Duỗi một chút

Món cuối tuần số 2

Hà Nội mùa hè trông qua thì tưởng lãng mạn với hoa phượng hoa bằng lăng soi bóng xuống các thể loại ao hồ, nhưng thật ra chả nên thơ gì đâu, nóng phát rồ lên được! Một trong những lý do để em còn thấy chấp nhận được mùa hè Hà Nội là các thứ “thời trân”* ngon lành như tào phớ, rượu nếp, rau rút… Một trong số thứ thời trân khét tiếng nhất phải kể đến là sấu. Cây sấu được trồng làm cây bóng mát ở rất nhiều con phố Hà Nội. Mùa mưa bão mà đi dưới hàng cây sấu cũng ghê ghê các bạn ạ, vì cành sấu giòn, dễ gãy khi gặp gió to, gây tai nạn nghiêm trọng. Cái thứ làm nên thời trân ngon lành mà em nói ở trên dĩ nhiên không phải cành sấu, là quả sấu cơ. 

Hôm nay, em sẽ trình bày với các bạn một món liên quan đến sấu mà em vừa học lỏm vừa biên tập. Số là thế này, bạn em đi ăn cơm hàng, gặp món thịt băm hấp sấu vừa miệng, về buôn chuyện với em. Em nghe xong thì quên bẵng. Cho đến một hôm đi chợ mua được một vốc sấu non với giá rẻ ườn, em mới lật đật gọi điện cho bạn hỏi lại. Bạn em nói qua loa cách làm, em dựa trên cơ sở qua loa ấy sáng tạo thêm. Món này bạn em đặt tên là “Đồng dao mùa hạ”, em thì cứ gọi thật thà là thế này thôi: 

Tôm thịt nhồi sấu hấp

 Nguyên liệu (cho 1 người ăn) 

-         Dăm bảy quả sấu xanh non tươi mát

-         Một mẩu nhỏ thịt thăn hồng tươi ấm áp

-         Đôi ba con tôm sú nhỏ nhảy tanh tách

-         Một đôi nhánh hành củ khô

-         Nước mắm và đường.

-         Một bơ gạo tẻ.

-         Nước

Hành sự:

Sấu non cạo vỏ rửa sạch bổ đôi khoét hạt, lấy một nửa đem băm hoặc thái thành những mảy nhỏ như giọt sương trên mí mắt. Hành bóc vỏ rửa sạch rồi cũng làm y như sấu. 

Thịt thăn (mẩu nhỏ chừng 2 ngón tay thiếu nữ) băm hoặc xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ bỏ đầu đuôi rồi cũng làm y như thịt. 

Trộn tôm thịt hành sấu vào nhau, nêm chút nước mắm và đường, đảo đều sao cho đến cô Tấm thời Yà hú cũng không thể tách bạch từng thành phần ra được. 

Múc từng thìa nhỏ kia vào nửa quả sấu đã khoét hạt và vun vén thành viên tròn tròn như viên bánh trôi (xem ảnh), cho vào bát. 

Gạo tẻ đem thổi cơm. Khi cơm sôi, chuẩn bị cạn nước thì ấn cái bát đựng những quả sấu nhồi thịt kia vào hấp. 

Khi cơm chín cũng là lúc sấu từ xanh chuyển sang vàng, thịt từ hồng chuyển sang trắng còn tôm từ trắng chuyển sang hồng, nhấc bát sấu ra (nếu sợ nhạt thì có thể rưới thêm nước mắm lên sấu), xới cơm, ăn. 

Yêu cầu thành phẩm: 

Viên sấu nhồi thịt không bị rời rã tan tành, vị chua mặn vừa phải, ăn xong không tiêu chảy.

Chuyên gia nấu ăn mới khai quật: Trần Thu Trang mũm mĩm dễ thương!* Thời trân: Món quý của mùa. Thời trân thức thức sẵn bày (Kiều).

 

 

 

 

 

Trở lại Duỗi một chút

 Xem tiếp Bài khác

 

 

 © Tran Thu Trang