Trần Thu Trang Rotating Header Image

Hỏi đáp Diều Hâu 6 – Chống nồm cho đỡ lồm cồm đi lau

“Chị Diều Hâu thương mến!
Nhà em đang xây, sắp đến giai đoạn hoàn thiện. Bên thi công có tư vấn là lót xốp rồi lát thì nhà sẽ đỡ bị nồm. Bố mẹ em lại bảo phải đổ xỉ than mới tốt. Em định áp dụng cả hai cách nhưng vợ em kêu chọn một trong hai thôi kẻo tốn kém. Em tìm hiểu thì thấy nhà Pháp ngày xưa họ đổ xỉ than trước khi lát nền nên cũng nghiêng về phương án này, nhưng thứ nhất là không biết mua xỉ than số lượng lớn ở đâu, nhà em làm 5 tầng, 200m2 sàn cơ ạ, thứ hai là bên thi công cũng là chỗ bạn bè tin tưởng, em sợ không làm theo lời họ thì sau này khó ăn nói. Chị đã có kinh nghiệm xây nhà, chị cho vợ chồng em lời khuyên với ạ. Em cảm ơn chị nhiều.”

Chào em,

Đầu tiên, chúc mừng em SẮP có nhà mới. Tiếp theo, chia buồn với… vợ em vì có người chồng thiếu quyết đoán, do do dự dự, sợ nọ sợ kia (may mà còn biết nghe lời vợ và biết nhờ đúng người tư vấn!). Chị Diều Hâu đọc thư thì đoán là bố mẹ em cho tiền xây nhà, còn vợ chồng em sẽ là người vào ở. Nếu chị đoán đúng, mời em đọc đoạn dưới. Nếu chị đoán sai, em hãy cho chị biết để chị trau dồi thêm khả năng bói toán, nhưng vẫn mời em đọc đoạn dưới.

Thế này em nhé, trước hết chị phải phổ biến cho em một số nguyên tắc cơ bản khi xây nhà, ngắn gọn là:

1. Chủ đầu tư, tức người bỏ tiền ra xây nhà, có quyền quyết định cao nhất.
2. Nếu chủ đầu tư không ở trong nghề kiến trúc – xây dựng, tốt nhất nên tham khảo người vững chuyên môn* trước khi quyết.
3. Người sẽ vào ở nếu không hài lòng với quyết định nào của chủ đầu tư thì tự bỏ tiền ra mà khắc phục.
4. Có những thứ nếu sai từ đầu sẽ không thể khắc phục, hoặc muốn khắc phục sẽ phải tốn kém hơn nhiều lần.
5. Việc một người tặc lưỡi với sai lầm (dù rất nhỏ) khi xây có thể dẫn đến việc nhiều người muốn cắn lưỡi tự tử khi vào ở.
* Người có chuyên môn ở đây là người thỏa mãn CẢ HAI điều kiện sau: Đã học kiến trúc hoặc xây dựng ở một trường Đại học chính quy uy tín VÀ có ít nhất dăm năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Dựa vào năm nguyên tắc trên, và với sự thật khách quan là quá trình xây thường chỉ mất vài tháng hoặc vài năm còn quá trình ở có thể qua vài thế hệ, chị khuyên em nên tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề chống nồm, tốt nhất là hỏi ý kiến những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng uy tín đang làm nghề. Họ nói chung sẽ vừa có kiến thức lý thuyết bài bản vừa có thông tin thực tế và cập nhật về các loại vật liệu hay phương pháp thi công mới. Vấn đề mà người trần mắt thịt chúng ta loay hoay hoang mang thì họ có thể chỉ ra cách khắc phục trong vài nốt nhạc. Chị Diều Hâu không có chuyên môn nên chỉ có thể giải thích cho em sơ sơ về hiện tượng nồm ẩm và chia sẻ kinh nghiệm đối phó thôi.

Nồm ẩm là hiện tượng nhà cửa bị đọng hơi nước, thường xảy ra vào thời điểm cuối đông đầu xuân ở miền Bắc nước ta. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mà nhiều người Bắc cho là gớm ghiếc và ám ảnh này thực ra rất đơn giản, đó là nhiệt độ và độ ẩm trong không khí lên cao hơn so với bề mặt vật liệu (xây dựng). Ta không cần phải đợi đến mùa xuân mới quan sát được việc đọng hơi nước do nguyên nhân này, mà có thể bắt gặp nó bất cứ lúc nào, khi để cốc thủy tinh đựng đầy đá lạnh ra chỗ có nhiệt độ bình thường. Chỉ cần vài phút, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ kín ngoài thành cốc như thể nó bị đổ mồ hôi. Muốn chiếc cốc thôi “đổ mồ hôi”, ta chỉ việc bỏ hết đá ra và làm sao cho cốc hết lạnh là xong. Cái nhà thì to lớn và có cấu tạo phức tạp hơn cái cốc nhiều, nên nếu muốn nhà thoát nồm, em sẽ phải cần giải pháp tổng thể hơn. Dưới đây là kinh nghiệm của chị:

– Thiết kế nhà với hệ thống cửa có thể đóng kín khít (để khi ngoài trời quá ẩm, ta đóng hết các cửa, hơi nước sẽ lọt vào nhà ít nhất).
– Chọn dùng các vật liệu xây dựng có khả năng hút nước và có bề mặt không quá nhẵn láng (gạch nung không men hoặc men mờ, gỗ, nhựa… thay cho gạch men bóng, kính, inox).
– Khi lát nền, tìm cách thi công sao cho nhiệt độ nền nhà không giống nền đất bên dưới, cụ thể trong vụ nồm là sàn không bị lạnh (biện pháp truyền thống là lót xỉ than, hiện đại là lót xốp, hại điện là lắp luôn hệ thống sưởi sàn).
– Khị trời nồm, TUYỆT ĐỐI không bật quạt, quạt chỉ có tác dụng khuấy động không khí, không khí đang đầy nước mà khuấy thì chỉ tổ nước văng tung tóe chứ chẳng thể khô được.
– Nếu không có điều kiện lắp điều hòa và/hoặc mở điều hòa 24/24h trong đợt nồm, tốt nhất nên dùng máy hút ẩm công suất lớn, hoặc dùng máy sấy, quạt sưởi (để làm các chỗ lạnh dễ “đổ mồ hôi” trong nhà nhanh chóng ấm lên, vượt nhiệt độ điểm sương**).
** Nhiệt độ điểm sương nôm na là mức nhiệt độ mà nếu ở dưới mức đó, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành giọt.

Em để ý gạch đầu dòng thứ ba không? Đấy, câu trả lời gián tiếp của chị cho chuyện em đang băn khoăn nằm ngay đấy đấy! Xỉ than hay xốp đều có tác dụng cách nhiệt, trong việc lát sàn, lớp xỉ than hay xốp đều nhằm mục đích làm cho nhiệt độ của lớp đất cát bên dưới không truyền lên lớp gạch lát sàn. Xốp thì cách nhiệt triệt để hơn, sạch và gọn, nói chung là dễ thi công hơn, thế nên lót xốp mới được coi là biện pháp cách nhiệt hiện đại (em có thấy cái thùng đựng hải sản ướp đá nào làm bằng xỉ than chưa, hay toàn bằng xốp?). Thời Pháp thuộc chưa có xốp, và sau cả trăm năm thì công nghệ xây dựng cũng tiến bộ nhiều rồi, nên không nhất thiết phải tôn thờ mấy ông thực dân ấy quá, tìm hiểu tường tận vấn đề quan trọng hơn.

Theo chị, bên thi công tư vấn cho em như thế là hơi bị có tâm rồi. Giờ em chỉ cần dùng đoạn chị viết phía trên giải thích cho mọi người trong nhà hiểu bản chất của nồm ẩm và để yên cho chủ đầu tư tự quyết thôi. Nếu em là chủ đầu tư, hoặc là con cưng của chủ đầu tư, em cứ quyết cái rụp cho chị, đàn ông đàn ang phải quả cảm hiên ngang thì vợ nó mới nể, em ạ!

Chúc em không bị vợ bắt lau nhà ngày chục lần khi mùa xuân đến.

Chị Diều Hâu nam tính đến mức suýt mọc râu, đã ký

Sponsored

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để xác nhận bạn là người thật chứ không phải phần mềm gửi lời nhắn tự động, hãy điền vào phép tính đơn giản sau: *

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt