mát đau xót, mẹ chị có một danh sách thợ quen dài như sớ Táo quân năm nhuận, nhưng câu “càng quen càng lèn cho đau” luôn hiện diện, nên chị phải trang bị thêm quy trình ba bước đối phó với vấn đề đồ đạc hỏng hóc như sau:

Bước 1: Tự google về triệu chứng hỏng hóc mà đồ nhà mình đang bị, đối chiếu xác định một số từ khoá về chuyên môn, chỉ cần dùng chính xác từ khoá chuyên môn là bớt 50% rủi ro rồi, vì đa số thợ thấy mình nói rõ bệnh thì sẽ hiểu là mình không phải gà. TUYỆT ĐỐI KHÔNG GỌI ĐIỆN CHO DỊCH VỤ SỬA LUÔN, nói chung là cảnh giác với các số điện nằm đầu danh sách kết quả tìm kiếm của Google, mấy bọn đấy toàn dạng giỏi SEO hơn giỏi sửa, mà SEO lên top tốn tiền lắm, tiền đấy nó sẽ móc từ ví mình chứ không bứt trên cây xuống đâu.

Bước 2: Nếu bước 1 chưa thu được kết quả rõ rệt, lên một forum hoặc group FB đông người (không cần forum/group chuyên môn, cứ chọn các chỗ đông đàn ông tụ tập là được) đăng bài hỏi. Khi viết tên bài nêu rõ việc mình đang cần, VD: máy giặt kêu to, điều hoà chảy nước…, nội dung bài miêu tả rõ về triệu chứng trục trặc. Chờ khoảng nửa ngày vào lại là sẽ có người từng có kinh nghiệm liên quan hoặc thợ vào chia sẻ, giải đáp. Mình cứ thong thả thu thập thông tin rồi cân nhắc. Trong bước này mà có ông nào bảo “đưa qua đây tôi xem cho” hay giới thiệu thợ này giỏi thợ kia tốt thì đừng vội tin, cứ từ từ sang bước 3.

Bước 3: Tìm đến một cơ sở sửa chữa gần nhà, dùng các thông tin đã thu thập ở 2 bước trên để nói cho thợ về tình trạng đồ nhà mình (VD: bác có đồ nghề xem hộ em con này, hình như nó bị [từ ngữ chuyên môn]…). Thợ xem xong mà phán và báo giá có vẻ hợp lý so với thông tin mình đã tìm hiểu, thái độ cũng đúng mực thì ok, bác làm luôn cho em. Thợ phán khác và báo giá khác thì ta ghi nhớ rồi quay lại 2 bước trên hoặc đi tìm thợ khác. Tìm đến thợ thứ 3 ắt sẽ ra được bệnh và giá tương đối chuẩn.

Lúc thợ làm thì ta phải bố trí người, tốt nhất là đích thân ngồi kè kè bên cạnh nhòm và hỏi theo tinh thần bé hiếu học. Nếu thợ báo thêm bệnh và đòi thay đồ thì đừng quyết vội, mời bác cứ về để em hỏi ông anh/bà chị xem sao đã, đồ này ông/bà ấy bỏ tiền nên em không quyết được. Cố gắng ghi nhớ về phương án thợ đưa, rồi quay lại bước 1-2.

Lưu ý:

– Nếu có thể liên lạc với hãng, kể cả khi đồ hết bảo hành, không chính chủ, em cũng nên tìm đến hãng, vì hãng nói chung là hiểu biết nhất về sản phẩm và có tóc cho mình nắm.
– Trước khi quyết định sửa, em nên lường trước phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất (hỏng hóc nặng hơn dự kiến, thiếu phụ tùng thay thế…) để không bị động, nhỡ việc rồi lại ức chế stress.
– Tránh xa các cơ sở sửa chữa to đùng ngã ngửa thợ đông như quân Nguyên đang được người lạ, người không biết gì về chuyên môn, hay người không rõ chỉ số tín nhiệm tung hô, vì với trình độ nhân lực và quản trị của quê ta vạn tuế thì xác suất cao ta sẽ gặp phải dạng “trước kia tốt nhưng giờ đông khách quá nên đỡ rồi”, hoặc tệ hơn là dạng tung hô giả dối.

Đấy, quy trình chỉ có thế! Chị đảm bảo với em là nếu áp dụng nó, em sẽ sống sót trên giang hồ mà không cần chồng, như chị.

Chúc em vượt qua nỗi sợ làm việc với thợ!

Chị Diều Hâu suốt ngày bị tưởng là anh Đại Bàng, đã ký

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt